Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Năm, 19/7/2018 14:14

Lão nông làm du lịch sinh thái

Lão nông làm du lịch sinh thái

GD&TĐ - Ở tuổi 88, cụ Lê Văn Thành vẫn biết làm kinh tế từ thú vui điền viên. Với mô hình du lịch xanh, sạch ngay tại mảnh đất mà mình gắn bó hơn nửa đời người, cụ Thành đã góp phần “làm mới” bộ mặt du lịch địa phương nơi cụ đang sinh sống.

“Ở tuổi tôi mà còn bắt tay vào làm du lịch thì tất nhiên vấp phải khó khăn trăm bề. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của lãnh đạo từ xã đến tỉnh và nhất là các cháu ở công ty du lịch, con cháu trong gia đình, mọi gút mắc cũng dần được tháo gỡ. Đến nay điểm du lịch sinh thái của tôi đã đi vào hoạt động trơn tru, có thể phục vụ từ 200 - 300 khách”, ông chủ điểm du lịch sinh thái Thiện Thành (xã Tân Thuận Đông, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) nói.

Theo lời kể của cụ Thành, năm 1950, vợ chồng cụ đặt chân đến mảnh đất cồn Tân Thuận Đông (Sa Đéc) lập nghiệp với hai bàn tay trắng, gặp vô vàn khó khăn. Vợ chồng cụ đi làm thuê rồi lần hồi dành dụm mua được 4.000m2 đất để trồng trọt. Nhiều năm tiếp theo họ mua được thêm 26.000m2 đất. Từ đó, vợ chồng cụ mới có điều kiện nuôi con cái khôn lớn, cuộc sống bớt chật vật hơn. Hiện nay, trên diện tích 30.000m2 đất vườn, cụ Thành trồng xoài và nhãn, mỗi năm xuất bán “bỏ túi” hàng trăm triệu đồng.

“Khi được các đồng chí lãnh đạo mời gọi làm du lịch, tôi có chút đắn đo, vì lâu nay mình chỉ biết làm ruộng, làm vườn. Sau những chuyến tham quan các điểm du lịch sinh thái, tôi và thằng con Út (Lê Thanh Tâm) quyết định bắt tay làm du lịch ngay tại mảnh vườn của gia đình. Phần lớn công việc tại điểm du lịch đều do con cháu trong nhà làm, tôi chủ yếu là người “tiếp lửa” cho chúng”, cụ Thành chia sẻ.

Món khô cá lòng tong trộn gỏi rất hấp dẫn du khách

Dù hàng ngày cụ Thành không trực tiếp vào bếp xào nấu các món ăn “rặt” quê đãi khách nhưng mỗi khi có đoàn khách to nhỏ nào đến, cụ Thành đều ra tận ngõ, niềm nở đón khách. Điều cụ quan tâm nhất là những lời góp ý của du khách, vì thế mỗi khi khách thưởng thức các món ăn xong hay trước khi ra về, cụ Thành tranh thủ ra tiếp chuyện để nghe khách góp ý về món ăn, thái độ phục vụ nhân viên… Sau đó, cụ Thành cùng nhân viên (chủ yếu là con cháu trong nhà) nghiêm túc điều chỉnh để lần sau phục vụ khách tốt hơn.

Anh Lê Thanh Tâm - con út cụ Thành (người trực tiếp điều hành điểm du lịch), cho biết: Sắp tới để thu hút khách du lịch, cụ Thành cho làm thêm các tiểu cảnh trong vườn, xử lý xoài, nhãn rải vụ để lúc nào trong vườn cũng có trái cho du khách chụp hình, thưởng thức trái ngon tại vườn.

Ngoài ra, cụ Thành còn tổ chức mỗi tuần một món bánh dân gian phục vụ khách như: bánh xèo, bánh chuối, bánh lá mít…

Chị Hồng - một du khách đến từ TPHCM, chia sẻ: “Khi tôi đưa gia đình đến điểm du lịch chú Năm Thành tham quan, các thành viên đều hài lòng, nhất là khi được thưởng thức các món ăn rặt đồng quê, như: gỏi cá lòng tong trộn xoài, cá lóc đồng kho bầu, hến xào hành… Ngoài ra, không gian ở đây vô cùng mát mẻ, yên tĩnh, nhưng tôi thích nhất là “món”… bơi xuồng”.

Cụ Thành đã kiến nghị với chính quyền địa phương thành lập đội bơi xuồng phục vụ du khách. Theo cụ Thành, đối tượng được tuyển vào đội bơi xuồng ngoài sức khỏe, biết bơi xuồng… thì điều kiện tiên quyết mà cụ đưa ra là ưu tiên cho những bà con nông dân thuộc diện nghèo khó tại địa phương.

Từ ngày khai trương (31/12/2016) đến nay, mỗi ngày điểm du lịch của gia đình cụ Thành đón tiếp trên 100 khách du lịch. Hiện mô hình du lịch sinh thái của cụ Thành đang giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động của gia đình và địa phương. Thời gian gần đây, cụ Thành thấy có nhiều khách Tây đến tham quan nên cụ đã cử một đứa cháu ra TP Cao Lãnh học tiếng Anh để tiện giao tiếp với khách nước ngoài.

Hiện tại, điểm du lịch Thiện Thành tại nhà cụ Thành là 1 trong 2 điểm du lịch sinh thái được TP Cao Lãnh triển khai thí điểm ở xã Tân Thuận Đông. Bước đầu mô hình này không những được khách du lịch trong nước đánh giá cao mà du khách nước ngoài cũng tỏ ra vô cùng thích thú với điểm du lịch lồng lộng gió sông này...

Khu du lịch có xuồng để khách trải nghiệm dạo chơi trên sông rạch 

Hà Anh