Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Hai, 14/10/2013 19:55

Tắm hoá chất, củ héo lại tươi căng!

Tắm hoá chất, củ héo lại tươi căng!

Để có vẻ ngoài bắt mắt trước khi phân phối ra thị trường, các loại rau củ tại chợ đầu mối đều được tẩy rửa bùn đất, những lô hàng bị héo vì vận chuyển hoặc không kịp tiêu thụ được người bán xử lý bằng hóa chất, giúp chúng tươi lại như mới… thu hoạch!

Để có vẻ ngoài bắt mắt trước khi phân phối ra thị trường, các loại rau củ tại chợ đầu mối đều được tẩy rửa bùn đất, những lô hàng bị héo vì vận chuyển hoặc không kịp tiêu thụ được người bán xử lý bằng hoá chất, giúp chúng tươi lại như mới… thu hoạch!

Thông tin củ cải và cà rốt rửa bằng hoá chất đã được ban quản lý chợ nông sản xác nhận là có, liệu số hàng hóa đó có lẫn lộn trong các cửa hàng bán lẻ như thế này?

Công nghệ “hồi sinh” thần kỳ

Từ 10 giờ tối, tại khu đất trống khu rau củ quả khoảng 2.000 m2 ở chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức (TPHCM), dưới ánh đèn lờ mờ hắt ra từ những sạp hàng bên trong nhà lồng chợ, hàng trăm người đang chăm chỉ làm việc với những thau nước lớn ngâm đầy củ cải và cà rốt. Những bàn tay thoăn thoắt vừa rửa, chà ngâm và sắp củ cải vào bao chở đi cho kịp phân phối.

Bên ngoài, mọi người vẫn xuống hàng nhộn nhịp, củ cải trắng và càrốt lúc này bám đầy bùn đất. Chợ thoang thoảng mùi hôi hoá chất, trong một vài chiếc bội bằng sắt là những bịch bột màu trắng dùng dở. Từ 12 giờ khuya đến 3 giờ sáng là lúc khu sơ chế hoạt động nhộn nhịp nhất...

Lân la làm quen một nhân công đang làm công việc sơ chế củ cải, càrốt hàng đêm cho một chủ hàng kinh doanh ở đây, chúng tôi biết được quy trình xử lý củ cải, cà rốt bằng hóa chất như sau: “Sau khi rửa sạch đất, củ nào có màu bạc, không đạt chất lượng hoặc bị khô héo do quá trình vận chuyển (bị hầm hơi) hoặc do chưa tiêu thụ kịp từ những ngày trước đó sẽ được ngâm vào dung dịch có pha một chất bột màu trắng có tên gọi là chất tẩy đường được mua ở chợ Kim Biên. Củ cải trắng sau khi ngâm sẽ căng mọng, trắng tinh, còn càrốt thì đỏ đều màu, tươi đẹp như mới!”.

Theo đó, rau củ nhờ có chất này mà bảo quản được cả tuần, không bị úng, hư. Công thức chung là 1 kg bột pha loãng với khoảng 100 lít nước và xử lý được 400 – 500 kg củ cải hoặc cà rốt. Để hiệu quả, phải ngâm trong vòng 30 phút.

Chị Thanh - Tiểu thương kinh doanh rau củ tại chợ Phước Bình (quận 9) - nhận xét: “Họ xử lý bằng hóa chất hèn gì tôi mua hàng về để tươi được lâu. Hai ba ngày tôi mới đi lấy hàng một lần, khách của tôi chỉ chuộng hàng Đà Lạt. Đa số khách quen nên tôi phải chọn kỹ, chủ yếu là thật sạch đất và thật tươi, nhiều củ to đẹp, không trộn lẫn củ héo, úng thì mới có lãi”.
 
Đặt vấn đề này với ban quản lý chợ nông sản Thủ Đức, một đại diện ở đây cho biết: “Củ cải trắng, cà rốt về đây là hàng từ Đà Lạt, Trung Quốc, một số từ Hóc Môn. Riêng củ cải trắng không có hàng Trung Quốc.

Tất cả củ cải, cà rốt đều được rửa sạch trước khi phân phối. Mỗi đêm tiêu thụ khoảng 100 m3 nước để sơ chế khoảng 17 tấn cà rốt Đà Lạt, 25 – 30 tấn củ cải trắng. Cà rốt của Trung Quốc không cần rửa vì đã sạch đẹp rồi.

Cách đây vài năm, chúng tôi đã nghe phản ánh có vài tiểu thương dùng hóa chất để tẩy trắng củ cải, cà rốt bị héo”. Vị này khẳng định, Ban quản lý có điều tra và nghiêm cấm tiểu thương không được dùng hoá chất tẩy trắng thực phẩm, tuy nhiên, “hiện tại vì lợi nhuận mà một vài tiểu thương bán lẻ lại lén lút thực hiện, chúng tôi khó mà kiểm soát được”!

Không được sử dụng hoá chất công nghiệp vào thực phẩm

TS Trần Bích Lam - Giảng viên bộ môn Công nghệ thực phẩm (khoa Kỹ thuật hóa học, Đại học Bách khoa TPHCM) - cho biết: Tiêu chuẩn của các chất dùng làm phụ gia thực phẩm có quy định riêng về độ tinh khiết.

Việc sử dụng hóa chất công nghiệp NaHSO3 xử lý thực phẩm là không được phép vì hàm lượng các chất độc hại còn lại rất cao. Do quá trình ngâm lâu, khi ngấm vào thực phẩm, những chất này sẽ kết hợp với những thành phần khác làm biến đổi chất lượng và ảnh hưởng tới sức khoẻ.

“Không sử dụng hóa chất vào thực phẩm vì bất cứ chất hóa học nào cũng độc, chỉ là độc tính cao hay độc tính thấp. Tùy theo mức độ chịu đựng của cơ thể mà có người phản ứng ngay hoặc chịu tác hại từ từ” - TS Lam nhận định.

Theo V.Nguyễn
SGTT