Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Hai, 4/11/2013 22:38

Nâng cao chất lượng giảng dạy và thực hiện công tác xã hội tại Việt Nam

Nâng cao chất lượng giảng dạy và thực hiện công tác xã hội tại Việt Nam

(GD&TĐ) - Hôm nay (4/11), Tổ chức Quốc tế Singapore (SIF) phối hợp với Đại học Lao động - Xã hội (ULSA) tổ chức Hội thảo về công tác xã hội, đem đến cho các chuyên gia về công tác xã hội cơ hội thảo luận các thách thức xã hội đang nổi cộm, làm thế nào để bắt kịp và giải quyết những thách thức đó.   
 
Các đại biểu tham dự tham gia thảo luận về những kết quả và bài học rút ra từ Dự án tập huấn về Công tác xã hội của SIF (2010-2012) tại hội thảo
Các đại biểu tham dự tham gia thảo luận về những kết quả và bài học rút ra từ Dự án tập huấn về Công tác xã hội của SIF 
 
(GD&TĐ) - Hôm nay (4/11), Tổ chức Quốc tế Singapore (SIF) phối hợp với Đại học Lao động - Xã hội (ULSA) tổ chức Hội thảo về công tác xã hội, đem đến cho các chuyên gia về công tác xã hội cơ hội thảo luận các thách thức xã hội đang nổi cộm, làm thế nào để bắt kịp và giải quyết những thách thức đó. 
 
Hội thảo có sự tham gia của các đối tác và các tổ chức hưởng lợi của Việt Nam và Singapore, bao gồm: TS. Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA), PGS. TS. Nguyễn Thị Thuận - Quyền hiệu trưởng Đại học Lao động - Xã hội, và ngài Ng Teck Hean - Đại sứ Singapore ở Việt Nam. 
 
Từ năm 2010 - 2012, thông qua quan hệ hợp tác giữa Tổ chức Quốc tế Singapore (SIF) và Đại học Lao động - Xã hội (ULSA), đội ngũ 7 chuyên gia công tác xã hội của Singapore đã giúp tăng cường kỹ năng cho 40 giảng viên và cán bộ Việt Nam trong việc giảng dạy và thực hiện công tác xã hội ở Việt Nam. 
 
Những người tham gia tập huấn sẽ áp dụng những kiến thức và kỹ năng mới trong việc đào tạo hơn 1.000 sinh viên theo học ngành công tác xã hội ở Việt Nam. 
 
Hầu hết các sinh viên này sẽ trở thành những người làm công tác xã hội với cộng đồng và các cá nhân, đặc biệt với nhóm đối tượng ở tầng thấp hơn của thang kinh tế - xã hội, những người phải thường xuyên đối mặt với khó khăn do thiếu tiếp cận đến các nguồn tài nguyên và dịch vụ.
 
Các cán bộ công tác xã hội được đào tạo sẽ tạo ra ảnh hưởng đến toàn bộ những cộng đồng này, giúp họ quản lý các thách thức nói trên để không bị tụt hậu trong bối cảnh tăng trưởng và phát triển kinh tế của Việt Nam. 
 
Các khách mời nhận hoa và quà lưu niệm từ Tổ chức Quốc tế Singapore
Các khách mời nhận hoa và quà lưu niệm từ Tổ chức Quốc tế Singapore
 
Dự án này không chỉ kết nối các chuyên gia Singapore và Việt Nam trong việc chia sẻ kỹ năng, kiến thức và chuyên môn mà còn tạo điều kiện cho các giảng viên và cán bộ công tác xã hội ở Việt Nam cùng hợp tác để thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế, đồng thời đem lại hiểu biết về công tác xã hội một cách toàn diện hơn.
 
Dự án cũng là một quá trình học hỏi lẫn nhau của chuyên gia hai nước về văn hóa, phong cách làm việc và phương thức hoạt động của từng quốc gia. 
 
Được biết, kể từ năm 1994, Tổ chức Quốc tế Singapore (SIF) đã cung cấp nhiều cơ hội cho người dân Singapore và Việt Nam xích lại gần nhau nhằm xây dựng lòng tin, tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau và cùng nhau tạo ra những tác động tốt đẹp cho xã hội.
 
Công việc của SIF ở Việt Nam bao gồm các dự án phát triển cộng đồng và nâng cao năng lực, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, công tác xã hội, y tế, đồng thời tổ chức các chương trình trao đổi và tham quan tại Singapore cho các cán bộ nhà nước và sinh viên Việt Nam.
 
Năm 2013 cũng đánh dấu kỷ niệm 40  năm quan hệ ngoại giao giữa Singapore và Việt Nam. 
 
Bà Margaret Thevarakom - Giám đốc Chương trình Tình nguyện Quốc tế của SIF: “Chính là những ảnh hưởng mà mỗi cán bộ công tác xã hội được tập huấn sẽ tạo ra đối với cuộc sống của nhiều cá nhân, gồm cả nam giới, phụ nữ và trẻ em.”
 
PGS. TS. Nguyễn Thị Thuận - Quyền hiệu trưởng Đại học Lao động - Xã hội: “Quan hệ hợp tác với Tổ chức Quốc tế Singapore (SIF) đã giúp nâng cao chất lượng giảng dạy của khoa công tác xã hội, đồng thời cải thiện kiến thức và bồi đắp thêm tự tin cho các giảng viên trong trường. Thông qua dự án này, hy vọng công tác xã hội sẽ được khẳng định và hợp thức hóa hơn nữa ở Việt Nam.”
 
Đại sứ Singapore tại Việt Nam, ngài Ng Teck Hean: “Bên cạnh các dự án được hỗ trợ bởi SIF, nhiều tổ chức, công ty và cá nhân khác của Singapore cũng đến Việt Nam để tham gia các hoạt động công tác xã hội. Chính những điều này đã tạo điều kiện thúc đẩy tình hữu nghị đáng quý và làm tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước.”

PV