Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Ba, 15/10/2013 15:09

Thừa Thiên - Huế: Hai anh em cô cậu ruột bị sóng cuốn trôi

Thừa Thiên - Huế: Hai anh em cô cậu ruột bị sóng cuốn trôi

(GD&TĐ) - Hai thiếu niên ở thôn Trung Kiền (xã Lộc Tiến, Phú Lộc) rủ nhau ra khu vực Bãi Bàng (thuộc Khu kinh tế chân Mây Lăng Cô) để câu cá và đã bị sóng cuốn trôi. 

(GD&TĐ) - Hai thiếu niên ở thôn Trung Kiền (xã Lộc Tiến, Phú Lộc) rủ nhau ra khu vực Bãi Bàng (thuộc Khu kinh tế chân Mây Lăng Cô) để câu cá và đã bị sóng cuốn trôi. 

Vào lúc 14 giờ ngày 13/10, biển động kèm mưa lớn do ảnh hưởng bão số 11, nhưng hai anh em cô cậu ruột là Nguyễn Hoài Nam (13 tuổi), Nguyễn Văn Bảo (15 tuổi) trú thôn Trung Kiền rủ nhau ra khu vực Bãi Bàng (thuộc Khu kinh tế chân Mây Lăng Cô) để câu cá.

Khi đang đứng trên ghềnh đá để câu thì bất ngờ bị một cơn sóng lớn ập vào cuốn trôi ra biển. Lực lượng của chính quyền địa phương, Bộ đội Biên phòng đồn Chân Mây tổ chức tìm kiếm đến 17 giờ ngày 14/10 vẫn chưa có kết quả.

Đến 19 giờ ngày 14/10 các địa phương trong toàn tỉnh đã tổ chức sơ tán, di dời 5.225 hộ với hơn 17.307 khẩu đến nơi toàn để đối phó với bão số 11. Các địa phương tiếp tục khẩn trương việc sơ tán, di dời dân đến nơi an toàn. Việc sơ tán, di dời dân phải hoàn tất trước 19 giờ ngày 14/10.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, Thiếu tá Lê Anh Tuấn - Đồn trưởng đồn Biên phòng Vinh Hiền - cho biết: Hiện Đồn đã triển khai chiến sĩ về các xã để chống chằng nhà cửa.  Trung bình mỗi xã có 4 - 5 đồng chí rải đều khắp các xã xung yếu nằm sát bờ biển.

Đến 19 giờ tối 14/10 các chiến sĩ đã hỗ trợ di dời hơn 3.000 người dân vùng xung yếu đến nơi ở an toàn. Những hộ nào không chấp hành di dời chúng tôi sẽ lập danh sách báo cáo cho xã để có biện pháp xử lý tiếp theo. Hiện toàn bộ thuyền đánh bắt xa bờ đã cập bến cảng cá Vinh Hiền an toàn. Ngoài ra 167 chiếc khác đang đậu an toàn tại các xã bãi ngang.

Tính đến hơn 19 giờ tối 14/10 tại khu vực bờ biển các xã  Gió mạnh cấp 7 giật cấp 8  khiến sóng biển tràn qua các đê chắn sóng và tràn vào các khu dân cư. Người dân các địa phương này đang khẩn trương sử dụng các bao tải đựng cát để chắn sóng biển tràn vào.

Có mặt trực tiếp tại khu vực bão sắp đỗ bộ vào ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc - cho biết: Toàn huyện có 3.100 nhân khẩu đã được đưa đi tránh trú bão an toàn.  Riêng 14 hộ ở đèo Phú Gia, từ chiều nay huyện đã huy động 10 đồng chí đã giúp người dân nhanh chóng tìm nơi trú bão an toàn.

Ngoài ra  huyện đã dự trữ 30 tấn gạo, 2.000 thùng mì ăn liền và 3.000 lít dầu hỏa đề phòng bão sẽ gây lũ kéo dài nhiều ngày. Mặc dù thiếu bao cát để chằng chống nhà cửa tuy nhiên bà con đã vượt khó dùng tất cả các dây buộc  sẵn có hoặc sử dụng những viên bờ lô chằng chống trên mái nhà.

Quan điểm của lãnh đạo huyện rõ ràng với dự báo như thế này khả năng bão đổ bộ trong khuya nay là điều không trể tránh khỏi. Chỉ mong sao bà con tích cực khẩn trương, không ra khỏi nhà lúc trời tối để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.. Đây là con bão lớn nên chúng tôi vận động kêu gọi người dân chằng chống nhà cửa, đặc biệt là các nhà có mái tôn.

Chiều và tối ngày 14/10, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Thiếu tướng Mai Văn Hà – Giám đốc Công an tỉnh - đã thị sát vùng xung yếu, kịp thời chỉ đạo Công an các đơn vị tập trung giúp dân phòng chống bão. Đặc biệt, tham mưu Đảng, chính quyền địa phương huy động lực lượng về vùng xung yếu, thấp trũng, các hộ gia đình neo đơn, già yếu nhà cửa tạm bợ cần di dời. Đồng thời, chuẩn bị các phương án để cứu hộ cứu nạn, chuẩn bị lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh…khi bão đổ bộ vào cũng như khi xảy ra lũ lụt sau bão.

Thiếu tá Đặng Phúc Xuân – Đội phó CSGT, CATP Huế - nói về công tác tuyên truyên vận động,di dời các hộ dân, tàu thuyền trên sông Hương: Lực lượng Công an TP Huế đã phối hợp các cơ quan chức năng lập danh sách chủ phương tiện để cứu hộ cứu nạn: xe ủi, xe cẩu, thuyền lớn, máy cưa…

Đặc biệt, giúp dân giằng chống nhà cửa, di dời người và tài sản lên vùng cao, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả, triển khai lực lượng đảm bảo an ninh trật tự cho nhân dân đi tránh bão, lụt.  Đồng thời, triển khai lực lượng tuần tra bảo vệ, hướng dẫn giao thông, cảnh báo cho người dân biết các điểm trọng yếu, nước sâu, chảy xiết dễ xảy ra tai nạn khi có lụt như:  Đập Đá, cửa Ngăn, cửa Quảng Đức, cửa Thượng Tứ …

Cũng trong đêm 14/10, lực lượng Công an, phối hợp ban bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ…phường An Cựu di dời 150 nhân khẩu chủ yếu người già, trẻ em tổ 21 (khu vực 4, phường An Cựu) lên trú ẩn tại nhà thi đấu, khoa Giáo dục thể chất Đại học Huế. Đây là hộ dân nhà cửa tạm bợ, rất nguy hiểm khi bão đổ bộ vào.

Theo thông kê ban đầu, tính  đến 23 giờ cùng ngày Công an TP Huế tham mưu Đảng, chính quyền các cấp di dời hơn  428 hộ với trên 1.500 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Từ cuối giờ chiều những phụ nữ, người già thôn Hiền An đã được đưa đến nơi ở an toàn
Nhieu tau tiep tuc vao tru bao tai thon Hien An xa Vinh Hien trong chieu nay.JPG
Đã có thêm nhiều tàu tỉnh bạn về tránh bão tại thôn Hiền An (xã Vinh Hiền, Phú Lộc) trong chiều 14/10
on dinh cho o cho cac chau duoc di doi trong dem anh 6.jpg
Những cháu nhỏ  ở những căn nhà tạm bợ ở phường kim Long, Phú Hậu được đưa đến ở những nơi an toàn.
Nỗ lực di dời người già trong đêm 14/10
Các cháu nhỏ được đi chuyển trong đêm 14/10  đến nơi ở an toàn

Minh Ngọc