Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Sáu, 8/11/2013 08:04

Nồi cháo hướng thiện

Nồi cháo hướng thiện

(GD&TĐ) - Hình ảnh những người đàn ông xăm trổ đầy mình phát cháo tại Bệnh viện K2 (Tam Hiệp, Hà nội) đã không còn xa lạ với bệnh nhân và những người dân quanh khu vực này.
vcvc
Anh Hòa cùng vợ phát cháo cho bệnh nhân

(GD&TĐ) - Hình ảnh những người đàn ông xăm trổ đầy mình phát cháo tại Bệnh viện K2 (Tam Hiệp, Hà nội) đã không còn xa lạ với bệnh nhân và những người dân quanh khu vực này.

Từ năm 2011 đến này, đều đặn chiều thứ Ba và thứ Bảy mỗi tuần, vợ chồng anh Đỗ Minh Hòa và chị Phan Thị Lan Hương đều đến phát cháo ở bệnh viện K2. Với tên “ Hướng thiện” anh Đỗ Minh Hòa mong muốn hướng những người một thời lầm lỡ đến với việc thiện, có ích cho xã hội.

Anh Hòa chia sẻ: “Lúc đầu người bệnh ở đây e dè, ngại không nhận bởi những hình xăm của chúng tôi. Để mọi người vui vẻ đón nhận những bát cháo này, chúng tôi phải mất không ít thời gian với lòng chân thành và sự kiên trì”.

Ra tù từ năm 2002, với anh Hòa, 11 năm là quãng đường dài vô vàn khó khăn. Thời gian 6 năm trong tù khiến anh thay đổi nhiều thứ, nghĩ đến bố mẹ già, làm anh thấy mình phải làm một việc gì đó để báo hiếu và cứu mình không tái phạm lần hai. Mẹ anh là một thương binh, bà đã rất đau lòng khi có đứa con hư hỏng như anh, anh nghĩ mình phải thay đổi và anh đã làm được.

Ra tù, anh phải vượt qua định kiến xã hội để hòa nhập cộng đồng. Anh làm nhiều nghề và cho đến khi gặp chị Hương (vợ anh bây giờ). Hai vợ chồng đồng cam cộng khổ, làm nhiều nghề. Có lúc bán lọ hoa ngoài vỉa hè, mùa thì bán bánh dẻo, khi là bán quần áo trẻ con.

Nhưng vượt lên tất cả anh đã thành công trên con đường hướng thiện, chính những việc làm ấy, xã hội đã công nhận sự hoàn lương của anh. Anh cũng cho biết, hai con trai của anh cũng chính là động lực để anh cố gắng, anh muốn hai đứa trẻ lớn lên đầy đủ và tự hào về bố của chúng.  

Một lần trông mẹ ốm trong bệnh viện, nhìn thấy nhiều người bệnh từ các tỉnh lẻ điều trị ở Hà Nội, hoàn cảnh khó khăn, anh Hòa và vợ đã nghĩ sẽ  làm một việc gì đó để giúp đỡ những người này. Bệnh nhân ở đây đa phần mắc bệnh hiểm nghèo, tiền điều trị đã không dễ gì với họ, đó là lí do anh lựa chọn bệnh viện K2 làm từ thiện.

Không chỉ giúp bản thân không trở lại con đường tội lỗi, anh Hòa còn tạo điều kiện cho những người như anh cơ hội hòa nhập cộng đồng. Trong nhóm còn có anh Phạm Anh Tuấn và Hoàng Tuấn đều từng có thời gian đi cải tạo, nhưng nay đã hoàn lương và cùng tham gia phát cháo với vợ chồng anh.

Nồi cháo được chính tay chị Hương ( vợ anh Hòa) nấu ở nhà và được chở bằng xe ô tô xuống bệnh viện.

Hôm nào cũng vậy, chỉ trong vòng 15 phút, nồi cháo của anh chị đã hết sạch. Nhiều bệnh nhân đến muộn, không còn cháo mang về.

Đó không chỉ là niềm vui của anh Hòa, chị Hương và nhóm thiện nguyện “Hướng thiện” mà đó còn là niềm vui của những bệnh nhân ở bệnh viện K2.

Chị Nguyễn Thị Niên ( Ninh Bình) có con điều trị tại bệnh viện K2 cho biết: Thực không nghĩ  rằng họ đã từng lầm lỡ, không biết nói gì ngoài sự cảm ơn, đây là một việc làm rất có ý nghĩa, cảm ơn các anh chị đã quan tâm đến những người như chúng tôi.

Bé Trần Bình An, con chị Niên bị u mắt phải phẫu thuật khoét bỏ một mắt, điều trị tại bệnh viện đã hơn 2 tháng và không biết lúc nào được ra viện. Hai anh chị làm ruộng, hoàn cảnh khó khăn. Nhờ bát cháo của nhóm “Hướng thiện”, chị không phải mua cơm tối cho bé nữa, đỡ được một khoản chi.

Chia sẻ của vợ chồng anh Hòa: Khi nào bệnh nhân ở đây không còn cần đến cháo của chúng tôi nữa, thì chúng tôi đi bệnh viện khác. Còn nếu cháo mang đến họ vẫn ra nhận và hết sạch như bây giờ thì chúng tôi sẽ còn tiếp tục đến.

jhjh
Người nhà bệnh nhân kiên nhẫn xếp hàng chờ nhận cháo

 

jhjh
Nồi cháo tế Hướng thiện bởi chủ nhân của chúng là những người từng một thời lầm lỡ

 

hghg
Anh Phạm Anh Tuấn từng có thời gian đi cải tạo,nay cùng tham gia công việc phát cháo với vợ chồng chị Hương

 

 Nồi cháo “Hướng thiện” được nấu từ từ 4 cân rưỡi gạo tám thái, 2 cân xương, 2 cân thịt thăn xay nhỏ và 2 cân hành khô

jhjh
Bát cháo là niềm an ủi không nhỏ với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Nguyễn Nga