Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Hai, 23/7/2018 07:10

Tỉ lệ người Việt Nam tử vong do viêm gan tăng nhanh trong một thập niên qua

Ban tổ chức thông tin sự kiện ngày hội; gan khỏe- Sống vui tại buổi họp báoBan tổ chức thông tin sự kiện ngày hội; gan khỏe- Sống vui tại buổi họp báo

GD&TĐ - Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp báo Hưởng ứng ngày viêm gan thế giới 28/7 với chủ đề "Cùng hành động vì mục tiêu loại trừ viêm gan B-C tại Việt Nam" do Viện nghiên cứu và phát triển sức khỏe cộng đồng (CHDI), Liên minh phòng chống viêm gan vi rút vì Việt Nam cùng Trường ĐH Mở TPHCM tổ chức.

Theo đại diện CHDI, hơn một thập niên qua, khi các bệnh như HIV, lao, sốt rét đang giảm dần tỉ lệ người tử vong thì tỉ lệ người tử vong do viêm gan tăng 22% trong 15 năm qua. Việc phòng chống viêm gan vi rút B-C vì thế càng cấp thiết.

Thông tin tại buổi họp báo cũng cho biết, trong các loại vim gan vi rút A-B-C-D-E, vi rút viêm gan B-C là hai tác nhân chính của đại dịch viêm gan và dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề như xơ gan, ung thư gan và tử vong.

Theo tổ chức y tế Thế giới (WHO) và Liên minh viêm gan Toàn cầu (World Hepatitis Alliance), hiện nay trên thế giới có 325 triệu người đang nhiễm vi rút viêm gan B-C nhưng có đến 300 triệu người (hơn 90%) không hề biết mình đã mắc bệnh. Bên cạnh đó, tỉ lệ tử vong do viêm gan trong 15 năm qua lại tăng 22% trong khi các bệnh như HIV, lao, sốt rét đang giảm dần.

Chính vì vậy, công cuộc phòng chống viêm gan vi rút B-C lại càng trở nên cấp thiết hơn nữa.

Hưởng ứng ngày viêm gan thế giới 28/7, sự kiện Ngày hội gan khỏe- Sống vui được tổ chức tại Dinh Thống nhất (TPHCM) ngày 28/7.

Tại sự kiện này, Ban tổ chức sẽ thực hiện xét nghiệm viêm gan B-C với 2.000 suất miễn phí cho người dân (50% từ người dân có hoàn cảnh khó khăn) đăng ký trước; tư vấn trực tiếp và giải thích kết quả xét nghiệm; trả lời những vấn đề liên quan đến sức khỏe người dân

Anh Tú