Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Ba, 1/10/2013 14:18

Miền Trung: Khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 10

Miền Trung: Khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 10

(GD&TĐ) - Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Phòng chống lụt bão Khu vực miền Trung - Tây Nguyên,  từ đêm 29 - 30/9, bão số 10 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên - Huế gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

(GD&TĐ) - Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Phòng chống lụt bão Khu vực miền Trung - Tây Nguyên,  từ đêm 29 - 30/9, bão số 10 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên - Huế gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

>>> Bình Trị Thiên gồng mình chống bão dữ; Học sinh toàn tỉnh nghỉ học để tránh bão số 10

Cột ăng ten Đài phát thanh Quảng Bình bị đổ

Con số thống kê tính tới thời điểm này đã có 3 người chết, 43 người bị thương, gần 7.000 ngôi nhà, công trình và trường học bị sập, tốc mái; đường dây điện 500 KV Bắc Nam mạch đoạn Hà Tĩnh – Đà Nẵng, làm mất liên kết Hệ thống điện quốc gia và hệ thống điện 2 miền Bắc Nam vận hành độc lập.  

Tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua địa phận Quảng Bình đã phải ngừng hoạt động trong ngày 30/9. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát chỉ đạo: “Tất cả các địa phương phải khẩn trương kiểm tra, xác định những nơi có nhà đổ, nhà tốc mái, phải đến từng gia đình để kiểm tra xem có ai bị thương để kịp thời cứu chữa, hỗ trợ để đảm bảo có đủ lương thực, nước uống và nơi trú ngụ, không để ai bị đói, bị rét và không có nơi trú ẩn”.

Tại Hà Tĩnh:  Bão số 10 trực tiếp đổ bộ vào Hà Tĩnh đã làm tốc mái gần 300 nhà dân, trường học và các công trình phúc lợi, nhiều cây cối bị ngã đổ; nhiều ao hồ nuôi thả thủy sản của người dân bị tràn bờ, hàng chục cột điện hạ thế bị ngã đổ.

Địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bão số 10 là huyện Kỳ Anh. Đến chiều nay có 5 xã của huyện bị ngập cục bộ là: Kỳ Thư, Kỳ Nam, Kỳ Thịnh, Kỳ Trinh...; 2 thuyền gỗ ở xã Kỳ Lợi bị sóng đánh trôi do bị đứt dây néo.

Tại xã Kỳ Trinh, có 10 công nhân của Công ty TNHH Hà Thành đang thi công cầu Quyền bắc qua sông Quyền do chủ quan, nhóm thợ ở lại dưới chân công trình và khi bão lũ ập đến, nước dâng quá nhanh khiến khu vực này bị cô lập.

Thượng tá Võ Trọng Hải cho biết: Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã huy động tàu hỗ trợ nhằm giải cứu những công nhân đang bị mắc kẹt này.

Hiện tại, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Kỳ Anh không thể liên lạc được với một số xã trong huyện do mạng Viettel.

Bộ đội giúp nhà trường dọn dẹp ở những ngôi trường bị ngập nước và lá cây

Quảng Bình: Là vùng tâm bão đi qua. Đến thời điểm này, tại Quảng Bình bão số 10 đã khiến trên 1000 ngôi nhà , trường học bị tốc mái, hư hỏng; Bão đã khiến tháp ăng-ten cao 150 m của Trạm phát sóng phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam tại Đồng Hới bị gãy, đổ và đè chết hai nhân viên của trạm.

Toàn tỉnh Quảng Bình có 3 người bị chết, 10 người bị thương, hàng trăm ngôi nhà bị sập hoàn toàn và tốc mái, hàng chục cột điện trung và hạ thế, trụ ăng ten của các mạng viễn thông bị gẫy đổ khiến thông tin liên lạc bị cắt đứt.

Cây cối gãy đổ ngổn ngang, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn nên tới sáng ngày 1/10 học sinh của Đồng Hới và nhiều huyện khác như Quảng Ninh, Lệ Thủy, Quảng Trạch, Bố Trạch vẫn chưa thể tới trường. 

Bão cũng khiến cột thu phát sóng Viettel ở xã Võ Ninh (Quảng Ninh) bị gãy đổ, nằm vắt ngang trên QL1A, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. Công ty Điện lực Quảng Bình đã đóng đuợc điện tại trạm biến áp 110kV Lệ Thủy, tại Áng Sơn đã được đóng điện đến thanh cái 22kV.

Nhiều quãng đường ở Quảng Bình vẫn còn ngổn ngang sau bão

Tại Quảng Trị: Tuy không thuộc vùng tâm bão số 10, chỉ chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão nhưng do cơn bão có cường độ mạnh nên đã gây thiệt hại lớn cho tỉnh. Mặc dù công tác triển khai phương án phòng chống cơn bão số 10 được lãnh đạo tỉnh chuẩn bị chu đáo, nhưng theo thống kê hiện nay trên địa bàn tỉnh có 17 người bị thương, hơn 3.700 ngôi nhà bị sập mái, hơn 7.000 cây cao su đang chuẩn bị thu hoạch bị gãy, bật gốc.

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Biên phòng Hà Tĩnh cho biết, 10 công nhân mắc kẹt vừa được giải cứu thành công. 10 công nhân đều an toàn không ai bị thương, chỉ mệt mỏi do phải nhịn ăn chiều 30/10.

Lúc 1 giờ 30 sáng 1/10, bão đã tan hẳn. Đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có điện trở lại. Tỉnh Quảng Trị đang tập trung khắc phục hậu quả bão số 10. Trước mắt, tỉnh Quảng Trị  ưu tiên thăm hỏi hỗ trợ gia đình có người bị thương, nhà bị sập và tốc mái. Đồng thời tiếp tục thống kêchính xác gia đình bị thiệt hại do bão, để có chính sách hỗ trợ kịp thời sớm ổn định cuộc sống người dân vùng thiên tai.

Thừa Thiên - Huế: Tuy chỉ là địa phương chịu ảnh hưởng của bão, tuy nhiên, tại Lăng Cô (Phú Lộc), gió giật mạnh, nước biển dâng cao, tràn qua một số điểm thấp trũng gây ngập nhà dân, hàng trăm cây xanh, cổ thụ bị ngã đổ, một số trụ điện, nhà cửa bị đổ, tốc mái.

UBND thị trấn Lăng Cô cho biết, đến trưa 30/9, có ít nhất 45 căn nhà bị tốc mái, hai căn nhà bị sập đổ hoàn toàn.

Tại Đà Nẵng: Việc san lấp eo biển đã ép dòng chảy vịnh Đà Nẵng vào khu dân cư, gặp ảnh hưởng bão gây ra sóng lớn trên 2 mét cuốn phăng cả trăm gốc dương liễu, đường bê tông và dãy nhà công nhân; xâm thực sát đường sắt thống nhất, 7 hộ dân phải chuẩn bị di dời trong tình huống xấu.

UBND quận Liên Chiểu yêu cầu chủ đầu tư là Tổng Công ty Xăng dầu quân đội và đơn vị thi công là Tổng Công ty xây dựng Lũng Lô đổ đá hộc ngăn sóng biển xâm thực do thi công công trình kho xăng dầu 83 tại phường Hòa Hiệp Bắc.

Thanh Huế