Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Sáu, 20/7/2018 08:26

Người đưa cây thanh long về vùng nước mặn

Ông Lê Hùng Dũng bên cạnh cây thanh long 2 năm tuổi trong vườn nhàÔng Lê Hùng Dũng bên cạnh cây thanh long 2 năm tuổi trong vườn nhà

GD&TĐ - Thế mạnh của Vĩnh Châu (Sóc Trăng) là con tôm sú và hành tím. Thế nhưng có một người lại “gồng mình” đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng tại vùng đất nhiễm mặn quanh năm, khiến cho nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Đó là ông Lê Hùng Dũng, sinh năm 1956, ngụ tại ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng).

Từ nuôi tôm chuyển sang trồng thanh long

Ông Dũng cho biết, trước đây kinh tế gia đình ông cũng đi lên từ con tôm nhưng trong quá trình nuôi thường gặp nhiều rủi ro, bất trắc nên ông mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi sang trồng thanh long. Năm 2011, ông bắt đầu chuyển đổi một phần diện tích ao tôm trồng thử nghiệm 250 gốc thanh long ruột đỏ giống Long Định 1, mua từ Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam. Sau 2 năm chăm sóc, ông nhận thấy cấy phát triển tốt, trái to, màu sắc rực rỡ nên ông mới chuyển toàn bộ diện tích nuôi tôm 3 ha sang trồng thanh long ruột đỏ.

Hiện nay, ông đã trồng được tất cả 3.000 trụ đang ra trái. Ngoài ra, ông còn hỗ trợ cho ông sui và con gái trồng thêm 5.000 trụ cũng đang bắt đầu thu hoạch. Theo ông, thanh long năm đầu không nên để nhiều trái làm cây mất sức, phải đợi đến năm thứ 2, thứ 3 mới bắt đầu tăng sản lượng lên. Nếu trồng đạt yêu cầu, năng suất bình quân mỗi ha sẽ đạt từ 40 - 50 tấn trái. Mùa mưa thanh long ra trái liên tục. Mùa nghịch (từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch) muốn cho thanh long ra trái nghịch vụ bán được giá cao ông phải áp dụng kỹ thuật chong (xông) đèn để kích thích cây ra hoa.

Là một nông dân mới học hết lớp Sáu, từng gắn bó lâu đời với con tôm, nay chuyển sang trồng thanh long, tiếp cận với công nghệ hiện đại, ít nhiều ông cũng bỡ ngỡ nhưng nhờ ý chí quyết tâm nên ông chịu khó nghiên cứu bằng cách đọc báo, nghe đài, truy cập Internet và tham quan nhiều nơi để học hỏi rút kinh nghiệm.

Nhân rộng mô hình

Khách tham quan vừa bước vào khu vườn nhà ông với hàng ngàn trụ thanh long, hàng nối hàng, thẳng tắp khiến ai ai cũng bái phục trước bàn tay cần cù chịu khó của ông. Để chăm sóc cho vườn thanh long đạt năng suất chất lượng cao, ông phải cần đến 7 lao động thường xuyên chăm sóc.

Theo ông Dũng, để thanh long đạt năng suất cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu người trồng phải sử dụng phân hữu cơ kết hợp với NPK và thường xuyên phun tưới, cắt tỉa, tạo tán. Nhiều người đã đánh giá thanh long ruột đỏ Vĩnh Châu chất lượng ngon hơn các nơi khác. Có lẽ do ảnh hưởng khí hậu, môi trường và nguồn nước.

Ông Dũng chia sẻ: Trồng thanh long ở Vĩnh Châu cái khó nhất là nước tưới, hiện nay ông phải khoan giếng nước ngầm để lấy nước tưới, mùa mưa thì tốt nhưng vào mùa nắng nước hơi nhiễm mặn khiến cho cây trồng không được tươi tốt, sum suê. Để khắc phục tình trạng nói trên, ông đang lên kế hoạch đặt ống dẫn nước ngọt đến tận vườn.

Trồng thanh long ruột đỏ không sợ bị ế ở đầu ra. Khi tới mùa thu hoạch, các thương lái từ Long An, Vĩnh Long đến đặt hàng với giá dao động từ 30.000 - 60.000 đồng/kg loại I, tùy theo thời điểm. Các loại II, loại III… giá thấp hơn mỗi kg 10.000 đồng. Từ kết quả trên, năm 2017, sau khi trừ hết các chi phí ông còn lời trên 2 tỷ đồng. Ngoài bán trái ra ông còn bán cây giống, năm vừa rồi thu trên 100 triệu đồng.

Ông Trà Nol - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Hải - cho biết: Ông Lê Hùng Dũng là người đầu tiên đưa cây thanh long ruột đỏ về Vĩnh Châu và là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhất ở xã khiến ai cũng nể phục. Từ hiệu quả đó, ông đang nhân rộng mô hình, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ cây giống, phân bón cho những người mới khởi nghiệp. Hướng tới, thị xã Vĩnh Châu sẽ thành lập hợp tác xã trồng thanh long ruột đỏ và từng bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho bà con.

Tấn Thành