Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Bảy, 13/4/2013 06:24

Mạng ảo, nỗi lo thật

Mạng ảo, nỗi lo thật

(GD&TĐ) - Thời gian qua, việc sử dụng các trang mạng xã hội để tạo ra các trang cá nhân đang được một bộ phận lớn giới trẻ ưa thích, lựa chọn để thể hiện "phong cách" của mình. Tuy nhiên, việc sử dụng các trang mạng cá nhân của giới trẻ thời gian qua cũng bộc lộ không ít bất cập, lệch lạc.

(GD&TĐ) - Thời gian qua, việc sử dụng các trang mạng xã hội để tạo ra các trang cá nhân đang được một bộ phận lớn giới trẻ ưa thích, lựa chọn để thể hiện “phong cách” của mình. Tuy nhiên, việc sử dụng các trang mạng cá nhân của giới trẻ thời gian qua cũng bộc lộ không ít bất cập, lệch lạc.

Qua các trang mạng “đen” có thể phần nào thấy được tính cách của chủ nhân đã tạo ra nó. Đáng quan tâm là chủ nhân của chúng đang ngày càng “trẻ hóa” về độ tuổi. Một số trang được tạo ra chỉ nhằm mục đích nói xấu, bình phẩm với thái độ thiếu thiện chí. Ngôn ngữ… chửi cũng xuất hiện ngày càng nhiều như là cách để trút giận hoặc giải tỏa bức xúc với những lý do “trên trời dưới đất”: Thần tượng sụp đổ, chuyện tình cảm rạn nứt, bị thầy, cô giáo phạt, bị điểm kém… Ngôn ngữ được sử dụng tùy tiện, không có sự chọn lọc, theo kiểu “nghĩ gì viết nấy” đang xuất hiện tràn lan. Điều đáng nói là những thứ ngôn ngữ tạp nham, “vỉa hè”, phản cảm ấy lại nhận được sự đồng tình, a dua của một số người cùng trang lứa, khi cho rằng “viết thế mới nói thật với lòng mình”, từ đó hùa theo với những lời bình luận, hưởng ứng.

Mạng xã hội Facebook đang cuốn hút giới trẻ tham gia

Những ẩn họa

Qua việc sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh trên các trang mạng cá nhân có thể cho thấy phần nào suy nghĩ, tính cách của người đã tạo ra nó. Đáng quan ngại là chủ nhân và độc giả của các trang cá nhân thiếu lành mạnh phần lớn đang ngồi trên ghế nhà trường. Mức độ độc hại và những tác động tiêu cực tới tâm hồn, nhận thức của người đọc là điều không thể phủ nhận.

Với việc nhận diện nghiêm túc những ẩn họa khôn lường có thể xảy ra từ các trang mạng này, các cơ quan chức năng, nhất là trung tâm an ninh mạng cần nhanh chóng vào cuộc để có thể có những biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Trong các tiết dạy Tin học ở nhà trường, giáo viên cũng cần thường xuyên nhắc nhở, giáo dục về mức độ tác hại của các trang mạng “đen”; đồng thời, hình thành cho học sinh kỹ năng và sức “đề kháng” cần thiết để không bị cuốn hút bởi các trang mạng cá nhân không lành mạnh.

 Bùi Minh Tuấn

(Giáo viên Trường THPT Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An)