Thời sự
Kinh tế - Xã hội

Thảo luận về tăng trưởng của đầu tư tác động vào Việt Nam

06:00 17/11/2018
Các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo Các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo

Sự kiện này có tên gọi “Đầu tư tác động ở châu Á - một thị trường đa dạng và năng động - Việt Nam, tập hợp các thành viên chủ chốt từ doanh nghiệp, các nhà từ thiện và cộng đồng đầu tư nhằm thảo luận về tương lai của đầu tư tác động ở khu vực Đông Nam Á. Sự kiện do Dự án “Đầu tư cho Phụ nữ” tổ chức với sự hợp tác của Mạng lưới Đầu tư Tác động toàn cầu (GIIN) và Mạng lưới Từ thiện Liên doanh châu Á (AVPN) cùng với sự đồng chủ trì của Ngân hàng Standard Chartered.

Trong 5 năm qua, khu vực Châu Á Thái Bình Dương là thị trường đầu tư phát triển nhanh nhất trên toàn cầu. Các nhà đầu tư tác động cá nhân (PIIs) và các tổ chức tài chính phát triển (DFIs) đã được thu hút đến khu vực này, với nhiều hoạt động, đặc biệt trong các nền kinh tế năng động ở Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Toàn cảnh hội thảo 

Theo một báo cáo gần đây của GIIN-Intellecap, Việt Nam chỉ rõ mối quan tâm về thị trường ngày càng tang đối với đầu tư tác động, với gần một nửa các giao dịch ký kết đầu tư tác động đã được thực hiện từ năm 2015. Tuy nhiên, với số vốn đầu tư tác động ban đầu và số lượng các trung gian chuyên về tác động còn hạn chế, việc tìm kiếm các giao dịch ký kết đầu tư tác động vẫn còn thách thức.

Nhìn chung, kể từ năm 2007, 10 PIIs đã triển khai gần 26 triệu USD trong tổng số 23 giao dịch ký kết. Sáu DFIs đã đầu tư trực tiếp 1,4 tỷ USD trong tổng số 50 giao dịch ký kết so với cùng kỳ. Quan trọng hơn, việc đầu tư vốn với lăng kính giới có thể hỗ trợ một thị trường đáng kể chưa được quan tâm và tạo ra các tác động xã hội bổ sung. Ba PII đã triển khai 3,3 triệu đô la Mỹ trong tổng số bốn khoản đầu tư qua lăng kính giới.

Sự kiện tại TP HCM lần này giới thiệu một tổng quan do GIIN thực hiện về thị trường đầu tư tác động toàn cầu và khu vực; phản ánh về các cơ hội đầu tư  tác động từ các nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam; và một buổi giao lưu kết nối mạng lưới với các đồng nghiệp đến từ cộng đồng đầu tư tác động Việt Nam và các cộng đồng tài chính rộng lớn hơn.

“Chính phủ Úc đang mong muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài với các nhà đầu tư trong nước, trong khu vực và toàn cầu mà có thể đem các cách tiếp cận dựa vào thị trường để giải quyết các vấn đề phát triển khó khăn nhất trên thế giới, đặc biệt là giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới. Nếu như các nhà đầu tư tác động muốn tạo ra tác động xã hội mạnh hơn - tiếp cận sâu hơn vào các thị trường chưa được khai thác ở các nước đang phát triển như Việt Nam, thì họ cần kết hợp lăng kính giới vào chiến lược đầu tư của họ ” - Bà Rebecca Bryant, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam. 

Theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam

Bình luận của bạn đọc