Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Sáu, 5/7/2013 11:08

Nhớ người hết lòng với giáo dục Quảng Nam

Nhớ người hết lòng với giáo dục Quảng Nam

(GD&TĐ) - Tối 4/7, anh Dân Hùng - Cán bộ UBND TP Đà Nẵng gọi điện báo cho tôi biết TS Trần Minh Cả - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - đột ngột qua đời tại nhà riêng. Bàng hoàng sửng sốt, hỏi đi hỏi lại mấy lần tôi mới tin đó là sự thật.
                      
(GD&TĐ) - Tối 4/7, anh Dân Hùng - Cán bộ UBND TP Đà Nẵng - gọi điện báo cho tôi biết TS Trần Minh Cả - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã đột ngột qua đời tại nhà riêng. Bàng hoàng sửng sốt, hỏi đi hỏi lại mấy lần tôi mới tin đó là sự thật. 
234
Họp Tổng kết Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 5 do TS Trần Minh Cả chủ trì (chiều 3/7)
 
Dấu ấn một phong cách lãnh đạo
 
Suốt những ngày diễn ra Festival Di sản Quảng Nam lần 5 năm 2013, hình ảnh của vị Phó Chủ tịch phụ trách Văn hóa - Xã hội của tỉnh đã trở nên quá thân thuộc. Trong vai trò Trưởng Ban tổ chức Festival và cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, TS Trần Minh Cả đã chủ trì các buổi họp báo, trao giải cho tân Hoa hậu. Vào chiều 3/7 ông còn chủ trì tổng kết các hoạt động của lễ hội. 
 
Biết ông quá bận rộn, tôi phải chờ sau một ngày Festival Di sản Quảng Nam bế mạc, mới dám gọi điện báo ông biết vừa gửi giấy mời ông tham dự Hội nghị truyền thông về cán bộ quản lý của báo Giáo dục và Thời đại tại Lăng Cô. Ông vui vẻ bảo lần này sẽ cố gắng sắp xếp công việc để đi dự. 
 
Làm báo của ngành Giáo dục, việc thường xuyên liên hệ, tiếp xúc với các vị lãnh đạo UBND khối Văn - Xã là lẽ đương nhiên. Song có thể nói, TS Trần Minh Cả đã đem đến cho tôi rất nhiều thiện cảm, không phải chỉ ở vốn kiến thức văn hóa xã hội cùng một phong cách lịch lãm mà ở sự khiêm tốn, nhã nhặn, tận tụy hết mình với công việc, đặc biệt là với sự nghiệp giáo dục. 
 
Các bài phát biểu của ông tại hội nghị, hội thảo lúc nào cũng gọn gàng, súc tích, đi thẳng vào vấn đề. Ông luôn động viên các cán bộ, giáo viên ngành giáo dục Quảng Nam nỗ lực phấn đấu để giữ vững truyền thống của vùng đất cách mạng và hiếu học; nhưng cũng không ngần ngại khi nhận xét về những mặt còn tồn tại của giáo dục Quảng Nam. 
 
Nhớ đợt Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cùng đoàn công tác của Bộ về Trường Đại học Phan Chu Trinh (Quảng Nam) làm việc cùng với lãnh đạo của UBND địa phương, Hội đồng Quản trị của nhà trường, lời phát biểu sau cùng của TS Trần Minh Cả - rất nhỏ nhẹ, từ tốn, nhưng cũng rất rạch ròi, dứt khoát - đã chỉ rõ trách nhiệm của những người trong cuộc, khiến ai cũng tâm phục khẩu phục.
 
Một lần khác, tại một Hội nghị tổng kết năm học do Bộ GD&ĐT tổ chức, ngồi cạnh TS Trần Minh Cả, tôi nhận ra nét mặt ông vui, rạng rỡ hẳn lên khi nghe tên Quảng Nam được xướng lên trong danh sách những đơn vị thi đua khen thưởng. Ông quay qua nói với tôi: “Giáo dục Quảng Nam cũng có chuyển biến đấy chứ”. 
 
Bây giờ nhớ lại, tôi lại cảm thấy lòng nhói lên nỗi ân hận, vì căn bệnh nghề nghiệp mà nói theo cách của người xứ Quảng là hay “câu mau” về mọi thứ. Lúc ấy, thay vì chia sẻ niềm vui với ông, tôi lại bày tỏ nỗi lo lắng về một vài sai sót không đáng có của Sở GD&ĐT Quảng Nam trong kỳ thi tuyển sinh đầu cấp. Cũng như việc tôi đã gửi cho ông bài viết trên báo có ý phê phán sau vụ việc Quảng Nam thành lập trường THPT Chuyên thứ hai có tên gọi là Trường THPT Chuyên Bắc Quảng Nam.
 
123
Rất đông người dân đợi trước nhà riêng TS Trần Minh Cả- đường Phan Bội Châu (Tam Kỳ) khi biết tin ông đột ngột qua đời
Hết mình với giáo dục
 
Nhưng có lẽ ấn tượng sâu sắc nhất đối với tôi là vào cuối tháng 2/2012. Nhân sự kiện tỉnh Quảng Nam tổ chức kỷ niệm 15 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, tôi đã soạn một số câu hỏi gửi TS Trần Minh Cả, xin được phỏng vấn ông xung quanh những thành tựu đã đạt được về giáo dục và cả những khó khăn cần phải tháo gỡ trong những năm tiếp đến của tỉnh. 
 
Thời điểm ấy, tôi biết TS Trần Minh Cả vừa đi công tác nước ngoài về rất bận rộn. Nhưng sau khi nhận được công văn và câu hỏi đề nghị phỏng vấn của tôi, ông đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Nam kịp thời cung cấp thông tin, số liệu để ông có căn cứ trả lời báo ngành. 
 
Tuy nhiên, sau khi Sở GD&ĐT Quảng Nam chuyển thông tin và số liệu, không hiểu thế nào, sau khi xem xong, ông gọi cho tôi nói: “Thôi cho tôi khất năm sau trả lời vậy nhé. Năm này nhìn lại thấy giáo dục Quảng Nam cũng chưa làm được nhiều, thành tích cũng còn mỏng”. Và trước khi ngắt điện thoại, ông còn lặp lại một lần nữa: “Nhất định năm sau tôi sẽ tham gia trả lời phỏng vấn”.
 
Bây giờ TS Trần Minh Cả đã về cõi vĩnh hằng. Dự định phỏng vấn ông về những thành tựu mới của giáo dục Quảng Nam, gửi lời cảm ơn ông về việc lãnh đạo Quảng Nam đã tiếp thu ý kiến đề nghị của báo Giáo dục và Thời đại vừa có quyết định đổi tên Trường Chuyên Bắc Quảng Nam thành Trường THPT Chuyên Trần Quý Cáp - thể theo nguyện vọng của nhân dân và cán bộ, giáo viên Hội An muốn được giữ tên trường -  đã không thực hiện được nữa rồi.  
 
Không biết cả tháng qua, tất bật với quá nhiều hoạt động của tỉnh, TS Trần Minh Cả có để ý được bài viết Hiểu biết cộng với công tâm bằng nhạy bén đăng trên báo Giáo dục và Thời đại nêu cách làm hay của Quảng Nam trong lựa chọn phương thức tuyển sinh vào lớp 10 hay không… 
 
Những gì còn khúc mắc, bất cập của giáo dục Quảng Nam nay đã được giải quyết ổn thỏa, xuôi buồm thuận gió. Thành tựu của Trường ĐH Quảng Nam - một trong những trường ĐH địa phương bề thế, hiện đại nhất trong cả nước - có công đóng góp to lớn của TS Trần Minh Cả. Tập thể lãnh đạo và CBGV của nhà trường luôn nhắc tới ông như với tình cảm gắn bó, thân thiết. 
 
Còn tôi, xin được gửi những dòng này như là lời tri ân sâu sắc tới TS Trần Minh Cả - người lãnh đạo hết mình với giáo dục Quảng Nam!
 
Lễ viếng đồng chí Trần Minh Cả (sinh năm 1958) được tổ chức từ 10.00 ngày 5/7/2013. Lễ truy điệu lúc 6.00 ngày 7/7/2013 tại số 15, Đặng Tự Kinh - Thành phố Đà Nẵng. Sau đó, lễ an táng tổ chức lúc 10.00 tại Nghĩa trang Tam Thanh (Tam Kỳ, Quảng Nam).
Hồng Thúy