Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Sáu, 15/9/2017 10:25

Thanh Hóa: UBND xã lấy tiền hỗ trợ trâu chết của dân để xây dựng trụ sở

Trụ sở UBND xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đang xây dựng. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Trụ sở UBND xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đang xây dựng. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

GD&TĐ - Nhiều hộ dân xã vùng cao, biên giới Bát Mọt, huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa) có trâu chết đầu năm 2016, được Nhà nước hỗ trợ 4 triệu đồng/con đang bức xúc khi tiền hỗ trợ đã được UBND xã tự ý lấy để chi vào việc san lấp nền xây dựng trụ sở.

Cụ thể: Tại bản Phống, xã Bát Mọt (Thường Xuân) có hàng chục gia đình chưa nhận được tiền hỗ trợ trâu chết của Nhà nước. Ông V.T. B (77 tuổi, ở bản Phống) cho biết:

“Trong đợt rét đậm, rét hại vào đầu năm 2016, gia đình tôi có hai con trâu bị chết. Sau đó, gia đình đã báo cáo với trưởng bản và UBND xã. Đến tháng 12/2016, tôi thấy các hộ dân có trâu chết ở các bản khác của xã được nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước với mức 4 triệu đồng/con, gia đình tôi và nhiều hộ trong bản Phống lên UBND xã hỏi thì cán bộ xã trả lời chưa có kinh phí cấp trên chuyển về".

Sang năm 2017, các hộ dân ở bản Phống có trâu chết tiếp tục hỏi UBND xã nhiều lần về số tiền hỗ trợ trên, nhưng lãnh đạo xã trả lời là UBND xã mượn tạm tiền hỗ trợ này để trả cho nhà thầu san lấp nền xây dựng trụ sở xã.

Ông V.T. B bức xúc nói: “Nhà nước cấp tiền hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại vật nuôi là để người dân kịp thời có vốn khôi phục lại đàn gia súc, ổn định sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, UBND xã Bát Mọt lại tự ý lấy tiền hỗ trợ này để chi vào việc xây dựng trụ sở UBND xã. Chúng tôi yêu cầu UBND xã Bát Mọt sớm cấp tiền hỗ trợ cho người dân.”

Tương tự như hộ ông V.T. B, nhiều hộ dân khác tại bản Phống có trâu chết cũng chưa nhận được tiền hỗ trợ như: gia đình ông Vi Văn Tuấn, Vi Quang Thắng...

Được biết, tổng số trâu chết ở bản Phống được Nhà nước hỗ trợ năm 2016 là 31 con (124 triệu) của 30 gia đình.

Trao đổi với báo chí về vấn đề trên, ông Cầm Bá Đứng - Phó chủ tịch UBND huyện Thường Xuân cũng cho biết: “Lãnh đạo UBND huyện sẽ chỉ đạo phòng chuyên môn kiểm tra, xác minh ngay vụ việc và yêu cầu UBND xã Bát Mọt phải cấp ngay tiền hỗ trợ của Nhà nước cho người dân.”

Nguyễn Quỳnh

Tin tiêu điểm