Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Bảy, 16/11/2013 19:47

Thừa Thiên- Huế trắng nước

Thừa Thiên- Huế trắng nước

(GD&TĐ) - Tính đến trưa nay (16/11), toàn tỉnh có 11.141 nhà bị ngập; trong đó huyện Phong Điền: 1.240 nhà, thị xã Hương Trà: 850 nhà, huyện Quảng Điền: 3.425 nhà, thành phố Huế 3.820 nhà, thị xã Hương Thuỷ 1.806 nhà.
Nhiều con hẻm ở  đường Nguyễn Lộ Trạch nước vẫn còn ngập sâu

(GD&TĐ) - Tính đến trưa 16/11, toàn tỉnh có 11.141 nhà bị ngập; trong đó huyện Phong Điền: 1.240 nhà, thị xã Hương Trà: 850 nhà, huyện Quảng Điền: 3.425 nhà, thành phố Huế 3.820 nhà, thị xã Hương Thuỷ 1.806 nhà.

Các địa phương, ban ngành huy động lực lượng vũ trang, nhân dân tổ chức sơ tán khẩn cấp hàng ngàn hộ vùng thấp trũng, ngập sâu đến vùng cao, các công trình, nhà cao tầng an toàn. Tuy nhiên chưa phát hiện có thiệt hại về người và nhà cửa do mưa lũ.

Tại Quảng Điền, ông Hoàng Vọng - Phó Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện - cho biết: Công tác bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản nhân dân được huyện quan tâm triển khai thực hiện và đặt lên hàng đầu. Các địa phương triển khai lực lượng, phương tiện, thường xuyên tuần tra trên các tuyến đường, đoạn sông xung yếu để xử lý tình trạng người dân qua lại, đi vớt củi, bủa lưới.

Cũng tại huyện Quảng Điền, ngay trong đêm 15/11, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) tỉnh xuất hơn 2.500 bao tải, 60 rọ thép, đồng thời huy động lực lượng bộ đội biên phòng, dân quân tự vệ huyện Quảng Điền triển khai xử lý chống sạt lở đê Nho Lâm - Nghĩa Lộ.

Tại huyện Phú Lộc, ông Bạch Văn Khai - Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện - cho biết: Mưa lũ gây sạt lở bờ sông Bù Lu, đoạn qua thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc) với chiều dài 150m, sâu vào 15m, đe doạ nghiêm trọng đến 17 hộ dân. Ngay trong sáng 16/11, Đồn Biên phòng Chân Mây tổ chức triển khai di dời các hộ dân này đến nơi an toàn; đồng thời triển khai gia cố tạm thời đoạn bờ sông bị sạt lở trên.

Tại xã Hương Phong (thị xã Hương Trà), chính quyền địa phương huy động nhân dân gia cố tạm thời những đoạn đê qua thôn Thanh Phước bị sạt lở, nhằm bảo vệ tài sản, tính mạng, sơ tán khẩn cấp các hộ trong vùng sạt lở.

Các đường liên xã dọc theo triền sông Bồ như: Quảng Thọ, Quảng An, Quảng Thành, Quảng Phước, Quảng Vinh, Quảng Phú thuộc huyện Quảng Điền ngập từ 0,3 - 0,7 m; các phường, xã Hương Toàn, Hương Văn, Hương Vinh, Hương Xuân thuộc thị xã Hương Trà ngập từ 0,5 - 0,7m... Đến trưa nay, nhiều tuyến tỉnh lộ vẫn còn ngập lụt cục bộ gây ách tắc giao thông. 

Khu vực hạ lưu sông Hương đặc biệt ở các xã Phú Thanh huyện Phú Vang và Hương Phong Thị xã Hương Trà hiện nay nước lũ đang dâng cao chia cắt nhiều thôn ở hai xã này.

Trao đổi nhanh với phóng viên đang tác nghiệp tại rốn lũ Phú Thanh, ông Hồ Xuân Chung - Chủ tịch UBND xã Phú Thanh - cho biết: Hiện nay 5 thôn trong toàn xã nước lũ chia cắt hoàn toàn đoạn ngập sâu nhất từ 1,2 đến 1,5m. Qua thống kê sơ bộ có gần 100 hộ dân có nhà bị ngập sâu từ 1 - 1,2 m. Cách duy nhất tiếp cận các thôn như Quy Lai, Hải Trình là phải dùng đò.

Từ ngày hôm nay UBND xã đã thông báo trên phương tiện truyền thanh của xã cho phép các học sinh được phép nghỉ học, chờ lúc nào nước rút thì trở lại trường học.

Trong hai ngày 15 -16/11, do ảnh hưởng của cơn bão số 15 kết hợp với không khí lạnh tại Thừa Thiên - Huế đã có mưa lớn kéo dài, lượng mưa tại thành phố Huế trong đêm và ngày 15/11 xấp xỉ 500mm, gây ra ngập úng lớn ở nhiều khu vực. Trong đêm 15/11, các hồ nước trong Đại Nội đều tràn bờ, các tuyến đường quanh Hoàng thành đều ngập úng từ 30 - 50cm.

Tuy nhiên, do có sự chuẩn bị chu đáo và có những biện pháp chống lụt kịp thời nên khu di tích Huế không để xảy ra thiệt hại, các di tích kiến trúc, cây xanh, cây kiểng, cá kiểng đều an toàn. Ngay sáng nay, toàn bộ các khu di tích đã được dọn vệ sinh sạch sẽ và mở cửa đón du khách đến tham quan.

Tại  khu vực phía sau cửa Ngọ Môn, do nước vẫn còn ngập khoảng 20 - 30cm, Trung tâm BTDTCĐ Huế đã huy động xe điện để vận chuyển du khách qua những chỗ ngập lụt, đồng thời cho đặt tạm thời một lối gạch Bát Tràng để giúp cho khách tham quan đi lại an toàn.

Các địa phương thấp trũng Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang và thị xã Hương Trà chủ động cho học sinh nghỉ học từ chiều 15/11. Các địa phương khác chủ động cho học sinh nghỉ học khi lũ đạt báo động 3 theo phương án phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2013 đã được phê duyệt.

Đồng thời triển khai các phương án sơ tán người và tài sản ra khỏi vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất miền núi, khu vực nguy hiểm ven cửa sông, đầm phá… đến nơi an toàn.

Các hồ thủy điện Hương Điền, Bình Điền và A Lưới điều tiết xả lũ hợp lý, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du; thực hiện tốt quy trình vận hành, quy chế phối hợp trong việc điều tiết các hồ thủy điện theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

 

Minh Ngọc

TIN LIÊN QUAN