Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Sáu, 8/11/2013 08:17

Mỹ trở thành thị trường lớn nhất tiêu thụ tôm Việt Nam

Mỹ trở thành thị trường lớn nhất tiêu thụ tôm Việt Nam

Ngày 7/11, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, lần đầu tiên sau 5 năm, Mỹ đã vượt qua Nhật Bản trở thành thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam.

Ngày 7/11, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, lần đầu tiên sau 5 năm, Mỹ đã vượt qua Nhật Bản trở thành thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam.

Lần đầu tiên sau 5 năm qua, Mỹ đã vượt qua Nhật Bản dẫn đầu về NK tôm Việt Nam. Giá tôm tăng mạnh và liên tục trên thị trường này trong 9 tháng qua cùng với một số yếu tố thuận lợi khác đã giúp Việt Nam đẩy mạnh XK tôm sang Mỹ trong năm 2013.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, 9 tháng đầu năm nay, XK tôm sang Mỹ đạt trên 542,7 triệu USD, tăng 62,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2012 giá trị XK tôm sang thị trường này chỉ đạt 454,6 triệu USD.

Tháng 9/2013, XK tôm sang Mỹ chứng kiến mức tăng kỷ lục với 138,7% so với cùng kỳ năm 2012. Đây cũng là tháng mà ngành tôm Việt Nam cùng lúc đón nhận 2 quyết định quan trọng và có ý nghĩa. Đó chính là kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá (CBPG) lần thứ 7 đối với tôm Việt Nam NK vào Mỹ giai đoạn từ 1/2/2011 – 31/1/2012.

Toàn bộ 33 công ty tham gia xem xét lần này đều được công nhận không bán phá giá tôm vào thị trường Mỹ và nhận mức thuế CBPG 0%. Cuối tháng 9, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) đã phủ quyết quyết định áp thuế chống trợ cấp 4,52% của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đối với tôm Việt Nam và 6 nước khác trong vụ kiện chống trợ cấp do ngành tôm nội địa Mỹ khởi xướng vào cuối tháng 12/2012.

Hai quyết định này không chỉ giảm bớt gánh nặng về mặt chi phí cho các DN XK tôm Việt Nam mà quan trọng hơn là Mỹ đã thừa nhận ngành XK tôm Việt Nam, một nền kinh tế mà Mỹ cho là phi thị trường, đã và đang hoạt động theo cơ chế thị trường và không nhận bất cứ sự trợ cấp nào từ phía chính phủ. Hai quyết định này cũng đã tạo thêm niềm tin cho cả DN XK tôm trong nước cũng như các nhà NK tôm Mỹ.

9 tháng đầu năm 2013, XK tôm Việt Nam sang Mỹ còn được “hậu thuẫn” bởi giá tôm liên tục tăng do nguồn cung thiếu hụt. Diễn biến giá tôm sú và tôm chân trắng trên thị trường Mỹ trong 9 tháng qua cho thấy giá tôm tăng ngay từ tháng 1 và duy trì xu hướng đó và chững lại trong tháng 10 khi thị trường chịu tác động từ nhiều yếu tố khác.

Giá tôm sú đã tăng khoảng 3,2 USD/kg trên thị trường Mỹ trong 9 tháng đầu năm nay, trong khi giá tôm chân trắng còn tăng mạnh hơn với 4 USD/kg.

9 tháng đầu năm nay, mặc dù Nhật Bản rơi xuống vị trí thứ hai về NK tôm của Việt Nam nhưng sức tăng trưởng 2 con số trong XK tôm sang thị trường này cũng là một tín hiệu rất khả quan cho việc đẩy mạnh XK sang thị trường này trong những tháng cuối năm nay. XK tôm sang Nhật Bản 9 tháng đầu năm đạt 497,1 triệu USD, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

XK tôm sang EU cũng khởi sắc sau hơn một năm giảm sâu với giá trị XK đạt trên 263,6 triệu USD, tăng 14,8%. Trong đó, XK sang các thị trường đơn lẻ hàng đầu trong khối này đều tăng mạnh. XK sang 3 thị trường tiêu thụ hàng đầu là Đức, Anh và Pháp đều tăng lần lượt 2,7%, 34,2% và 48,5%.

Theo VASEP