Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Ba, 22/10/2013 21:28

Mang việc làm đến với HS - SV

Mang việc làm đến với HS - SV

(GD&TĐ) - Nhằm tạo điều kiện cho cho học sinh, sinh viên có cơ hội tiếp xúc với doanh nghiệp để tìm việc làm, bên cạnh việc kết nối với doanh nghiệp đến tổ chức tuyển dụng sinh viên riêng lẻ, hằng năm, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đều có tổ chức Ngày hội việc làm dành cho HS - SV với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp.  

(GD&TĐ) - Nhằm tạo điều kiện cho cho học sinh, sinh viên có cơ hội tiếp xúc với doanh nghiệp để tìm việc làm, bên cạnh việc kết nối với doanh nghiệp đến tổ chức tuyển dụng sinh viên riêng lẻ, hằng năm, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đều có tổ chức Ngày hội việc làm dành cho HS - SV với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp.

Ngày 25/10/2013, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM tổ chức Ngày hội việc làm 2013 với sự tham gia của 25 doanh nghiệp cùng hàng ngàn vị trí công việc được phỏng vấn và tuyển dụng tại chỗ.

Ngày hội việc làm - 2013 không chỉ dành riêng cho HS - SV của ĐH Sư phạm Kỹ thuật  TP HCM mà mở rộng ra cho tất cả HS - SV ở các trường khu vực lân cận đến tham gia, tìm cơ hội. 

Poster Ngày hội việc làm – 2013 của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM
Poster Ngày hội việc làm – 2013 của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

Nhiều vị trí, nhiều ngành nghề đăng tuyển

Phòng Công tác HSSV - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM - là đơn vị chủ trì thực hiện Ngày hội việc làm.

Thạc sĩ Hồ Thị Ánh Tuyết - Phó phòng Công tác HSSV - cho biết: Ngày hội việc làm năm nay quy tụ hơn 25 doanh nghiệp đến tham dự, với hàng ngàn vị trí công việc được phỏng vấn và tuyển dụng tại chỗ.

Cụ thể: Công ty CP Đầu tư và Thương mại tạp phẩm Sài Gòn đang cần tuyển 200 sinh viên đã tốt nghiệp ngành Cơ khí, May, Công nghệ tự động, In; Tổng công ty CP may Nhà Bè cần tuyển 100 CN May, Thiết kế thời trang, Quản lý công  nghiệp, Điện - Điện tử; FPT Software cần tuyển 50 nhân sự ngành CNTT; Công ty TNHH MTV Xuất khẩu lao động Thương mại và Du lịch SOVILACO cần tuyển 100 nhân sự ở các lĩnh vực Cơ khí, Thiết kế máy, Cơ điện tử, Kỹ thuật công nghiệp, Công nghệ ôtô đi làm việc tại Nhật Bản và Hàn… 

Đặc biệt, Công ty Robert Bosch Vietnam - nhà tài trợ vàng cho của ngày hội việc làm cần tuyển 50 nhân sự ở các lĩnh vực Cơ khí, Quản trị kinh doanh, CNTT, Điện…

Chi nhánh Công ty TNHH Robert Bosch Việt Nam tại Đồng Nai (KCN Long Thành) là nhà máy kỹ thuật cao đầu tiên của Tập đoàn Bosch đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất dây truyền lực biến đổi liên tục dùng trong hộp số tự động dành cho ô tô. Tập đoàn Bosch là nhà cung ứng hàng đầu toàn cầu về công nghệ và dịch vụ trên toàn cầu ở các lĩnh vực Kỹ thuật ô tô, Kỹ thuật công nghiệp, Hàng tiêu dùng và Kỹ thuật xây dựng. Tập đoàn Bosch bao gồm Công ty TNHH Robert Bosch và hơn 350 chi nhánh và các công ty con tại hơn 60 quốc gia.

Đại diện một đơn vị tham gia ngày hội việc làm 2013 chia sẻ: Mặc dù mỗi học kỳ chúng tôi đều có tổ chức tuyển dụng SV riêng, trực tiếp tại trường nhưng công ty vẫn hứng thú với ngày hội việc làm lần này. Chúng tôi hy vọng ngày hội sẽ quy tụ được nhiều sinh viên giỏi tham gia để các công ty có nhiều lựa chọn tốt cho việc tuyển dụng nhân sự của mình.

Cơ hội cho HS - SV tốt nghiệp và chưa tốt nghiệp

Bên cạnh những đề tài nghiên cứu khoa học thì khả năng có việc làm, thích ứng với thực tiễn sản xuất của SV là tiêu chí đánh giá, thước đo chất lượng đào tạo, thương hiệu của các cơ sở giáo dục đại học. Nhận thức rõ tầm quan trọng của mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã thành lập bộ phận quan hệ doanh nghiệp thuộc phòng Công tác HSSV ngay từ rất sớm. 

Theo ước tính của đơn vị tổ chức, Ngày hội việc làm 2013 sẽ có khoảng 5.000 HS - SV của trường và một số trường ở khu vực TPHCM tham gia tìm cơ hội việc làm cho mình. Bạn Nguyễn Hoàng Hiệp - Sinh viên năm 4 khoa Điện - Điện tử - cho biết: “Mình biết chương trình này cách đây hơn một tuần. Mình đã đọc rất kỹ các công ty sẽ tuyển dụng. Mình cảm thấy những chương trình như thế này rất bổ ích, giúp cho SV chúng mình biết về điều kiện tuyển dụng và phong cách tuyển dụng của các doanh nghiệp mà không cần đi đâu xa…”.

Bạn Nguyễn Anh Tuấn - Sinh viên mới ra trường khoa Cơ khí chế tạo máy - chia sẻ: “Mình biết thông tin này thông qua trang web của trường và fanpace của phòng CTHSSV. Năm rồi mình cũng có tham gia ngày hội việc làm 2012, đây là một chương trình hoành tráng và rất công phu. Mình cảm thấy chương trình này rất thực tế, rất hay, đưa doanh nghiệp tới gần sinh viên hơn. Tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tìm hiểu về các doanh nghiệp mà sinh viên quan tâm và chuẩn bị thật tốt cho giai đoạn xin việc…”.

Để thông tin về chương trình, về các nhà tuyển dụng và các vị trí tuyển dụng cập nhật thường xuyên đến các bạn SV, một fanpage đã được lập ra và chỉ trong một thời gian ngắn đã có số lượt truy cập lên gần 20.000 lượt

Các chương trình tập sự, thực tập cũng được các công ty giới thiệu với các bạn sinh viên năm cuối.

Ngoài ra, đến tham dự Ngày hội, các HS - SV còn được tư vấn kỹ năng nghề nghiệp và tìm hiểu thị trường lao động. Để HS - SV có thêm các kỹ năng đáp ứng nhu cầu cao của các nhà tuyển dụng, trước đó, Phòng Công tác HSSV trường đã phối hợp với một số đơn vị tổ chức các buổi về tập huấn kỹ năng xin việc, kỹ năng thuyết trình, văn hóa hội nhập các doanh nghiệp… dành cho các đối tượng quan tâm.

Ngày hội việc làm 2013 diễn ra bắt đầu từ 8h00 đến 16h00 ngày 25/10/2013 tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM Số 01 Võ Văn Ngân, Q. Thủ Đức, TP HCM.

Ngày hội việc làm 2013 không chỉ dành riêng cho HS - SV của ĐH Sư phạm Kỹ thuật  TP HCM mà mở rộng ra cho tất cả HS - SV ở các trường khu vực lân cận đến tham gia, tìm cơ hội. 

H.Chương