Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Sáu, 5/10/2018 17:00

Thu gom rác thải sinh hoạt: Đâu là văn minh đô thị?

Nơi tập kết rác ngay trạm đón xe buýt của khách trên đường Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội)Nơi tập kết rác ngay trạm đón xe buýt của khách trên đường Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội)

GD&TĐ - Những năm gần đây, nhiều khẩu hiệu, quy định đã được các nhà quản lý đô thị Hà Nội đưa ra nhằm hướng tới một thành phố “Xanh – sạch – đẹp”, đặc biệt trong vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt. 

Tuy nhiên, trên thực tế, từ khẩu hiệu đến hành động vẫn còn khá xa vời. Bởi, theo ghi nhận của chúng tôi, từ ý thức của một bộ phận không nhỏ người dân đến công tác tổ chức thu gom rác của các đơn vị vệ sinh môi trường vẫn thấp so với yêu cầu đặt ra.

Đơn cử như việc tổ chức, bố trí các điểm tập kết rác còn thiếu chuyên nghiệp và gây mất trật tự giao thông. Bên cạnh đó, những điểm cấm đổ rác có cắm biển báo đàng hoàng thì người dân vẫn vô tư mang rác ra để ngổn ngang.

Điều đáng nói, việc để rác không đúng nơi quy định đã có chế tài xử phạt hết sức rõ ràng. Tuy nhiên những quy định này dường như vẫn nằm trên giấy dẫn tới tình trạng mạnh ai nấy làm như hiện nay.

  • Nơi tập kết rác ngay trạm đón xe buýt của khách trên đường Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội)
Biển cấm mất tác dụng 

Đức Chiêm