Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Bảy, 9/11/2013 16:08

Thừa Thiên - Huế: Dân dỡ nhà tránh siêu bão HaiYan

Thừa Thiên - Huế: Dân dỡ nhà tránh siêu bão HaiYan

(GD&TĐ) - Sáng nay (9/11) trên khắp các con đường dẫn vào thị trấn Thuận An (Thừa Thiên - Huế),  tiếng loa phát thanh của chính quyền địa phương liên tục phát thông tin về diễn biến cơn bão, đồng thời kêu gọi người dân tìm nơi trú ẩn an toàn. 
Người dân Thừa Thiên Huế khẩn trương chằng chống nhà cửa trước lúc bão đổ bộ
Người dân Thừa Thiên - Huế khẩn trương chằng chống nhà cửa trước lúc bão đổ bộ

(GD&TĐ) - Sáng nay (9/11) trên khắp các con đường dẫn vào thị trấn Thuận An (Thừa Thiên - Huế),  tiếng loa phát thanh của chính quyền địa phương liên tục phát thông tin về diễn biến cơn bão, đồng thời kêu gọi người dân tìm nơi trú ẩn an toàn. 

Không khí vùng ven biển khẩn trương khác thường, người dân chủ động tháo dỡ mái nhà, mái tôn, di dời các thuyền vào sâu trong đất liền. Các tàu đánh bắt cá xa bờ được chằng néo cẩn thận. Người dân từ già đến trẻ cùng nhau đào cát biển cho vào bao dằn lên mái nhà nhằm tránh gió mạnh thổi bay. Cây cổ thụ được cưa cắt.

“Những cơn bão trước đã thổi bay nhà cửa, đẩy người dân vào cảnh màn trời chiếu đất, cuộc sống khốn khó. Mấy ngày nay chúng tôi vô cùng lo lắng, chẳng khác nào ngồi trên đống lửa” - ông Nguyễn Văn Sinh (58 tuổi) cho hay.

Còn ông Lê Duy Văn - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Thuận An - cho biết: “Trước sự nguy hiểm khôn lường của cơn bão HaiYan, đồn đã điều động tất cả trên 90 chiến sĩ về tận nơi giúp dân, khẩn trương vận động dân di dời, chằng néo mái nhà cẩn thận, phụ giúp vận chuyển đồ đạc cần thiết đến nơi an toàn".

Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão HaiYan, chiều tối 8/11, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai (PCLB & GNTT) thị xã Hương Thủy tổ chức họp khẩn nhằm triển khai các biện pháp phòng, chống bão. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCLB &GNTT thị xã đã chỉ đạo 12 xã phường, yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai nhanh công tác phòng chống bão, tăng cường thông tin, tuyên truyền đến tận người dân qua hệ thống phát thanh và xe thông tin lưu động.

Với phương châm phòng là chính, tính mạng của người dân là trên hết,  UBND thị xã yêu cầu lãnh đạo các phường, xã, thành viên Ban chỉ huy của thị xã ngay trong hôm nay về tận thôn, tổ, khu dân cư và tận hộ dân để chỉ đạo việc giằng chống nhà cửa, di dời dân đến nơi an toàn. Thực hiện công tác di dời các hộ dân trong diện ngập lụt, sạt lở, nhà tạm bợ trước 19h tối nay, đồng thời cho tất cả học sinh trên địa bàn thị xã nghỉ học.

Lực lượng công an, quân đội chuẩn bị nhân lực, phương tiện để phân luồng giao thông, chặt tỉa cây cối bị đổ ngã. Để đối phó với bão HaiYan, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã triển khai hơn 600 cán bộ chiến sĩ về về dọc tuyến biển để giúp dân chằng chống  nhà cửa, sơ tán di dời dân đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ. Lực lượng công an cũng về các xã ven biển, mỗi xã 4 chiến sĩ để giúp đỡ người dân.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bão, tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu các địa phương trong tình liên tục cập nhật thông tin về tình hình sơ tán, di dời dân để kịp thời hỗ trợ khi cần. Trong ngày hôm nay, các địa phương ở tỉnh Thừa Thiên - Huế  sơ tán, di dời hơn 29.000 hộ dân với hơn 113.000 nhân khẩu ở các vùng xung yếu, vùng sạt lở, ngập lũ,  công tác sơi tán di dời hoàn thành trước 19 giờ.  

Trưa nay, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến kiểm tra công tác phòng chống bão HaiYan tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Phó thủ tướng kiểm tra công tác phòng chống bão tại khu neo đậu tàu thuyền xã Phú Hải, huyện Phú Vang có sức chứa khoảng 500 tàu thuyền, hiện đã có khoảng 200 tàu thuyền vào neo đậu tránh trú bão.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu huyện Phú Vang tích cực giúp dân chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền để tránh va đập khi bão đổ bộ, tuyệt đối không để người dân ở lại trên tàu thuyền. Đối với những hộ dân đã di dời thì sau khi bão tan mới được phép trở về nhà

Một số hình ảnh chuẩn bị đối phó với siêu bão HaiYan tại Thừa Thiên - Huế:

Phó thủ tướng Hoàng Trng Hải và Bộ trưởng NNPT-NT Cao Đức Phát kiểm tra tình hình phòng chống siêu bão tại âu thuyền Phú Hải.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng NN -PT&NT Cao Đức Phát kiểm tra tình hình phòng chống siêu bão tại khu neo đậu tàu thuyền xã Phú Hải (Thừa Thiên - Huế)
 
Tàu thuyền vào neo đậu âu thuyền Phú Hải để tránh siêu bão
Tàu thuyền vào neo đậu âu thuyền Phú Hải để tránh siêu bão
Chằng chống trụ sở xã Vinh Hải
Chằng chống trụ sở xã Vinh Hải
Bộ đội giúp dân cùng chống bão
Bộ đội giúp dân cùng chống bão

Minh Ngọc 

TIN LIÊN QUAN