Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Ba, 23/4/2013 07:46

Không nhiều áp lực cho CPI tháng 4

Không nhiều áp lực cho CPI tháng 4

(GD&TĐ) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước tháng này phải ít ngày nữa mới được cơ quan thống kê công bố; tuy nhiên, với diễn biến của thị trường thời gian qua, đặc biệt với việc tăng giá xăng dầu bán lẻ ít nhiều tác động tới giá cả các hàng hoá thiết yếu và dịch vụ tiêu dùng khác, chắc chắn CPI sẽ có sự chuyển mình,

(GD&TĐ) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước tháng này phải ít ngày nữa mới được cơ quan thống kê công bố; tuy nhiên, với diễn biến của thị trường thời gian qua, đặc biệt với việc tăng giá xăng dầu bán lẻ ít nhiều tác động tới giá cả các hàng hoá thiết yếu và dịch vụ tiêu dùng khác, chắc chắn CPI sẽ có sự chuyển mình, dù khó có sự đột biến nhưng cũng không còn trạng thái “âm” như tháng 3 nữa.

Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

Hãy khoan bàn về tác động của việc tăng giá xăng dầu bán lẻ đối với thị trường tiêu dùng trong nước. Vấn đề “nóng” và có tác động không nhỏ đối với CPI tháng 4 này là tình hình dịch bệnh trên vật nuôi chưa được kiểm soát hoàn toàn; khô hạn và xâm ngập mặn đang diễn ra tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ảnh hưởng đến sản xuất; giá một số hàng hóa, dịch vụ có khả năng biến động mang tính mùa vụ do nhu cầu tăng trong các dịp Lễ giỗ Tổ, kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5. Chưa kể trong tháng 4 này, người dân cũng đã chứng kiến việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước ở một số địa phương (gần đây nhất là Hải Phòng, Nam Định và Bình Thuận), cũng sẽ có tác động nhất định đến diễn biến giá cả nói chung trên cả nước.

Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố tác động tăng giá thời gian qua, trong đó có lẽ “nổi” nhất là tình hình dịch bệnh trên vật nuôi và biến động hàng hoá, tiêu dùng trong hai dịp lễ lớn của tháng, cũng phải khách quan nhìn nhận thì vẫn có nhiều yếu tố giúp giảm áp lực lên mặt bằng giá. Đó là giá nhiều hàng hóa, nguyên vật liệu thiết yếu trên thị trường thế giới chỉ biến động nhẹ. Cân đối cung cầu hàng hóa dịch vụ trong nước tiếp tục được giữ vững, sức mua không có nhiều biến động. Giá một số loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được dự báo có xu hướng ổn định hoặc giảm. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục công tác quản lý giá, bình ổn giá theo chỉ đạo của Thủ tướng. Đó là cơ sở quan trọng cho niềm tin về sự ổn định thị trường mà người dân cũng như doanh nghiệp đang rất cần trong giai đoạn này.

Trở lại với việc điều chỉnh giá xăng dầu bán lẻ, mà nhiều người đã lo ngại sẽ là “đòn bẩy” cho đà tăng của CPI tháng 4. Quyết định tăng giá xăng 1.430 đồng/lít, đưa giá xăng trong nước lên mức cao kỷ lục 24.580 đồng/lít vào tối ngày 28/3 đã khiến rất nhiều nhà đầu tư bất ngờ. Với biên độ điều chỉnh 6% của giá xăng lần này, nhóm hàng giao thông vận tải sẽ chịu tác động trực tiếp nhất và dự báo sẽ đóng góp khoản tương đối vào mức tăng chung của chỉ số CPI trong thời gian tới. Việc Liên bộ Tài chính – Công thương sau đó điều chỉnh giảm giá xăng bán lẻ (500đ/lít) từ 9/4 do tác động của giá thế giới hạ nhiệt, cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến diễn biến thị trường sau đó. Bởi lẽ với sức cầu còn tương đối yếu hiện nay, khả năng lạm phát là không lớn. Điều này giúp hạn chế tình trạng giá các mặt hàng khác đua tăng giá theo giá xăng, và đó cũng là thực tế chúng ta thấy trên thị trường kể từ đầu tháng 4 tới giờ: Không có hiện tượng hàng hoá tiêu dùng hay dịch vụ ồ ạt “leo thang” theo giá xăng dầu như trước đây.

Ngoài ra, cũng cần phải tính đến một yếu tố có tác động khá quan trọng đối với chỉ số CPI là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống. Với 2 dịp nghỉ lễ lớn trong tháng 4, tiêu dùng nhóm này cũng sẽ có những mức điều chỉnh tăng nhất định. Tuy nhiên dự kiến mức tăng sẽ không quá lớn do cầu tiêu thụ của nền kinh tế nhìn chung còn yếu. Với những yếu tố đó, nhiều khả năng mức tăng mặt bằng giá cả tiêu dùng trên thị trường tháng 4 sẽ không quá cao so với tháng 3. Dù sự đảo chiều tăng trở lại là không thể tránh khỏi, nhưng có lẽ sẽ không thể đến 1%; thậm chí có thể chỉ ở mức tăng 0,5% so với tháng 3 vừa qua.   

Nhất Nguyên