Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Tư, 2/10/2013 07:11

Nơi cơn bão tràn qua

Nơi cơn bão tràn qua

(GD&TĐ) - Một ngày sau khi cơn bão số 10 tàn phá vùng biển Cửa Tùng (Quảng Trị), khát khao của người làm báo muốn ghi lại những hình ảnh đầu tiên về người dân Vĩnh Linh gượng dậy sao bão dữ chúng tôi đã  quyết định về xã Vinh Thái.

(GD&TĐ) - Một ngày sau khi cơn bão số 10 tàn phá vùng biển Cửa Tùng (Quảng Trị), khát khao của người làm báo muốn ghi lại những hình ảnh đầu tiên về người dân Vĩnh Linh gượng dậy sao bão dữ chúng tôi đã  quyết định về xã Vinh Thái.

Nhọc nhằn đường về Vĩnh Thái

Bà con thôn Tân Mạch đến giúp gia đình anh Nguyễn Như Khoa lợp lại mái nhà

Những hàng cây phi lao nằm ngả nghiêng bên vệ đường. Kế tiếp là hàng nghìn cây cao su đang vào vụ thu hoạch bị ngã. Trên đường đi bất chợt tôi và một đồng nghiệp nhìn thấy một cây xà cừ to tướng nằm chắn ngang Trường Tiểu học Vĩnh Thạch. Đang loay hoay chuẩn bị đem máy ảnh ra để ghi hình về Trường Tiểu học Vĩnh Thạch khắc phục sự cố sau bão số 10 thì cô giáo Trang chạy đến kể lại chuyện cây xà cừ nằm cạnh cổng trường bị bão làm ngã. 

Cô buồn bã kể: “Ngó vậy cây ni nó cũng hơn trăm năm rồi đó, khi mới bắt đầu xây dựng trường này đã có từ lâu trên khuôn viên này rồi. Thật lòng mà nói từ khi tôi về dạy ở đây gần mười năm rồi mới có một trận bão và giật to như ri anh ơi”. Thấy tôi có vẻ băn khoăn với những nhánh cây đang ngả đổ vào các phòng học. Cô tiếp lời: “Mọi người sẽ mau về cưa cây xà cừ ni để trường còn phải lợp lại mái ngói để các cháu sớm có phòng học. Nếu học muộn sợ các cháu trễ mất chương trình”. 

Chúng tôi tiếp tục lên đường tìm về thôn Tân Mạch. Trên đường đi, mặc dù đã nghe kể đến nhiều mất mát về tài sản, vật chất do bão số 10 nhưng quả thật tôi không ngờ con số thống kê những thiệt hại do ông Nguyễn Hải An - Bí thư Đảng ủy xã thống kê lại nhiều đến thế.

Ông Thái cho biết: “Toàn xã  tui có 700 hộ nhưng đã có hơn 600 hộ nhà bị tốc mái sau bão, trong đó số nhà bị tốc mái hoàn toàn hơn 50 nhà.

Cả 3 ngày ni anh em trong toàn xã lo di dân vào ở tại Trung tâm sinh  hoạt cộng đồng xã để tránh bão, sáng nay mới cho bà con về nhà lo dọn dẹp nhà cửa. Toàn thể cán bộ, các ban ngành đoàn thể của xã gác mọi công việc cùng nhân dân tích cực triển khai công tác phòng chống bão. Từ hôm 30/9 cho đến nay, toàn xã mất điện nên việc ăn uống, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Ngay như anh em chúng tôi cũng ăn mì tôm sống như các anh thấy đó”. 

Kiệt sức vì bão

Hình ảnh căn nhà tan hoang của vợ chồng anh Khoa và chị Thảo thôn Tân Mạch

Hiện đời sống người dân xã Vĩnh Thái vô cùng khốn đốn khi thiếu lương thực, nước uống, mất điện. Tài sản gia đình bị hư hỏng nhiều. Có nhiều nhà khi ghé thăm  tôi ứa nước mắt vì bao nhiêu đồ đạc, tài sản sắm sửa trong nhà, rồi đầu tư vào trồng cao su bấy lâu nay trở nên trắng tay. 

Sau khi cơn bão đi qua, nhiều người dân nhanh chóng trở về xem căn nhà của mình. Vừa căng vội tấm bạt trên mái nhà bị đổ nát, anh Võ Thuận Tinh nói không ra lời: “Cứ dựng tạm, che mưa để tài sản trong nhà không bị hư hỏng, còn người thì hôm nay phải tá túc đâu đó. Vài ngày tới, cả gia đình tính tiếp”. 

Trong số hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái tại xã Vĩnh Thái có nhiều gia đình thuộc diện hộ nghèo và tàn tật như gia đình chị Lê Thị Hương và anh Nguyễn Như Khoa sống tại thôn Tân Mạch. Ngoài nhà cửa, hàng chục vườn cao su ở xã Vĩnh Thái đã bị gãy đổ. Ông Võ Văn Minh đang ngồi trong UBND xã Vĩnh Thái trú bão, bỗng dưng bật khóc: “Chúng tôi vừa được báo là bão làm gãy hết cao su rồi. Nhà cửa mất đã xót lắm, thêm cây cao su gãy thì chúng tôi rơi vào cảnh trắng tay thôi”. 

Đang bồng đứa cháu nhỏ trên tay định sang nhờ hàng xóm về lợp lại mái nhà, thấy các phóng viên đến thăm chị Lê Thị Hương ở Tân Mạch  giãi bày tâm sự: “Mấy tháng nay  chồng tui đi hái cà phê thuê, nhà cửa mới làm xong có mấy tháng, chừ tan hoang hết. Không biết lấy tiền đâu mà mua tôn xi măng lợp lại nhà đây. Chừ cũngkhông biết lấy tiền mô ra mà trả nợ 80 triệu đồng đây, chắc mẹ con tui không sống nổi quá”. 

Cùng đồng cảnh ngộ với chị Hương là hàng chục hộ dân có nhà bị tốc mái nhà ở xã Vĩnh Thái. Đối với bà con ở đây bão số 10 là cơn bão hung tợn nhất từ trước đến nay những người dân vùng ven biển này  phải hứng chịu. 

Mặc dù chịu nhiều mất mát, đau thương nhưng bà con trong làng, trong xã cũng đến giúp đỡ, động viên những gia đình trong xóm bị thiệt hại để lợp lại nhà cửa. Các cháu bé cùng mẹ phụ giúp bà con lau chùi, dọn dẹp nhà cửa. Đàn ông thanh niên thì cùng nhau leo lên mái nhà phụ lợp lại ngói. Tất cả đang cùng nhau giúp sức với ước vọng hồi sinh trên chính mảnh đất quê hương mình. 

Minh Ngọc