Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Sáu, 1/11/2013 05:37

Phải xử lý nghiêm các nhà ngoại cảm lừa đảo

Phải xử lý nghiêm các nhà ngoại cảm lừa đảo

Trao đổi với báo giới bên hàng lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh nêu rõ quan điểm không nên tin vào nhà ngoại cảm và xử lý nghiêm những hành vi trục lợi trong việc này.

Trao đổi với báo giới bên hàng lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh nêu rõ quan điểm không nên tin vào nhà ngoại cảm và xử lý nghiêm những hành vi trục lợi trong việc này.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Làm giả hài cốt liệt sỹ nhằm trục lợi là hành vi không thể chấp nhận được

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết: Thông tin chúng tôi nhận được, hiện nay có một số “nhà ngoại cảm” lợi dụng việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ, làm giả hài cốt liệt sỹ nhằm trục lợi.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật và là điều không thể chấp nhận được. Những trường hợp này, sau khi điều tra và có đủ chứng cứ, các cơ quan chức năng cần xử lý hình sự đối với những hành vi này.

Từ trước đến nay chưa bao giờ Bộ Quốc phòng phối hợp “nhà ngoại cảm” để tìm kiếm hài cốt liệt sỹ. Các thông tin về mộ liệt sỹ đều được các đơn vị của Bộ  tiếp nhận từ các đơn vị cụ thể trước đây đã mai táng và còn sơ đồ mộ chí liệt sỹ hoặc thông tin từ các cựu chiến binh đã cùng chiến đấu với liệt sỹ cung cấp.

Đồng thời, Bộ còn dựa vào thông tin từ chính quyền, nhân dân tại các địa bàn mà liệt sỹ đã chiến đấu, hi sinh và dựa vào các tài liệu có liên quan đến vị trí chôn cất liệt sỹ do phía Mỹ cung cấp. Từ những thông tin đó, các đơn vị sẽ tiến hành tìm kiếm và cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Thưa Bộ trưởng, vậy Bộ Quốc phòng có khuyến cáo gì đối với những gia đình thân nhân liệt sỹ trong việc đi tìm hài cốt liệt sỹ?

- Tôi đề nghị thân nhân liệt sỹ không nên tin vào lời của các “nhà ngoại cảm”. Thực tế thời gian qua có một số “nhà ngoại cảm” lợi dụng điều này để trục lợi. Khi người dân có thông tin về hài cốt liệt sỹ, cần báo cho các đơn vị của Bộ Quốc phòng.

Hiện nay, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố phía Nam đều tổ chức các đội quy tập hài cốt liệt sỹ. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ đưa về với địa phương và gia đình.

Thưa Bộ trưởng, hiện nay chi phí từ ngân sách Nhà nước cho việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ là bao nhiêu tiền trên một bộ hài cốt? Bộ trưởng có bình luận gì về việc Ngân hàng Chính sách xã hội đưa ra mức chi phí 75 triệu đồng trên một bộ hài cốt liệt sỹ?

- Hiện nay, cán bộ, chiến sỹ thực hiện công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ đều hưởng lương và chế độ theo quy định của Nhà nước và nằm trong tổng dự toán ngân sách hằng năm của Bộ Quốc phòng.

Về việc Ngân hàng Chính sách xã hội đưa ra con số 75 triệu đồng chi phí tìm kiếm, cất bốc một bộ hài cốt liệt sỹ, tôi không bình luận về vấn đề này.

Theo quy định quản lý Nhà nước, chi phí tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ thuộc Bộ LĐTBXH. Bộ Quốc phòng có nhiệm vụ tổ chức lực lượng thực hiện quy tập hài cốt liệt sỹ. Tuy nhiên, tôi đề nghị Bộ LĐTBXH cần kiểm tra, đánh giá để đề xuất với Chính phủ có chỉ đạo phương án xử lý đối với vấn đề này.

Thưa Bộ trưởng, đối với hài cốt liệt sỹ do “nhà ngoại cảm” tìm thấy có cần đưa đi giám định AND trước khi công nhận và đưa vào nghĩa trang liệt sỹ không?

- Hiện nay, Nhà nước cho phép giám định ADN, Bộ Y tế và Quân đội đều có cơ sở giám định ADN. Các gia đình sau khi tự tìm thấy hài cốt liệt sĩ nếu có văn bản đề nghị các cấp có thẩm quyền trưng cầu giám định thì quân đội sẵn sàng thực hiện. Tuy nhiên, tôi nghĩ là nên có quy định bắt buộc giám định AND để bảo đảm tính chính xác.

Trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng sẽ thực hiện những biện pháp gì trong các đơn vị quân đội để giải quyết tình trạng “nhà ngoại cảm” tham gia tìm hài cốt liệt sỹ, thưa Bộ trưởng?

- Bộ Quốc phòng không được phép và không có văn bản nào để cấm các “nhà ngoại cảm” đi tìm hài cốt liệt sỹ. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị quân đội không dựa vào những thông tin từ “nhà ngoại cảm” để đi tìm hài cốt liệt sỹ.

Theo Chinhphu.vn