Bản in

Kinh tế - Xã hội

Chủ Nhật, 17/11/2013 09:32

Mưa lũ hoành hành 7 tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Mưa lũ hoành hành 7 tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

(GD&TĐ) - Một đợt lũ lịch sử diễn ra trên diện rộng, diễn biến phức tạp  đã kéo dài khắp các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên từ Thừa Thiên Huế tới Phú Yên gây thiệt hại lớn. Tính đến 16 giờ chiều 16/11 đã có 18 người chết, 7 người mất tích và hàng chục nghìn ngôi nhà, trường học, công trình bị nhấn chìm…
Quốc lộ 24 nối Kon Tum với Quảng Ngãi bị sạt lở nặng gây tắc nghẽn giao thông

(GD&TĐ) - Một đợt lũ lịch sử diễn ra trên diện rộng, diễn biến phức tạp  đã kéo dài khắp các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên từ Thừa Thiên Huế tới Phú Yên gây thiệt hại lớn. Tính đến 16 giờ chiều 16/11 đã có 18 người chết, 7 người mất tích và hàng chục nghìn ngôi nhà, trường học, công trình bị nhấn chìm…

Tại Bình Định: Đây là đợt lũ được xem là lớn nhất từ trước tới nay, mưa lớn từ 300 - 400 mm. Từ1 giờ sáng, nước lũ bất ngờ tấn công mạnh về thị xã An Nhơn và huyện Tuy Phước. Toàn bộ nhà dân ở 2 khu vực này bị ngập hoàn toàn, có nơi nước dâng đến 2 m, gần mái nhà.Hơn 100 hộ dân ở thôn Liêm Trực (phường Bình Định, thị xã An Nhơn) bị cô lập.

Hàng trăm người leo lên nóc nhà hoặc trèo lên các ngọn cây cổ thụ gọi điện kêu cứu. Tới 9 giờ ngày 16/11, dòng nước xoáy mạnh đã làm sập một đoạn khoảng 20 m từ mố cầu đến nhịp đầu tiên của cầu Liêm Trực nằm trên Quốc lộ 1A, đi qua thị xã An Nhơn. 2 người đi qua đây đã bị cuốn trôi, 1 nạn nhân may mắn được cứu sống, người còn lại bị nước nhấn chìm, cuốn mất tích. Lực lượng chức năng đã phong tỏa 2 đầu cầu cấm mọi phương tiện qua lại.

Theo thống kê tới thời điểm này, Bình Định là địa phương thiệt hại lớn nhất với 10 người chết, 2 người mất tích. Riêng huyện Tây Sơn có 3 người tử vong thì một người chưa tìm thấy thi thể; ở thành phố Quy Nhơn ông Trần Sỹ Nho (53 tuổi) bị nước cuốn trôi khi đi qua bờ tràn.

Trong đó, tại phường Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn), 3 học sinh trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu bị lũ cuốn trong lúc phụ huynh đón về. Toàn tỉnh còn có 11 ngôi nhà bị sập, hơn 94.000 ngôi nhà bị ngập.Tại huyện Tuy Phước - Cầu Bà Gi đến hết thị xã An Nhơn giao thông tắc nghẽn hoàn toàn.

Hàng trăm xe tải nối đuôi nhau thành một hàng dài, không thể di chuyển. Khu vực ga Diêu Trì, các chuyến tàu lửa vẫn kẹt cứng vì đường sắt hư hỏng, ngập sâu. Lực lượng cảnh sát cơ động của tỉnh đã đưa canô vào khu vực ngập nặng để đưa người dân đến nơi an toàn.

Hiện hệ thống hồ chứa nước ở Bình Định chủ yếu là hồ thủy lợi, trong đó hồ Định Bình được xem là hồ chứa lớn nhất với 220 triệu m3. Hôm 15/11 mưa lớn, lượng nước đổ về quá tải khiến hồ bị tràn nhưng chưa xác định lượng nước tràn là bao nhiêu.

Các lực lượng chức năng của Bình Định đã triển khai các phương án ứng cứu người dân ở thôn Liêm Trực. Ban đầu, canô điều tới để tổ chức di dời người dân ở khu vực thấp, nhà yếu lên khu vực cao an toàn. Đồng thời các cơ quan chức năng cũng đưa phao cứu sinh, mì tôm và nước uống vào hỗ trợ tạm thời cho người dân.

Tại Phú Yên: Trong khi nhiều tuyến giao thông nông thôn ở các huyện Đồng Xuân, Tuy An… bị ngập sâu, chia cắt nhiều vùng dân cư. Hai tuyến giao thông trọng điểm của tỉnh Phú Yên là quốc lộ 25 và 29 nối với Gia Lai, Đăk Lăk, một số đoạn bị nước lũ gây sạt lở, đi lại khó khăn.

Các tuyến tỉnh lộ, nhất là qua các đoạn đường tránh, cầu đang thi công nước ngập sâu từ 0,5 - 1 m. Các tuyến hương lộ sạt lở khoảng 2.100 m3 đất đá, xói lở mặt nền đường khoảng 2.000 m3.Tại cảng cá phường 6 (thành phố Tuy Hòa), trong ngày 15 và tối 16/11 nước lũ và triều cường đã cuốn trôi khối lượng lớn đá nền, móng và gây sạt lở nhiều đoạn bờ kè.

Đến thời điểm hiện tại, Phú Yên có 2 người chết và mất tích.Ngoài ra, có nhiều ngôi nhà và công trình phụ bị sóng biển, triều cường đánh sập. Hơn 140 ha lúa vụ mùa, 640 ha hoa màu bị ngập và ngã đổ.

Thị xã Sông Cầu, một trong những vùng trọng điểm lũ lần này của tỉnh,lực lượng vũ trang và chính quyền địa phương đã khẩn cấp sơ tán 547 người, phần đông là người già, phụ nữ và trẻ em. Đồng thời,vận động di dời 209 hộ với 772 người ở khu vực ven biển và các khu dân cư bị uy hiếp bởi triều cường, vùng trũng thấp, ven sông thường bị sạt lở đất nhà tạm đến nơi an toàn.

Tại Quảng Ngãi: Đây là một trong những đợt mưa lũ lớn nhất trong vòng 14 năm trở lại đây. Có khoảng 4000 hộ với 16000 dân của Quảng Ngãi còn bị cô lập do lũ cuốn trôi cầu bắc ngang qua sông Liêng, sông Tô và nhiều tuyến đường bị tắc nghẽn giao thông hàng ngàn gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi, nhà cửa, bệnh viện, trường học bị lũ cuốn chìm, giao thông bị tắc nghẽn.

Không chỉ các huyện đồng bằng mà nhiều huyện miền núi cũng bị mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng. 6 xã vùng cao của huyện Ba Tơ cũng đã bị chia cắt hoàn toàn chưa thể tiếp cận. Hiện đã có 3 người chết và 3 người mất tích vì lũ.

Mực nước trên nhiều sông lớn như sông Vệ, sông Trà Cầu dâng cao từ chiều qua hiện đã rút nhưng chậm. Nhiều huyện vẫn bị nhấn chìm trong biển nước, trong đó 54 thôn thuộc các xã huyện Nghĩa Hành bị cô lập hoàn toàn.

Nhiều huyện miền núi như Ba Tơ, Đức Phổ, Mộ Đức... bị sạt lở, các tuyến đường bị hư hỏng nặng vẫn chưa thể tiếp cận được. Thiệt hại về cơ sở vật chất vẫn chưa thể thống kê nhưng theo thông tin từ UBND tỉnh, thiệt hại về vật chất ước tính có thể đến gần 100 tỷ đồng.

Tại Gia Lai: Mưa lớn diễn ra trên diện rộng.Tại thị xã An Khê, mực nước sông Ba tăng rất nhanh. Nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã,đường chính từ thị xã An Khê vào huyện Kbang bị chia cắt hoàn toàn với bên ngoài.

Hệ thống điện đã được cắt nhằm bảo đảm tính mạng cho nhân dân. Do nước chảy mạnh, việc tiếp cận, ứng cứu các hộ dân bị ngập sâu trong nước hết sức khó khăn. Hàng trăm người dân phải leo lên mái nhà chờ cứu hộ.

Các huyện, thị xã ở khu vực phía đông tỉnh như: Kbang, Kông Chro, Đak Pơ và thị xã An Khê nhiều nơi lũ lên cao, gây ngập úng chia cắt. Quốc lộ 19 - tuyến đường huyết mạch của tỉnh Gia Lai đang bị ngập sâu khiến giao thông ách tắc.

Tại thị xã Ayun Pa, do mưa lớn nhiều xã đã bị nước lũ cô lập, trong đó bị nặng nhất là các xã Ia Tôr, Ia Sao và phường Sông Bờ. Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão thị xã đã huy động toàn bộ các lực lượng, sử dụng các biện pháp mạnh để di dời người dân và gia súc tại các vùng trũng thấp, tránh thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

Trước tình hình mưa lớn, kết hợp với việc xả lũ với cường độ cao của các hồ chứa thủy điện và thủy lợi như hồ An Khê, hồ Ka Nak và thủy lợi Ayun Hạ tình hình ngập úng ở các thị xã, huyện ở Gia Lai sẽ trầm trọng hơn.

Lũ bủa vây khu phố cổ Hội An (Quảng Nam)

Tại Quảng Nam: Huyện Đại Lộc là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 34.000/39.000 nhà dân bị ngập từ 0,2 - 3 m. Tại Đại Lộc, các xã như Đại Hồng, Đại An, Đại Nghĩa… chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, giao thông chia cắt, toàn huyện mất điện. Tại khu phố cổ Hội An, các đường phố chính, các điểm du lịch kể cả Chùa Cầu, Chùa Phúc Kiến cũng bị ngập sâu trong nước, có nơi ngập tới 2m.

40 nhà nghỉ, khách sạn đã phải ngừng hoạt động, hàng trăm du khách ở đây đã được di dời tới nơi khô ráo. Người dân địa phương cho biết, khoảng 10 giờ sáng 16/11, em Lê Ngọc Triều (17 tuổi, học sinh lớp 12, trường THPT Đỗ Đăng Tuyển, huyện Đại Lộc) lùa đàn vịt ra đồng thì bất ngờ trượt chân xuống ống cống nước xoáy gần nhà. Khi người dân phát hiện và vớt được thì Triều đã tử vong.

Trong khi đó, tại huyện Nông Sơn, cụ bà Ngô Thị Chí (68 tuổi) cũng tử nạn khi đi chăn trâu về, gặp mưa lớn và bị sụp xuống cống.         

Tại Kon Tum: Do lượng mưa lớn nên đã xuất hiện lũ ống, lũ quét. Quốc lộ 24 đoạn đi qua địa bàn xã Pờ Ê đã bị sạt lở 5 điểm và một điểm dài khoảng 20 m bị lũ cuốn trôi hoàn toàn khiến giao thông đi lại giữa hai tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi tê liệt.

Thông tin ban đầu ghi nhận mưa lũ đã cuốn trôi chị Y Hiên (38 tuổi, ngụ tại xã Đăk Nên, huyện Kon Plông) khi đang trên đường từ rẫy về nhà. Hiện Sở Giao thông vận tải Kon Tum đang huy động các phương tiện khắc phục hậu quả để bảo đảm giao thông, cố gắng thông xe trong thời gian sớm nhất.

Đoàn tàu Thống nhất qua địa phận Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) phải dừng lại vì ngập lụt.

Tại Thừa Thiên - Huế: Mưa lớn bất ngờ trút xuống  trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế  từ 12 giờ trưa ngày 15 tới cả buổi sáng ngày 16/11 đã khiến nhiều tuyến đường như Trường Chinh; Tôn Đức Thắng; Lê Hồng Phong; Bà Triệu… trên địa bàn TP Huế ngập nặng từ 0,3 - 0,5 m. Giao thông gây tắc nghẽn ở rất nhiều nơi.

Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, đến sáng 16/11, toàn tỉnh đã có 11.141 nhà bị ngập. Trong đó huyện Phong Điền có 1.240 nhà; TX. Hương Trà có 850 nhà; huyện Quảng Điền có 3.425 nhà; TP Huế 3.820 nhà; TX. Hương Thủy 1.806 nhà. Nhiều khu dân cư các xã Quảng Phú, Quảng Thọ, Quảng Thành, Quảng An... bị nhấn chìm.

Người dân rơi vào cảnh bị chia cắt hoàn toàn. Đặc biệt, tuyến đê Nho Lâm - Nghĩa Lộ, xã Quảng Phú bị sạt lở đợt trước, nay tiếp tục bị sạt lở.Để hạn chế những thiệt hai do lũ gây ra, huyện Quảng Điền đã huy động hơn 250 người gồm nhân dân cùng với lực lượng bộ đội, công an, đã tiến hành đắp đoạn đê, đường bị sạt lỡ nặng nhất.

Tuy nhiên, nước lũ dâng cao tràn qua đê, nguy cơ gây sạt lở nặng. Hiện nay, chính quyền địa phương đang tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết để tiến hành di giời dân khi nước lũ dâng cao. Toàn tỉnh Thừa - Huế có 11.140 nhà bị ngập.

Nhóm PV MT