Bản in

Kinh tế - Xã hội

Chủ Nhật, 3/11/2013 20:18

Thừa Thiên - Huế lên kịch bản đối phó cơn bão số 12

Thừa Thiên - Huế lên kịch bản đối phó cơn bão số 12

(GD&TĐ) - Để bảo vệ và giảm thiểu nguy cơ đổ gãy hệ thống cây xanh trên địa bàn thành phố Huế trước cơn bão số 12 sắp đổ bộ đất liền, Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã triển khai nhiều phương án phòng chống bão số 12.   

(GD&TĐ) - Để bảo vệ và giảm thiểu nguy cơ đổ gãy hệ thống cây xanh trên địa bàn thành phố Huế trước cơn bão số 12 sắp đổ bộ đất liền, Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã triển khai nhiều phương án phòng chống bão số 12. 

Chằng Chống nhà cửa chuẩn bị đối phó bão số 12
Thừa Thiên - Huế chằng chống nhà cửa, tỉa gọn cây xanh chuẩn bị đối phó bão số 12

Với trên 63.700 cây xanh bóng mát được trồng trên nhiều tuyến phố thuộc 27 phường trên địa bàn thành phố Huế, trong đó có không ít cây xanh cổ thụ hàng chục năm tuổi nên việc quản lý, bảo vệ cây xanh trước mùa mưa bão và xử lý các sự cố cây xanh đổ gãy luôn là nhiệm vụ cấp bách đặt ra cho Trung tâm Công viên cây xanh Huế. 

Ông Nguyễn Cẩn - Phó Giám đốc phụ  trách Trung tâm Công viên cây xanh Huế - cho biết: Để hạn chế thấp nhất tình trạng cây đổ ngã trước cơn bão số 12, cùng với việc tiến hành khảo sát, lập kế hoạch chặt hạ những cây nguy hiểm có nguy cơ đổ ngã ở tuyến đường Tăng Bạt Hổ, trong những ngày qua Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã huy động toàn bộ cán bộ, lực lượng, phương tiên 4 xe  cẩu tự hành ở hai khu vực bờ Nam và Bắc sông Hương để tiên hành mé, cưa tỉa cành, thu nhỏ tán, hạ thấp độ cao trên 100 cây xanh. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu nhất nhằm giảm thiểu cây xanh đổ ngã khi có mưa bão và gió mạnh.

neo đậu tàu thuyền tránh bão số 12 tại thôn Hiền An xã Vinh Hiền
Neo đậu tàu thuyền tránh bão số 12 tại thôn Hiền An (xã Vinh Hiền)

Trước diễn biến phức tạp của bão số 12, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã thông báo cho các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động biết tình hình và hướng đi của bão để kịp thời phòng tránh.

Chiều nay (3/11), tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành kêu gọi gần 1.800 phương tiện tàu thuyền vào bờ tránh trú bão. Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu các địa phương ven biển tổ chức neo đậu tàu thuyền vào các vị trí an toàn, kiểm đếm đảm bão không để sót các phương tiện trên biển; triển khai lực lượng giúp dân giằng chống nhà cửa, đặc biệt là không chủ quan đối với bão số 12.

Đề phòng khả năng bão kết hợp với không khí lạnh sẽ gây mưa lớn, Ban chỉ huy PCLB &TKCN  tỉnh yêu cầu Ban quản lý các hồ thủy điện Hương Điền, Bình Điền và A Lưới thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành theo phê duyệt, chủ động xả nước xuống ở mực nước đón lũ để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du.

Các địa phương rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án cảnh báo hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời dân cư vùng hạ du các hồ chứa nước để chủ động đối phó trong trường hợp các hồ chứa xả lũ khẩn cấp; đề phòng lũ quét và sạt lở đất vùng núi, ven sông, ven biển và vùng thấp trũng ngập lụt.  

Đối với các công trình xây dựng cơ bản đang thi công dở dang, tỉnh chỉ đạo các nhà thầu thi công có phương án bảo vệ các công trình xây dựng; đảm bảo an toàn về người và phương tiện, thiết bị vật tư thi công và các công trình cơ sở hạ tầng gần khu vực công trình. 

Bão Krosa đến trong khi hậu quả các cơn bão số 10, số 11 chưa khắc phục xong, tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu các lực lượng quân đội, công an, biên phòng triển khai ngay các phương án giúp dân chằng chống nhà cửa; nhất là các địa phương bị sạt lở ven biển, ven đầm phá.

Lực lượng Hải đội 2 Biên phòng Thừa Thiên - Huế thường xuyên tổ chức tuần tra vùng ven cửa biển Thuận An, kiên quyết không cho tàu thuyền ra khơi; giúp dân gia cố đoạn đê bao qua thôn Thái Dương Hạ Nam, xã Hải Dương (thị xã Hương Trà), vốn bị sóng biển xâm thực sâu và chủ động phương án di dân lúc cần thiết.

Minh Ngọc