Bản in

Kinh tế - Xã hội

Chủ Nhật, 13/10/2013 07:53

Ngôi trường Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng học

Ngôi trường Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng học

Quốc học Huế sáng Chủ nhật, cổng trường vẫn mở và những cổ thụ, tường mái rêu phong cổ kính trở nên trầm rũ, tịch liêu, u hoài khác thường, như để phân ưu, tiễn đưa một trong những người học trò ưu hạng của trường đi xa mãi mãi.

Quốc học Huế sáng Chủ nhật, cổng trường vẫn mở và những cổ thụ, tường mái rêu phong cổ kính trở nên trầm rũ, tịch liêu, u hoài khác thường, như để phân ưu, tiễn đưa một trong những người học trò ưu hạng của trường đi xa mãi mãi.

Bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm trường Quốc học Huế 17 năm trước vừa được chia sẻ trên mạng gây xúc động cho nhiều người

Một cặp vợ chồng già là khách du lịch ngoại quốc đến tham quan Huế tình cờ ghé trú mưa dưới mái cổng dẫn vào trường Quốc học tranh thủ ghi vài bức hình lưu niệm.

Nghe nhắc đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng là học trò của trường Quốc học, ông khách Tây trầm trồ: “Tôi biết về Việt Nam của các bạn, về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thêm một sự bất ngờ đối với tôi về vị tướng kiệt xuất này. Quả là niềm tự hào cho Huế của các bạn, cho ngôi trường cổ này”.

Một người đàn ông trạc ngoại tứ tuần nãy giờ tần ngần như muốn hỏi han điều gì. Trò chuyện anh cho biết mình tên là Hiếu, hiện sống tại Huế, từng là học sinh Quốc học, ra trường từ 20 năm trước.

“Tôi biết tin bác Giáp mất tối hôm kia, xao xuyến lắm, sự mất mát thật lớn lao khó tả. Đi ngang trường, chợt nhớ đây là nơi bác Giáp từng học tập, tôi ghé vào tiện thể hỏi xem lúc nào trường làm lễ tưởng niệm để thông báo cho anh em lớp cũ cùng đến phân ưu, chia buồn. Nếu được, anh em chúng tôi sẽ ra quê bác Giáp cùng thắp nén hương tri ân, tiễn biệt” - Anh Hiếu giãi bày.

Trường Quốc học Huế

Anh Võ Văn Nguyện - Bí thư Đoàn trường Quốc học Huế - kể: Chiều 4/10, trường vừa họp xong thì nghe tin bác Giáp mất, anh em cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường ai cũng bùi ngùi, thương tiếc. Sắp tới, Đoàn trường sẽ phát động phong trào thật ý nghĩa, phát huy hơn nữa truyền thống thi đua học tập tốt của trường nhằm tri ân, noi theo tấm gương kiệt xuất của người học trò Quốc học đi trước như bác Giáp”.

Đang bận công tác, Hiệu trưởng Nguyễn Phước Bửu Tuấn, nghẹn lời qua điện thoại: “Hụt hẫng lắm... Nghe tin bác Giáp mất, cả trường ai cũng thảng thốt, đau buồn. Trường sẽ tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa, tưởng niệm bác Giáp ngay trong buổi chào cờ đầu tuần. Chúng tôi luôn tự hào với ngôi trường khi có những học trò xuất chúng như Hồ Chí Minh, Võ Nguyễn Giáp... Đây là sự hun đúc tinh thần để chúng tôi không ngừng tiến lên phía trước”.

Trang facebook của trường Quốc học Huế ngập tràn lời phân ưu, tiếc nuối. Một bức ảnh về vị tướng già Võ Nguyên Giáp trong lần về thăm lại mái trường xưa, dự lễ kỷ niệm 100 năm Quốc học Huế vừa được post lên, với hàng trăm kết quả like và những chia sẻ đầy rung động.

Rất nhiều cựu học sinh của trường tìm vào đây để bày tỏ niềm ngưỡng mộ, tự hào và thương tiếc vô hạn.

Theo Ngọc Văn
Tiền phong