Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Ba, 5/11/2013 09:51

Thi công đường ống dẫn nước phá luôn mồ mả của dân

Thi công đường ống dẫn nước phá luôn mồ mả của dân

(GD&TĐ) - Chiều 4/11 phát hiện các ngôi mộ của làng bị đào bới nhường chỗ cho việc thi công ống dẫn nước sinh hoạt khiến cho người dân tại thôn Cổ Lão (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà) vô cùng phẫn nộ.
Hàng trăm người dân kéo đến phản đối đơn vị thi công tại nghĩa địa Cai Lam Xứ

(GD&TĐ) - Chiều 4/11 phát hiện các ngôi mộ của làng bị đào bới nhường chỗ cho việc thi công ống dẫn nước sinh hoạt khiến cho người dân tại thôn Cổ Lão (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà) vô cùng phẫn nộ.

Đỉnh điểm vào chiều 4/11, hàng trăm người  đã kéo ra  khu vực nghĩa địa Cai Lam Xứ thuộc xóm 3 (thôn Cổ Lão, xã Hương Toàn) để phản đối việc đơn vị thi đường ống cấp nước dẫn vào các thôn Cổ Lão. Mãi đến khi lãnh đạo và lực lượng công an thị xã Hương Trà đến hiện trường thì bà con mới yên tâm và chờ đợi cách giải quyết của chính quyền địa phương.

Theo điều tra của chúng tôi đoạn ống dẫn nước đang được thi công có chiều dài 120 m. Công trình này sau khi hoàn thành sẽ cung cấp nước sạch cho người dân hai thôn là Dương Sơn và Cổ Lão. Tuy nhiên khi thi công cả nhà đầu tư và đơn vị thiết kế đường dẫn ống đã không tính đến việc  xâm phạm đến  hơn 20  ngôi mộ của làng và 4 ngôi mộ của họ tộc Đặng Văn làng Cổ Lão như tại hiện trường.

Điều đáng nói là từ ngày khởi công cho đến nay về phía thôn Cổ Lão và xã Hương Toàn hoàn toàn không được biết về bản thiết kế mãi cho đến khi người dân trong thôn thấy bức xúc  đến cản trở đơn vị thi công thì các ngành chức năng mới vào cuộc để thu thập cứ liệu và tiến hành điều tra.

Thực tế tại hiện trường khu vực này chúng tôi nhận thấy đơn vị thi công đã đào một đoạn đường hào có chiều dài 120 m, chiều sâu 1, 2m, chiều rộng 0,5 m. Đặc biệt những ngôi mộ đã được khoét sâu để tiến hành đặt ống dẫn nước. Ngoài ra tại khu vực 4 ngôi mộ của tộc Đặng Văn phát hiện có một ít om đá và phần đất đen, theo như những người dân họ tộc Đặng Văn thì đó chính là phần xương cốt của 4 ngôi mộ.

Ông Phạm Văn Thuần ở thôn Cổ Lão cho biết: “Sau khi phát hiện 4 ngôi ngộ của họ tộc Đặng Văn bên ngoại của gia đình tôi bị đào bới, tôi đã ngăn chặn không cho công nhân tiếp tục thi công. Tôi không đồng tình với cách trả lời của các công nhân đang thi công rằng chỉ đào sâu 0,6 m và không ảnh hưởng trực tiếp đến phần mộ.

Tuy nhiên, Công an thị xã Hương Trà vào cuộc để ghi nhận hiện trường tiến hành đo đạc thì thấy rõ đoạn 4 ngôi mộ đào để bỏ ống dẫn nước có chiều sâu 1,1 m và đã được các lực lượng chức năng ghi cụ thể trong biên bản khám xét hiện trường. Hiện tại gia đình chúng tôi rất bức xúc mong muốn chính quyền sớm can thiệp dừng lại mọi hoạt động thi công, đồng thời phải trả lại nguyên trạng các phần mộ như trước đây".

Ông Phạm Hữu Mạng - Trưởng thôn Cổ Lão - bức xúc nói: Lợi dụng ngày thứ Bảy và Chủ nhật, các công nhân đã đào đường ống xuyên qua xóm 3 của xã mà hoàn toàn không thông báo người dân trong thôn. Mãi cho đến khi hàng trăm người dân trong làng kéo đến ngăn chặn, phản đối thì công nhân mới dừng thi công và bỏ đi.

Trao đổi với chúng tôi tại hiện trường ông Nguyễn Văn Tho - Chủ tịch UBND xã Hương Toàn - cho biết:  Trong quá trình khảo sát và thi công  đơn vị thi công không thông qua chính quyền địa phương và người dân.

Chúng tôi đã trình báo sự việc với lãnh đạo thị xã. Trong ngày mai 5/11 và lãnh đạo Thị xã Hương Trà, xã Hương Toàn và đơn vị thi công sẽ trực tiếp gặp gỡ trao đổi với dân làng Cổ Lão để đưa ra phương án giải quyết thấu tình đạt lý để trấn an lòng dân.

Minh Ngọc