Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Năm, 3/8/2017 15:40

Rác tiếp tục thách thức

Rác tiếp tục thách thức

GD&TĐ - Sau bài phản ánh “Rác của ai” trên báo Giáo dục & Thời đại điện tử ngày 07 tháng 7/2017, bãi rác tự phát trước cây ATM 35 phố Hàng Mắm (Hà Nội) đã kịp thời được dọn sạch, nhưng hành động văn minh này chỉ duy trì trong một thời gian ngắn, tới nay rác lại tiếp tục hoành hành, thách thức công luận.

Điều đáng buồn là, có thể do điểm rác phát sinh nằm giữa ranh giới hai phường Lý Thái Tổ và Hàng Buồm, cho nên các cơ quan chức năng tại hai phường này chẳng ai muốn “nhận” rác của mình, và rác cứ thế bung ra, mỉa mai hình ảnh của một thủ đô đang ra sức phấn đấu để trở nên sạch đẹp hơn trong mắt du khách quốc tế và dư luận. Lâu nay, du khách nước ngoài từ Hà Nội nói riêng và từ Việt Nam nói chung trở về nước họ, thường lắc đầu bình luận rằng Hà Nội còn kém văn minh do để tình trạng rác thải vứt bừa bãi, bẩn thỉu.

Thì ngay tại điểm cây ATM 35 phố Hàng Mắm, bãi rác phát sinh cứ lù lù chiếm lĩnh đường phố, bốc mùi hôi tanh khiến du khách phải nhịn thở, nhắm mắt đi qua. Không những thế, bãi rác này còn có nguy cơ gây tai nạn cho người đi đường trong giờ cao điểm do nó xuất hiện ở điểm gần lối rẽ, khiến người lái phương tiện giao thông bị bất ngờ, khó tránh.

Người dân sống quanh khu vực này vô cùng bức xúc trước hiện tượng rác bị những người kinh doanh hàng ăn ở quanh đó xả ra vô tội vạ, nên đã gọi điện tới công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Chi nhánh quận Hoàn Kiếm) phản ánh, thì được người tiếp cuộc gọi hứa sẽ đưa xe dọn về sinh đến hót rác ngay, nhưng hầu như lời hứa này không được thực hiện, do đó suốt cả ngày, cả tháng, cả năm, rác vẫn tiếp tục bành trướng, gây mất vệ sinh và hủy hoại cảnh quan khu phố đông đúc khách du lịch quốc tế đi lại.

Cơ quan chức năng của hai phường Lý Thái Tổ và Hàng Buồm cũng đã được người dân gọi tới cầu cứu, nhưng cho đến nay, sự việc vẫn không được giải quyết dứt điểm. Rác tiếp tục thách thức và người dân sống tại khu vực này cũng như cơ quan chức năng đang bó tay, chịu thua rác.

Người dân điềm nhiên xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định, là do thiếu ý thức, do thói quen xấu nhiễm vào máu lâu ngày, khó sửa đã đành, nhưng còn có nguyên nhân sâu xa khác, đó là một căn bệnh xã hội mà rất cần những chuyên gia, “bác sỹ” cao tay mổ xẻ và chữa trị.

Đây cũng có thể là một biểu hiện của sự chống đối do bất mãn lâu ngày, cần giải quyết triệt để tận gốc vấn đề. Và nếu để rác tiếp tục thách thức, thì chúng ta có tốn hàng trăm tỷ đồng đầu tư vào các chiến dịch làm Hà Nội trở nên xanh, sạch, đẹp, cũng vô ích mà thôi.

Trần Khanh

Tin tiêu điểm