Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Năm, 7/11/2013 12:47

Lùng của độc ở chợ "sida"

Lùng của độc ở chợ "sida"

Mỗi người đến chợ thời trang "sida" với nhiều lý do khác nhau, nhưng mẫu chốt của vấn đề vẫn nằm ở giá thành. Đối tượng khách hàng đông nhất của các chợ đồ cũ là sinh viên, bà nội trợ và ngay cả cánh mày râu cũng có nhu cầu sử dụng thời trang giá cực rẻ.
Đồ "sida" có giá chỉ bằng một nửa đồ mới

Mỗi người đến chợ thời trang "sida" với nhiều lý do khác nhau, nhưng mẫu chốt của vấn đề vẫn nằm ở giá thành. Đối tượng khách hàng đông nhất của các chợ đồ cũ là sinh viên, bà nội trợ và ngay cả cánh mày râu cũng có nhu cầu sử dụng thời trang giá cực rẻ.

Có nhu cầu chắc chắn lộ diện nhà cung cấp, đó là câu hai mối tương quan vẫn tồn tại song hành trong cuộc sống và chợ đồ cũ ra đời cũng dựa trên “nguyên lý” cơ bản vừa nêu. Nhìn theo khía cạnh tích cực, chợ đồ cũ là giải pháp hiệu quả cho các bà nội trợ, các bạn sinh viên trong việc tiết kiệm chi tiêu với các khoản mua sắm quần áo.

Chợ đồ cũ với cách gọi thông dụng của người tiêu dùng Việt là chợ hàng thùng, chợ sida (cách nói lái theo từ tiếng Anh: second hand) cũng từ nhu cầu mua sắm thời trang với giá cực rẻ của người tiêu dùng. Đối với những người “lùng” hàng sida chuyên nghiệp, họ có thể sở hữu được những món đồ đã qua sử dụng nhưng chất lượng vẫn tốt. Nhưng gần với như câu nói quen thuộc “của rẻ là của ôi”, nhiều mặt quá rẻ lại khiến người mua dở khóc dở cười. Tuy nhiên vì ham của rẻ nên nhiều người vẫn không ngại lùng sục trong các khu chợ đồ cũ để mua cho mình những món đồ thời trang.

Các khu chợ thời trang đồ cũ thu hút người tiêu dùng đa phần vì giá cực rẻ. Nhiều người khá thích thú khi cầm trong tay vỏn vẹn chứa tới 1 triệu đồng mà sắm sửa được cả mớ đồ cho các thành viên trong gia đình

Mỗi người tìm đến chợ đồ cũ với một mục đích khác nhau, nhưng yếu tố giá cả của các mặt hàng vô cùng rẻ dường như là điểm hấp dẫn nhất. Cũng từ đó mà nó khiến các khu chợ bán hàng thời trang đã qua sử dụng luôn tấp nập. Đối người tiêu dùng có sở thích mua sắm tại các khu chợ bán đồ sida, họ có muôn ngàn lý do để lý giải về sở thích dùng đồ cũ của mình và mấu chốt của câu chuyện vẫn là giá thành cực rẻ của các mặt hàng được bày bán.

Tùy từng mặt hàng, độ lành lặn và màu sắc của trang phục mà giá thành của các mặt hàng thời trang xê dịch khác nhau. Trung bình các mẫu váy đơn giản cho chị em phụ nữ chỉ có giá tầm khoảng 20 ngàn đồng đến 50 ngàn đồng. Các loại váy kiểu, áo vest, áo sơ mi dành cho nữ giới có chất lượng tốt hơn chút đỉnh nằm trong khoảng 100.000 - 150.000 đồng. Các mặt hàng có độ bền cao và vẫn giữ được phom dáng gần như hàng mới như vải kaki, jeans và vải da thường có giá giao động từ 200 ngàn đồng đến 250 ngàn đồng/ 1 sản phẩm (đây là loại hàng có chất lượng tốt và có nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng).

Đặc biệt tại các chợ thời trang đồ cũ có những buổi khui kiện hàng và bày bán đồng giá với mức giá vô cùng hấp dẫn từ 20 ngàn đồng đến 35 ngàn đồng/1 sản phẩm. Chính vì những buổi khui hàng này mà chợ sida trở nên nhộn nhịp hơn. Tâm lý của khách hàng khi bước chân vào các chợ bán đồ cũ là với một khoảng tiền nhỏ mà họ có thể sắm sửa tùy thích các mặt hàng, thay vì mua một cái áo mới với giá trung bình vào khoảng 350 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng họ có thể sở hữu được cả "cây" hàng cũ với đầy đủ váy áo, giày, túi xách.

Chị em phụ nữ đến với chợ "sida" vì ham muốn mua sắm được nhiều váy áo, giày dép với khoản tiền nhỏ, cánh mày râu đến chợ sida để chọn cho mình các kiểu mũ lưỡi trai có xuất sứ của các thương hiệu nổi tiếng với giá từ 50 ngàn đồng đến 70 ngàn đồng. Hai mặt hàng áo thun ba lỗ, quần shorts cũng được tiêu thụ mạnh bởi chúng chỉ có giá từ 25 ngàn đồng đến 35 ngàn đồng. Riêng các sản phẩm bị lỗi nhiều như dính các vết bẩn không thể tẩy sạch, bị thủng, bị rách... thường có giá từ 10 ngàn đồng đến 20 ngàn đồng/1 sản phẩm.

Các mặt hàng thời trang dành cho trẻ em luôn khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu vì giá thành đôi khi cao hơn trang phục dành cho người lớn. Thêm vào đó là các mẫu trang phục chỉ sử dụng được một giai đoạn ngắn ví dụ đồ cho trẻ sơ sinh, cho bé mới tập đi, cho trẻ em mẫu giáo và cho học sinh tiểu học...

Nhiều người cảm thấy quá hoang phí khi mua sắm quần áo mới cho con mà sử dụng không được nhiều, không được lâu. Trong khi đó hàng "sida" dành cho trẻ em rất đa dạng về mẫu mã, ở các chợ đồ cũ nhiều bà mẹ tìm được những món hàng có kiểu dáng đẹp hơn cả đồ mới sản xuất trong nước. Phần vì mẫu mã bắt mắt và giá thành quá rẻ (từ 15 ngàn đồng đến 45 ngàn đồng/1 sản phẩm) nên nhiều phụ huynh không ngại mua những trang phục này cho con.

Theo Khám phá