Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Ba, 26/11/2013 07:59

Lao đao trong bão giá

Lao đao trong bão giá

(GD&TĐ) - Hầu hết sinh viên là dân tỉnh lẻ, cuộc sống đắt đỏ nơi Thủ đô đã khiến không ít bạn trẻ “lao đao”. Trong hoàn cảnh giá cả thị trường thi nhau tăng chóng mặt như hiện nay thì việc cân bằng giữa việc học và đời sống sinh hoạt là một bài toán mà không phải sinh viên nào cũng giải được.
 
Thực phẩm tăng, sinh viên lo lắng
Thực phẩm tăng, sinh viên lo lắng

(GD&TĐ) - Hầu hết sinh viên là dân tỉnh lẻ, cuộc sống đắt đỏ nơi Thủ đô đã khiến không ít bạn trẻ “lao đao”. Trong hoàn cảnh giá cả thị trường thi nhau tăng chóng mặt như hiện nay thì việc cân bằng giữa việc học và đời sống sinh hoạt là một bài toán mà không phải sinh viên nào cũng giải được.

 “Tăng, tăng nữa, tăng mãi…”

Đó là câu nói vui của nhiều bạn sinh viên khi nói về giá nhà, giá điện, giá thực phẩm.

Bước chân vào các khu chợ đêm, chợ sáng sớm, ta bắt gặp ở đây không ít những  sinh viên đến đây với mục đích mua thực phẩm “siêu rẻ” cho bữa ăn hàng ngày của mình. Giá cả của tất cả các mặt hàng tăng đồng nghĩa với việc giá thực phẩm cũng tăng cho công bằng.

Mặc dù nhà nước đã có nhiều quy định và cam kết về việc không tăng giá nhà trọ, giá thực phẩm trong thời gian tới. Tuy nhiên, đó là chuyện ở các siêu thị, trung tâm thương mại, các chợ lớn. Còn ở các chợ nhỏ, chợ cóc thì người bán cứ thoải mái tăng giá, còn người mua chỉ biết kêu trời.

Theo bạn H.T.Thuý, sinh viên năm 2 ĐH Văn hóa: “Ngày trước ở nhà mình không ăn được trứng, nhưng từ khi ra Hà Nội học thì đó lại là món thường xuyên trong các bữa ăn. Mỗi khi đi chợ, mình đến đau đầu vì nhìn đi nhìn lại chẳng biết mua gì cho phù hợp với số tiền ăn ít ỏi hàng ngày, không biết khi nào bão mới tan để cuộc sống của bọn mình ổn định trở lại. Nhiều khi hết tiền ăn mà chưa hết tháng, lại phải đi sang phòng khác… ăn chực”.

Như vậy giá cả càng tăng thì khả năng chi tiêu của sinh viên càng giảm. Từ khi các chợ cóc, chợ nhỏ đua nhau “đẩy giá” cũng là lúc các bạn sinh viên bắt đầu kết thân với các món “ăn chay” như: Đậu, trứng, rau luộc… Thịt cá giờ đây dường như đã trở thành một thứ thực phẩm xa xỉ, chỉ xuất hiện trên mâm cơm của họ vài ba lần trong một tuần.

Đó là chưa kể đến những bạn không có điều kiện nấu nướng, phải viện đến mì gói thường xuyên vì cơm bụi cũng tăng không còn “bình dân” như trước. 

“Bão giá” và phong trào “góp chung”

Bạn N.Thu (sinh viên Trường Đại học giao thông vận tải Hà Nội) chia sẻ: “Những lần có sinh nhật của các bạn trong nhóm, bọn mình thường góp tiền mua quà chung, vừa có thể tiết kiệm được chi phí, lại có thể mua món quà to hơn”.

Trong thời buổi “bão giá” như hiện nay, “góp chung” là cách nhiều bạn sinh viên lựa chọn mỗi lần có các dịp như sinh nhật hay tụ tập ăn uống. Đa phần sinh viên đến từ nhiều tỉnh lẻ, số tiền bố mẹ phụ cấp thường chỉ đủ tiền nhà, tiền ăn, rõ ràng là không có chi phí “tiền tiêu vặt”. Nhiều bạn muốn tiết kiệm tiền cho bố mẹ, nên từ chối không tham gia các hoạt động.

Trong khi đó, các mối quan hệ trong môi trường đại học thì luôn mở rộng, kèm theo đó là nhiều “khoản chi” phát sinh. Đi chơi, đi họp nhóm, đi sinh nhật… không thể lúc nào cũng chỉ có một người chi. Và không thể lúc nào cũng từ chối.

Bạn N.Ngân (sinh viên Học viện báo chí tuyên truyền) chia sẻ: “Nhiều lần được các bạn trong lớp rủ đi chơi, nhưng cuối tháng mình không còn tiền nên từ chối suốt. Mấy lần sau mình cũng thế, mình toàn lấy lí do là bận cái nọ, bận cái kia, nhưng thực ra mình có bận gì đâu, nhiều lần như thế các bạn ấy cũng không rủ. “Chi phí” luôn là vấn đề tế nhị, không phải ai cũng mạnh dạn nói trước mọi người rằng không tham gia vì không có tiền… Đặc biệt là trước những bạn khác giới.

“Nhiều khi đi chơi với bạn gái, mình cứ phải chắc có mang đủ tiền thì mới dám rủ bạn ấy đi chơi. Nhưng khi yêu nhau lâu rồi, nên chuyện tiền nong cũng dễ chia sẻ hơn và cảm thông hơn” bạn N.Q.Đạt – sinh viên Trường ĐH Điện lực chia sẻ.

Thanh Tâm- Nguyễn Nga