Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Hai, 25/11/2013 06:26

Nhu cầu lao động thời vụ tăng dịp cuối năm

Nhu cầu lao động thời vụ tăng dịp cuối năm

Thời điểm này, các doanh nghiệp tại TPHCM đang đẩy mạnh kinh doanh, bán hàng dịp cuối năm, kéo theo đó nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ cũng tăng lên đáng kể.
Nhiều sinh viên đăng ký tuyển dụng lao động cho các DN tại TPHCM

Thời điểm này, các doanh nghiệp tại TPHCM đang đẩy mạnh kinh doanh, bán hàng dịp cuối năm, kéo theo đó nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ cũng tăng lên đáng kể.

Hiện nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đang bắt đầu tăng cao, lượng lao động đến tìm việc, trong đó có nhiều sinh viên đến đăng ký tìm việc cũng nhiều hơn.

Tại Trung tâm Hướng nghiệp và giới thiệu việc làm thanh niên,  những ngày đầu tuần tiếp nhận từ 300-400 sinh viên và những ngày cuối tuần có khoảng 200-300 sinh viên tới tìm việc. Từ nay đến Tết, Trung tâm có 1.500 đầu việc làm thời vụ dành cho sinh viên, người lao động. Theo đó, từ trung tuần tháng 11 trở đi là bắt đầu bước vào mùa cao điểm về việc làm thời vụ.

Hiện đang có những công việc làm thời vụ dành cho các bạn sinh viên như phục vụ nhà hàng, quán ăn, quán cà-phê, trực phòng net, nhân viên tổng đài, nhân viên bán hàng tại các trung tâm thương mại, nhân viên lễ tân, giới thiệu sản phẩm, gia sư, giúp việc nhà theo giờ... với mức thu nhập theo giờ dao động từ 15.000-25.000 đồng/giờ. Theo ca, từ 4 đến 6 giờ/ca có lương từ 1,6-1,8 triệu đồng, ca từ 6 đến 8 giờ có lương 1,8-2,5 triệu đồng, tùy loại hình công việc.

Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực TPHCM dự báo, từ tháng 11 đến cuối năm 2013, nhu cầu lao động thời vụ, lao động phổ thông dự báo cần khoảng 20.000 người, tập trung vào các ngành dịch vụ ăn uống, du lịch, nhà hàng-khách sạn, tổ chức sự kiện... Riêng tháng 11/2013 nhu cầu lao động thời vụ cần 10.000 người.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực Thành phố, lý giải: Do cuối năm gắn với ngày lễ, Tết và nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của cả người dân trong nước cũng như khách du lịch tăng đột biến, nên các ngành trên sẽ cần tuyển gấp một lượng lớn lao động thời vụ. Đây là cơ hội cho sinh viên các trường ĐH, CĐ, trường nghề tập sự trong những môi trường chuyên nghiệp và có thêm thu nhập. Bên cạnh đó, nhu cầu lao động giúp việc nhà cũng tăng 50% vào dịp cuối năm.

Ông Tuấn cho biết thêm, nhu cầu lao động ổn định cũng sẽ gia tăng từ tháng 12 cho tới sau Tết Nguyên đán. Số lượng tuyển dụng dự báo tại TPHCM vẫn nằm trong khoảng 30.000 người từ nay đến cuối năm.

Theo Chinhphu.vn