Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Tư, 27/11/2013 18:58

Tiêm lại vaccine Quinvaxem tại Thừa Thiên - Huế

Tiêm lại vaccine Quinvaxem tại Thừa Thiên - Huế

(GD&TĐ) - Tính đến hôm nay (27/11), toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có 15.482 trẻ trong độ tuổi phải tiêm vaccine Quinvaxem, tính đến ngày 25/11, toàn tỉnh đã tiêm vaccine Quinvaxem được 6.733 trẻ.
(ảnh minh họa: Internet)
(Ảnh minh họa: Internet)

(GD&TĐ) - Tính đến hôm nay (27/11), toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có 15.482 trẻ trong độ tuổi phải tiêm vaccine Quinvaxem, tính đến ngày 25/11, toàn tỉnh đã tiêm vaccine Quinvaxem được 6.733 trẻ.

Tất cả các điểm tiêm đều tuân thủ quy định chỉ tiếp nhận 50 trẻ/buổi tiêm và tỉnh Thừa Thiên - Huế dự kiến sẽ giãn số ngày tiêm đến ngày 30/11 cho đến khi hết số trẻ trong đối tượng tiêm chủng mở rộng.

Các hoạt động tăng cường công tác an toàn tiêm chủng được Sở Y tế tỉnh và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh triển khai trong thời gian qua là yếu tố quan trọng giúp việc bắt đầu tiêm chủng trở  lại vaccine Quinvaxem thành công bước đầu. Qua đây, cán bộ y tế được củng cố thêm về chuyên môn, người dân vững tin hơn khi đưa con đi tiêm chủng.

Tại Trạm Y tế phường An Cựu (TP Huế) có khá đông phụ huynh đưa con đến tiêm chủng. Đa số cha mẹ đều chia sẻ lo lắng khi nghe các thông tin về biến chứng sau tiêm vaccine Quinvaxem tại nhiều địa phương trên cả nước. Tuy nhiên. nhờ sự chuẩn bị chu đáo của về cơ sở vật chất, nhân lực của các cơ sở y tế, cùng với nhiều quy định mới được ban hành của Bộ Y tế, đã giúp các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi đưa con em mình đến tiêm chủng vaccine Quinvaxem 5 trong 1.

Do thời gian tạm ngừng tiêm vaccine Quinvaxem kéo dài hơn 5 tháng nên số trẻ trong diện tiêm vaccine này dồn lại khá đông. Trước tình hình này, Trạm Y tế phường An Cựu - với 235 trẻ trong độ tuổi tiêm chủng trên địa bàn - đã tăng số ngày tiêm chủng thêm từ 1 - 2 ngày so với trước để giảm tải và giãn số lượng trẻ tiêm trong mỗi buổi, bảo đảm tuân thủ quy định của Bộ Y tế chỉ tiêm cho 50 trẻ/buổi. 

Bác sĩ Trần Thị Bích Châu - Trạm trưởng Trạm Y tế An Cựu - chia sẻ: “Để bảo đảm an toàn cho trẻ, trước đó chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, bố trí phòng ốc phù hợp để trẻ đến tiêm có nơi ngồi chờ trước tiêm, theo dõi sức khỏe sau tiêm, đồng thời cán bộ làm công tác tiêm chủng được tham dự tập huấn và cấp giấy chứng nhận về tiêm chủng an toàn.

Ngoài ra, chúng tôi thực hiện nghiêm túc quy trình tiêm chủng an toàn theo quy định của Bộ Y tế, trong đó chú trọng đến khâu khám phân loại, bảo đảm những trẻ có sức khỏe tốt mới được tiêm. Đồng thời, trong khi tiêm, cán bộ y tế cũng hướng dẫn cho phụ huynh của trẻ về những phản ứng xảy ra sau tiêm và cách xử lý tình huống khi trẻ xảy ra phản ứng nặng…

Minh Ngọc