rssheader

17/09/2021

Tiếng ồn karaoke là nguyên nhân dẫn đến bạo lực

10/03/2021, 07:44 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội

Tiếng ồn có thể gây đột quỵ

Ngày 9/3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp nghe báo cáo về đề xuất xử lý vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn thành phố, trong đó chú trọng đến nguyên nhân gây nên tiếng ồn từ karaoke tự phát.

Tiếng ồn karaoke là nguyên nhân dẫn đến bạo lực - 1

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP cho biết, tiếng ồn phát sinh từ nhiều nguồn, trong đó tiếng ồn từ loa karaoke di động được dư luận quan tâm nhất.

Tại buổi họp, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP cho biết, ô nhiễm tiếng ồn của TPHCM hiện nay phát sinh từ nhiều nguồn: quán bar, vũ trường, beer club; quán nhậu vỉa hè mở nhạc, loa di động, hoặc cũng có thể xuất phát từ việc gia đình trang bị dàn âm karaoke; cửa hàng buôn bán sử dụng loa phát thanh quảng cáo... Trong đó, tiếng ồn từ loa karaoke di động đang được dư luận quan tâm nhất vì ảnh hưởng khu dân cư.

Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cho rằng, người dân rất bức xúc với karaoke tự phát trong xóm, loa kẹo kéo, quán ăn uống có hát, người dân sống trong khu vực này hầu như không được yên ổn.

Theo vị phó giám đốc Sở Y tế, cường độ âm thanh trung bình khoảng 50 Decibel (dB) thì chấp nhận được trong môi trường làm việc bình thường. Khi trên 85 dB có khả năng tác động, gây nên tình trạng điếc đột ngột. Trong khi đó, những tiếng hát lớn được phát ra từ karaoke có cường độ đến khoảng 110 dB.

Tiếng ồn karaoke là nguyên nhân dẫn đến bạo lực - 2

Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cho rằng, người dân rất bức xúc với karaoke tự phát trong xóm, loa kẹo kéo.

Không chỉ thế,  ông Hưng cũng cho biết: Người tiếp xúc với cường độ âm thanh lớn thì thường không có giấc ngủ ngon, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Đặc biệt, năng suất lao động ngày hôm sau sẽ giảm. Tiếng ồn còn gây nhiễu thông tin, thậm chí thông tin không chính xác... từ đó ảnh hưởng đến công việc.

Theo nghiên cứu chuyên ngành, những người thường xuyên tiếp xúc nhiều với tiếng ồn, mức độ sử dụng thuốc an thần cao hơn người bình thường, thậm chí sử dụng thuốc cũng không tạo ra giấc ngủ bình thường.

Những người lớn tuổi mắc bệnh mãn tính rất bức xúc với tình trạng "ô nhiễm tiếng ồn" vì không nghỉ ngơi được. Và khoa học cũng đã chứng minh, ban đầu tiếng ồn ảnh hưởng đến tâm lý, nếu tiếp xúc thường xuyên với âm thanh có cường độ lớn sẽ dẫn đến suy nhược thần kinh, ảnh hưởng đến bệnh tim mạch, tăng huyết áp, thậm chí có thể dẫn đến đột quỵ ở người lớn tuổi.

Vị Phó Giám đốc Sở Y tế cũng chia sẻ thêm: Trước đây, trên truyền hình và radio cứ đúng 21h là có câu nhắc "Xin quý vị điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe". Vì vậy, ông kiến nghị:  Nên chăng, Sở Thông tin - Truyền thông sẽ nhắn tin nhắc nhở người dân qua thuê bao điện thoại để cùng với các hình thức khác, tuyên truyền sâu, rộng đến người dân".

Trang bị máy đo tiếng ồn cho Công an xã

Tiếng ồn karaoke là nguyên nhân dẫn đến bạo lực - 3

Để giải quyết bất cập, Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu đề xuất mở các lớp tập huấn cho cán bộ có thể đi học và cấp chứng chỉ về thẩm định tiếng ồn.

Trước thực trạng còn hạn chế về thiết bị, nhân sự, khung thời gian trong việc kiểm tra, xử lý tiếng ồn karaoke ở khu dân cư... được đề cập tại cuộc họp, ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12 cho rằng: Thực tế, nếu cảnh sát khu vực nhắc nhở thì người hát karaoke gây ồn ngưng ngay, vấn đề là mình có biết và có xuống hay không? Ngoài ra, để giải quyết bất cập này, ông Hiếu  cũng đề xuất mở lớp tập huấn cho cán bộ trang bị thêm về kiến thức chuyên môn trong  thẩm định về ô nhiễm tiếng ồn.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM đã đưa ra một nhận đình khiến nhiều người lo ngại: Tiếng ồn là vấn đề rất nóng hiện nay. Tiếng ồn là nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc mất đoàn kết ở khu dân cư, rồi dẫn đến xô xát, thậm chí đánh nhau, hủy hoại tài sản... Hơi khó tin, nhưng nhiều khi tình làng nghĩa xóm "tan nát" cũng chỉ vì tiếng ồn!

Tiếng ồn karaoke là nguyên nhân dẫn đến bạo lực - 4

Ông Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM cho rằng tiếng ồn là vấn đề rất nóng hiện nay.

Lực lượng công an sẽ kề vai sát cánh với các ngành để làm công tác tuyên truyền -  "Chỉ huy trưởng" của ngành Công an TPHCM nói và cũng cho biết thêm: Hiện nay, lực lượng công an bị giới hạn, khó khăn về quan trắc tiếng ồn vì phải dựa vào đơn vị khác. Công an TP sẽ cáo báo Thường trực Thành ủy và Bộ Công an để trang bị thêm thiết bị cho lực lượng công an cấp phường/ xã, thị trấn.

Thực tế cũng cho thấy, nếu có trang thiết bị thì khi làm việc, giải thích cho người dân, đối tượng vi phạm sẽ "tâm phục khẩu phục" trước những xử lý của cơ quan chức năng. 

"Trong khi tiếng ồn khu dân cư thường gây khó chịu nhất sau 22h mà lúc đó mời đơn vị khác quan trắc là vấn đề hết sức khó khăn. Đây chính là hạn chế, vướng mắc trong việc nhắc nhở, lập biên bản vi phạm hành chính", ông Nam chia sẻ.

Tiếng ồn karaoke là nguyên nhân dẫn đến bạo lực - 5

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan thống nhất chủ trương mở đợt cao điểm xử lý với tinh thần "vấn đề tiếng ồn và hành động của chúng ta".

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan thống nhất chủ trương mở đợt cao điểm xử lý với tinh thần "Vấn đề tiếng ồn và hành động của chúng ta", với mục tiêu đến cuối năm sẽ chấm dứt vấn nạn này.

Người dân muốn phản ánh về tiếng ồn karaoke có thể gọi đến tổng đài 1022.
Theo Dân Trí
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm