Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Ba, 5/11/2013 10:02

Ngày về của bị án "giết người" sau 10 năm kêu oan

Ngày về của bị án "giết người" sau 10 năm kêu oan

Khi nhận quyết định tạm đình chỉ thi hành án vào sáng ngày 4/11, ông Nguyễn Thành Chấn đã bật khóc. Và giờ, khi trở lại ngôi nhà sau 10 năm xa cách, nước mắt người đàn ông lại tuôn rơi...
Ông Nguyễn Thanh Chấn nghẹn ngào trong ngày trở về

Khi nhận quyết định tạm đình chỉ thi hành án vào sáng 4/11, ông Nguyễn Thành Chấn đã bật khóc. Và giờ, khi trở lại ngôi nhà sau 10 năm xa cách, nước mắt người đàn ông lại tuôn rơi...

Chiều 4/11, ông Nguyễn Thanh Chấn về đến nhà (thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang). Hàng trăm người dân đã kéo đến nhà ông để chia vui với người đàn ông 10 năm ngồi tù và kêu oan. Trước đó vào khoảng 9 giờ, nhiều người thân đã có mặt tại ngôi nhà cũ của gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn và bà Nguyễn Thị Chiến.

Cụ Nguyễn Hữu Biều (70 tuổi) - Chú ruột của ông Chấn, không giấu được niềm vui: “Khổ cho gia đình thằng Chấn, mãi bây giờ mới được minh oan. Cũng vì đi kêu oan cho chồng 10 năm nay mà vợ Chấn bị ốm, phải đi nằm viện suốt”.

Cũng theo ông Biều, một trong những lý do giúp ông Chấn không bị kết án tử hình trong phiên xử cách đây 10 năm, là do ông là con duy nhất của liệt sĩ Nguyễn Hữu Phấn.

Theo nhiều người dân ở đây, ông Chấn là người hiền lành, thậm chí không dám cầm dao cắt tiết gà một con gà. Gia đình ông chủ yếu sống bằng nông nghiệp. Ngoài ra, ông còn chạy xe ngựa chở các đồ lặt vặt cho người dân.

Chính vì vậy, tin ông bị buộc tội giết người, nhiều người không tin. Hay tin ông được thả sau 10 năm bị án oan, nhiều người đã có mặt quanh khu vực nhà ông để chia vui.

Nghẹn ngào

Hơn 14 giờ, chiếc xe chở ông Chấn mới về đến nhà. Trên xe có sự hỗ trợ của công an và người nhà ông Chấn.

Trong chiếc áo trắng, ông Chấn gần như quỵ xuống khi bước ra khỏi xe bởi sự có mặt của khá đông người dân và phóng viên báo chí. Vừa đi ông vừa khóc. Nhiều người dân, họ hàng có mặt ở đây, cũng khóc rất nhiều.

Hai người con gái ông thì vừa khóc vừa liên tục gọi: “Ông ơi, bố con đã về với ông đây”. Bà Nguyễn Thị Chiến - Vợ ông Chấn, ngất đi. Người nhà phải bế bà vào trong nhà.

Sau khi về nhà, ông Chấn thắp hương rồi quay sang cảm ơn bà con, hàng xóm, những người thân trong gia đình đã cố gắng hết sức để minh oan, đưa ông trở về.

Phát biểu với báo giới, ông Chấn vừa khóc vừa nói: "Tôi làm đơn kêu oan gửi Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch nước, Tòa án Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao… nhiều lắm mới có được ngày hôm nay. Suốt ngày ở tù không làm ăn gì cả, chỉ nghĩ đến chuyện viết đơn kêu oan thôi”.

Theo thông tin nhanh của Viện KSND Tối ca, dựa trên kết quả điều tra, Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao và trao đổi thống nhất với Lãnh đạo Bộ Công an cần xem xét giải quyết lại vụ án theo trình tự tái thẩm và báo cáo đồng chí Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước đã đồng ý với đề xuất của Lãnh đạo liên ngành cần xem xét giải quyết lại vụ án đúng pháp luật, nếu thực tế có oan thì phải khôi phục lại các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, xem xét xử lí nghiêm trách nhiệm cá nhân trong quá trình giải quyết vụ án nếu có vi phạm quy định của pháp luật.

Ngày 4/11, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 01/QĐKNTT-VKSTC kháng nghị tái thẩm bản án đối với Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Cùng ngày, Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Hữu Thể đã ký quyết định số 04/QĐTĐC-THA tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn.

Cũng theo thông báo này, đối tượng Lý Nguyễn Chung (SN 1988, ở cùng thôn Me, xã Nghĩa Trung) đã ra đầu thú và khai nhận giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối 15/8/2003 để cướp tài sản. Theo thông tin riêng của chúng tôi, bố ruột của Chung cũng đã bị bắt để điều tra do có hành vi che giấu tội phạm.

Cách đây hơn 10 năm, ngày 15/8/2003, tại thôn Me xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp… dẫn đến tử vong.

Ngày 17/82003, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án giết người theo Điều 93 Bộ luật hình sự để tiến hành điều tra.

Từ một số thông tin ban đầu, ngày 30/8/2003, Cơ quan điều tra đã mời ông Nguyễn Thành Chấn (52 tuổi, trú tại thôn Me) đến trụ sở làm việc để lấy lời khai.

Căn cứ tài liệu điều tra ban đầu ngày 28/9/2003, Cơ quan Điều tra đã ra lệnh tạm giữ với ông Nguyễn Thanh Chấn; tiếp đó, ngày 29/9/2003, đã ra Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người.

Ngày 3/12/2003, Cơ quan Điều tra đã ra bản kết luận điều tra vụ án và chuyển hồ sơ để nghị Viện Kiểm sát truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người.

Ngày 10/2/2004, Viện KSND tỉnh Bắc Giang ra bản Cáo trạng – quyết định truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người theo quy định tại điểm n, khoản 1, điều 93 Bộ Luật Hình sự.

Đến ngày 26/3/2004, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án tù chung thân; bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo.

Ngày 26 và 27/7/2004, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm.

Trong quá trình điều tra bị cáo có khai nhận hành vi giết người, nhưng tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo không nhận tội. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật; phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã và đang chấp hành án hình phạt chung thân.

Trong quá trình ở trại giam phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã có một số lần kêu oan, Ban giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan, trong đó có Viện KSND Tối cao và Tòa án NDTC xem xét.

Bà Nguyễn Thị Chiến là vợ của phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn cũng có đơn kêu oan cho chồng . Nội dung đơn cho rằng, thủ phạm gây ra vụ án giết người vào đêm 15/8/2003 là Lý Nguyễn Chung (cùng trú tại thôn Me) chứ không phải là ông Nguyễn Thanh Chấn.

 
Theo Nguyễn Trường
Tiền phong