Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Bảy, 9/11/2013 09:41

Miền Trung khẩn trương ứng phó siêu bão HaiYan

Miền Trung khẩn trương ứng phó siêu bão HaiYan

(GD&TĐ) - Xác định mức độ nguy hiểm của cơn bão HaiYan đang tiến vào đất liền với sức tàn phá lớn, trên diện rộng, các tỉnh/ thành miền Trung đang hết sức khẩn trương với mọi phương án phòng chống bão.  

 

Đắp bao cát chèn chống ở tuyến đê ven biển Cửa Đại-Hội An.
Đắp bao cát chèn chống ở tuyến đê ven biển Cửa Đại-Hội An.

(GD&TĐ) - Xác định mức độ nguy hiểm của cơn bão HaiYan đang tiến vào đất liền với sức tàn phá lớn, trên diện rộng, các tỉnh/ thành miền Trung đang hết sức khẩn trương với mọi phương án phòng chống bão.

Bình Định: Ban chỉ huy phòng chống và cứu nạn bão lụt tỉnh liên tục theo dõi, cập nhật thông tin về hướng đi của bão, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; đã huy động đươc 3.742 tàu thuyền vào bờ, hiện đang tiếp tục huy động trên 100 tàu với gần 800 người trong vùng nguy hiểm của bão vào nơi tránh, trú an toàn. Tổ chức hướng dẫn neo đậu tàu thuyền,  giữ liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện tàu thuyền để thông tin kịp thời diễn biến của bão và trong quá trình di chuyển, giữ liên lạc thường xuyên với trạm bờ để được hướng dẫn.

Các cấp chính quyền địa phương cũng hướng dẫn nhân dân phòng chống nhà cửa, kho tàng, bệnh viện, trường học, hoàn thành trước 16 giờ chiều nay (9/11). 

Quảng Ngãi: Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã triển khai các phương án ứng phó với bão theo phương châm 4 tại chỗ. Các đồn, trạm kiểm soát biên phòng đóng chốt tại các địa bàn phối hợp với chính quyền các địa phương hỗ trợ người dân trong việc chuẩn bị các khâu, các thiết bị chống bão. Các chiến sĩ biên phòng được phân công trực suốt ngày đêm trên tàu, sẵn sàng đối phó, ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

Trạm neo đậu tàu thuyền huyện Sơn Tịnh đã đón nhận trên 400 tàu thuyền của ngư dân Quảng Nam, Bình Định, Ninh Thuận vào neo đậu nơi tránh trú bão.  

Đáng chú ý, khi siêu bão HaiYan đổ bộ vào sẽ tác động đến các hồ chứa nước, công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh  có 117 hồ chứa nước lớn nhỏ. Trong đó có 15 hồ chứa nước có dung tích trên 3 triệu m3, còn lại là dưới 3 triệu m3. Tuy nhiên có 98 hồ được xây dựng trước năm 1989, nhiều công trình đang xuống cấp.

Ban Giám đốc Công ty khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi cho biết: Hiện các công trình do công ty quản lý đã có phương án đối phó khi mưa bão. Trong các hồ chứa nước, hồ Đá Bàn là hồ có nguy cơ nhất, bởi mực nước của hồ này hiện nay đã vượt tràn. Nếu trong những ngày tới có mưa lớn nguy cơ mất an toàn là rất lớn. Hiện Công ty đã có kế hoạch di dời hơn 50 hộ dân sống ở vùng hạ lưu hồ Đá Bàn.

Quảng Nam: Trong sáng nay (9/11), còn 23 tàu đánh bắt xa bờ với gần 70 ngư dân, trong đó có 4 tàu neo đậu ở đảo Song Tử Tây đang tiếp tục được di chuyển vào bờ. Tỉnh cũng đang khẩn trương triển khai sơ tán người dân ở vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ sạt lở, triển khai đào một số hầm trú ẩn nhằm đảm bảo tính mạng của nhân dân.

Tại Hội An, trong hơn 2 ngày qua, thành phố đã gấp rút đưa lực lượng, phương tiện, vật dụng, bao cát chèn lấp 120 m2, đoạn qua địa phận phía trước Phường Cửa Đại; huy động 50 xe tải sẵn sàng di dời gần 300 hộ dân thuộc 2 phường Cẩm An và Cửa Đại;

Toàn bộ nhân dân xã đảo ven biển cũng như các thôn nằm sát ven biển thuộc xã Cẩm Thanh cũng được di dời tới nơi an toàn, chỉ để lại lực lượng xung kích kịp thời ứng phó với bão. Địa phương cũng yêu cầu các khách sạn phải di dời du khách đến nơi an toàn trước 15 h chiều nay.  

Người dân chằng chống nhà cửa tại Đà Nẵng
Người dân chằng chống nhà cửa tại Đà Nẵng

Đà Nẵng: UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định sẽ hoàn thành sơ tán 19.388 hộ với hơn 73.384 người trước 19 giờ ngày 9/11, theo phương châm sơ tán tại chỗ, kêu gọi người dân có nhà kiên cố an toàn tại địa phương cho người dân cùng tránh trú bão.

Hiện tàu thuyền của TP Đà Nẵng đang tổ chức neo đậu an toàn cho 1.830 tàu thuyền tại khu trú bão Thọ Quang và vịnh Mân Quang và đang đưa hơn 140 tàu thuyền trên sông Hàn về nơi neo đậu an toàn, không có tàu nào ở khu vực nguy hiểm.

Ngoài ra, Quân khu 5 sẽ thành lập ngay Sở Chỉ huy tại Đà Nẵng và hai Sở Chỉ huy cơ động tại Sư đoàn 315 (huyện Núi Thành, Quảng Nam); Sở Chỉ huy cơ động tại Bình Định. Quân khu 5 đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị có kế hoạch di chuyển các phương tiện xe máy ra khỏi nhà xe. Đề phòng sự cố sập đổ nhà xe; đưa các loại thuốc men, đạn dược, lương thực thực phẩm cho vào bao gói cẩn thận và có kế hoạch sơ tán.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã đề nghị các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng cẩu tháp xây dựng phải tuân thủ việc hạ cần trục và neo giằng khi có gió bão, đảm bảo theo nguyên tắc hạ cần trục tháp xuống sát mặt sàn trên cùng.

Văn Luật

TIN LIÊN QUAN