Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Năm, 19/4/2018 14:50

Nâng cao an toàn tác nghiệp báo chí trong môi trường số

Quang cảnh Hội thảoQuang cảnh Hội thảo

GD&TĐ - Ngày 19/4, tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED) – thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuận Việt Nam (VUSTA) – tổ chức hội thảo “An toàn số cho nhà báo”.

Hội thảo nằm trong chương trình “Bảo vệ An toàn tác nghiệp cho nhà báo” do RED thực hiện, thuộc Dự án “Hợp tác truyền thông góp phần cải thiện chính sách kinh tế” do Bộ các vấn đề toàn cầu (GAC) của chính phủ Canada hỗ trợ.

Theo Thống kê thường niên 2017 của Kaspersky Lab, Việt Nam đứng đầu trong danh sách có nguy cơ bị lây nhiễm mã độc cục bộ, đứng thứ ba trong danh sách các quốc gia bị tấn công vào lỗ hổng mật mã hoá, đứng thứ 6 trong danh  sách các quốc gia có nguy cơ bị lây nhiễm mã độc trực tuyến.

Trong bối cảnh đó, vấn đề an toàn tác nghiệp trong môi trường số càng trở nên quan trọng đối với các nhà báo, đặc biệt là với báo chí điện tử.

Tại hội thảo, các tham luận nhận diện và làm rõ các nguy cơ ảnh hưởng đến nhà báo khi hoạt động trong môi trường số. Các nguy cơ này có thể đến từ “fake news” (tin giả mạo), tấn công dữ liệu, tấn công nhà báo từ Facebook, đạo đức nghề nghiệp và ứng xử của nhà báo khi tham gia môi trường số…

Ý kiến chia sẻ tại hội thảo tìm các giải pháp khắc phục và xử lý vấn đề, chia sẻ những kiến thức, kỹ năng cơ bản góp phần tăng cường an toàn tác nghiệp. Qua đó nâng nhận thức của nhà báo về tầm quan trọng của tăng cường an toàn tác nghiệp báo chí trong môi trường số.

Đồng thời hội thảo cũng đề xuất cơ chế, chính sách, tạo cơ hội hợp tác giữa các bên liên quan nhằm tăng cường an toàn tác nghiệp báo chí.

PV