Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Tư, 7/2/2018 07:00

Ngọt ngào mứt thanh trà mùa Tết

Ngọt ngào mứt thanh trà mùa Tết

GD&TĐ - Mùa này trái thanh trà chưa vào vụ nhưng về xã Đông Thành (huyện Bình Minh, Vĩnh Long) đã thấy những chùm thanh trà trái chín mọng, vàng ươm treo lủng lẳng hai bên đường.

Loại thanh trà này được người dân xử lý cho chín trước Tết để phục vụ thị trường. Lúc này giá bán trái thanh trà luôn ở mức cao (khoảng 40.000 đồng/kg) nên nhà vườn rất phấn khởi.

Thanh trà là một loại trái ngon, bề ngoài nhìn rất đẹp, ngoài ăn tươi còn là món giải khát tuyệt vời.

Thưởng thức trái thanh trà chín bằng cách gọt vỏ ăn như trái xoài hay giầm với đá lạnh. Nhiều người còn phơi khô ngâm rượu để sử dụng khi trái mùa. Tuy nhiên món ngon và hấp dẫn nhất vẫn là trái thanh trà đem làm mứt.

Mứt thanh trà là thức uống trong mùa viêm nhiệt được bà con ưa chuộng hơn đá me, đá chanh, nước cam vắt… nhờ bởi hương vị chua ngọt thanh tao, dịu mát và giải nhiệt, cộng thêm sự béo bùi của đậu phụng thật là món giải khát vô cùng sảng khoái.

Mứt thanh trà có thể làm dùng được lâu ngày, làm mứt thanh trà cũng giản dị và không cầu kỳ. Trước tiên chọn những trái thanh trà chín, còn hơi cứng, gọt vỏ ngoài bỏ đi.

Sau đó ngâm một ít muối cho hơi mềm, để vào chảo xên như mứt dừa, mứt gừng… chờ nước thật sôi cho đường vào. Xên cho đến lúc cô đặc lại thì nhắc xuống. Sau đó rang đậu phộng, vừng cho vào trong keo để ăn dần.

Chỉ cần hai, ba muỗng mứt thanh trà, pha với một ít nước lạnh bỏ đá vào thế là chúng ta có một ly giải khát tuyệt vời, bổ dưỡng. Đi lao động về hay đi chúc tết uống nhiều bia rượu, uống một ly mứt thanh trà bao mệt nhọc tiêu tan.

Đức Đạt

Tin tiêu điểm