Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Ba, 16/4/2013 14:06

Thắp lửa Dự án Carlo Urbani từ Lễ tưởng niệm

Thắp lửa Dự án Carlo Urbani từ Lễ tưởng niệm

(GD&TĐ) - Lễ tưởng niệm 10 năm ngày mất của BS Carlo Urbani - Người đầu tiên tại Việt Nam xác định ra Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS) và cũng qua đời bởi chính căn bệnh này - đã diễn ra tại Trường ĐH Y Dược (ĐH Huế) chiều 15/4.
 
(GD&TĐ) - Một lễ tưởng niệm đã làm xúc động hàng trăm người dự không phải chỉ ở sự chuẩn bị công phu, long trọng mà ở sự gặp gỡ của những tình cảm, nghĩ suy vì con người, đầy tính nhân văn. Đó là lễ tưởng niệm 10 năm ngày mất của BS. Carlo Urbani - Người đầu tiên tại Việt Nam xác định ra Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS) và cũng qua đời bởi chính căn bệnh này - diễn ra tại Trường ĐH Y Dược chiều 15/4.
 
Hoạt cảnh về đại dịch SARS và BS.Carlo  Urban
Hoạt cảnh về đại dịch SARS và BSCarlo Urban
  
Sự tái hiện lại hình ảnh, sự cống hiến hi sinh âm thầm của BS Carlo Urbani  trên nền những bản nhạc Ý, qua một không gian lung linh, mờ ảo ánh nến trên tay những SV trong đồng phục blu trắng đã làm khán phòng như ngưng đọng trong niềm nhớ thương vô hạn.
 
10 năm trước, tháng 3/2003, dịch SARS xuất hiện và là một trong những dịch nguy hiểm mới đầu tiên của thế kỷ 21. Là BS chuyên khoa truyền nhiễm người Ý,  chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, BS Carlo Urbani đã lao vào cùng ngành y tế Việt Nam theo dõi, nghiên cứu và giám sát, khống chế bệnh dịch.
 
Ông đã sớm ghi nhận những dấu hiệu bệnh lạ và cảnh báo cho thế giới về khả năng xuất hiện một bệnh lạ đường hô hấp cần giám sát chặt và khống chế kịp thời. Cùng với ông, chúng ta đã huy động toàn xã hội vào cuộc và sau 45 ngày, WHO đã ghi nhận Việt Nam là quốc gia đầu tiên thành công trong việc khống chế dịch bệnh nguy hiểm này. Thế nhưng BS Carlo Urbani cùng 5 thầy thuốc Việt Nam đã vĩnh viễn ra đi… 
 
Để ghi nhớ công lao của BS Carlo Urbani, Bộ Ngoại giao Ý thông qua Đại sứ quán tại Hà Nội đã phát triển ý tưởng xây dựng  một trung tâm mang tên ông tại Việt Nam. Gắn bó với Đại học Y Dược Huế từ 13 năm trước, khi đưa các sinh viên của Đại học Sassari sang thăm trong chương trình trao đổi sinh viên giữa 2 trường, GS Piero Capuccinelli đã tư vấn Chính phủ Ý thành lập tại miềnTrung một Trung tâm mang tên Carlo Urbani.
 
Ông Lorenzo Angeloni, Đại sứ quán Ý tại Việt Nam trao tặng bức ảnh kỷ niệm của BS.Carlo Urbani cho GS.TS.Cao Ngọc Thành - Hiệu trưởng ĐH Y - Dược Huế
Ông Lorenzo Angeloni - Đại sứ Ý tại Việt Nam trao tặng bức ảnh kỷ niệm của BS.Carlo Urbani cho GS.TS.Cao Ngọc Thành - Hiệu trưởng ĐH Y - Dược Huế 
 
Từ năm 2007 - 2012, Dự án xây dựng Trung tâm Carlo Urbani nhằm nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu và chuyển bệnh trong việc kiểm soát bệnh viêm đường hô hấp cấp ở miền Trung giai đoạn 1 và 2 đã được thực hiện thành công.
 
Qua 2 giai đoạn, Dự án đã xây dựng được 1 khu Thí nghiệm an toàn sinh học cấp III và một khu Hồi sức cấp cứu cách ly có hệ thống điều hòa, lọc khí và kiểm soát áp suất nhằm cô lập bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt.
 
Dự án cũng đã hỗ trợ đào tạo cho nhân viên y tế tuyến dưới ở 9 tỉnh miền Trung về công tác phòng chống dịch bệnh hô hấp; Đồng thời, gửi một số cán bộ đi đào tạo ngắn hạn tại các trường đại học và viện nghiên cứu ở Ý, Canada, Trung Quốc.
 
Thông qua sự hỗ trợ từ Dự án và Đại học Sassari, đã có 11 cán bộ của trường đã và đang được đào tạo Nghiên cứu sinh tại Ý. Ngoài ra, Dự án cũng đã tổ chức thành công Hội thào quốc tế về các bệnh nhiễm trùng hô hấp mới và tái xuất hiện. 
 
Với những thành công đó, việc xây dựng Trung tân Carlo Urbani được xem là một trong những dự án trọng tâm của Ý tại Việt Nam và luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Ý và Đại học Sassari.
 
Trong Lễ tưởng niệm chiều 15/4, trường ĐH Y – Dược Huế cùng Đại sứ quán Ý cũng đã khởi động xây dựng Trung tâm Carlo Urbani giai đoạn 3. Trong thời gian tới, Giai đoạn 3 với mục tiêu chính là phát triển Viện Y Sinh học và Chương trình đào tạo cấp bằng Thạc sĩ Y học chuyên ngành Công nghệ Y Sinh học giữa  2 trường  Đại học. hiện Đại học Y Dược Huế đang tổ chức khóa Đào tạo liên kết Thạc sỹ Y Sinh học đầu tiên. 
 
Tham dự Lễ có ông Lorenzo Angeloni - Đại sứ Italia tại Việt Nam, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), ĐH Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bệnh viện Trung ương Huế cùng nhiều đơn vị khác.
 
Được biết, tại Hà Nội, ngày 11/4, Đại sứ quán Ý cũng đã cùng bộ Y tế tổ chức lễ tưởng niệm BS Cario Urban.
 
Thanh Huế