Thời sự
Kinh tế - Xã hội

Làm rõ vụ tin nhắn giả mạo khiến học sinh nghỉ học

07:17 21/09/2013
Làm rõ vụ tin nhắn giả mạo khiến học sinh nghỉ học

Để hạ uy tín đối thủ, Tú đột nhập vào hệ thống quản lý học sinh của một số trường tiểu học rồi tung tin nghỉ ngay sau khai giảng. Chưa dừng lại ở đây, thông qua hệ thống này, Tú tiếp tục nhắn tin cho phụ huynh về việc tăng các khoản phí.

Nội dung tin nhắn thất thiệt khiến gần 200 học sinh trường tiểu học Hạ Đình nghỉ học

Chiều 20/9, Đội Phục hồi dữ liệu chứng cứ điện tử (Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội) cho hay đã làm rõ vụ tung tin nhắn giả khiến gần 200 học sinh trường tiểu học Hạ Đình nghỉ vào hôm 6/9.

Cụ thể, đối tượng gây ra sự cố trên là Nguyễn Cẩm Tú (30 tuổi, ở phòng 407, tập thể H94, ngõ 98, đường Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.) Tú là giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ truyền thông thông tin Việt Nam.

Theo cơ quan điều tra, công ty của Tú chuyên viết các phần mềm quản lý cho các trường học. Do không trúng thầu cung cấp dịch vụ quản lý học sinh nên đã tìm cách xâm nhập vào hệ thống quản lý học sinh của trường học để hạ uy tín các công ty đang cung cấp dịch vụ. Trong số các trường bị Nguyễn Cẩm Tú đột nhập, có trường tiểu học Hạ Đình.

Cụ thể, ngay trước khai giảng năm học mới, Tú đã dùng mật khẩu để truy cập vào phần mềm quản lý học sinh của trường tiểu học Hạ Đình để gửi tin nhắn với nội dung: “Ngày mai 6/9 học sinh toàn trường được nghỉ học do nhà trường bận công việc đột xuất. Thứ hai, 9/9 học sinh đi học bình thường. Tin nhắn này đã gửi đến 713 số điện thoại của các phụ huynh học sinh trong toàn trường. Nhận được tin nhắn này, hàng loạt học sinh trên toàn trường đã nghỉ học.

Sau gần 24 tiếng xảy ra sự việc, Đội Phục hồi dữ liệu chứng cứ điện tử đã lần ra dấu vết người tạo ra sự cố trên. Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Tú khai nhận, mục đích tạo ra sự cố trên là đối tượng muốn đưa sản phẩm của mình vào trường tiểu học này.

Thiếu tá Lê Ngọc Trí - Đội trưởng -cho hay: Bất kỳ hành động nào của loại tội phạm sử dụng công nghệ cao đều để lại dấu vết và có thể được khôi phục.

Theo Thiếu tá Trí, hành vi của Nguyễn Cẩm Tú đã cấu thành tội truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số của người khác. "Hiện chưa có vụ việc nào được xử lý ở tội danh này nên chúng tôi đang đề xuất phối hợp cùng một số đơn vị tiếp tục điều tra để đưa ra biện pháp xử lý" - Thiếu tá Trí nói.

Theo Vietnam+

Bình luận của bạn đọc