Bản in

Kinh tế - Xã hội

Chủ Nhật, 13/10/2013 20:04

Khẩn trương đối phó bão số 11

Khẩn trương đối phó bão số 11

(GD&TĐ) - Tính đến cuối giờ chiều 13/10 tại Thừa Thiên - Huế đã có hơn 1.800 tàu thuyền của tỉnh Thừa Thiên - Huế và các tỉnh bạn đã vào tránh trú bão an toàn.

(GD&TĐ) - Chiều 13/10 ông Phan Thanh Hùng Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và PCLB tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Tính đến cuối giờ chiều 13/10 tại Thừa Thiên - Huế đã có hơn 1.800 tàu thuyền của tỉnh Thừa Thiên - Huế và các tỉnh bạn đã vào tránh trú bão an toàn.

cxcxx
Chằng chống  tàu tuyền chuẩn bị đón bão số 11

Trong lúc đó tại cuộc họp trực tuyến diễn  về đối phó với con bão số 11 diễn ra vào 16 giờ chiều cùng ngày, Ban Chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy PCLB và TKCN các huyện, thị xã và thành phố Huế; các Sở, ban ngành, các tổ chức chính trị xã hội và các doanh nghiệp trong tỉnh triển khai Thông báo cho các chủ phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển và khu vực Cảng Thuận An, Chân Mây biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động khẩn trương neo đậu tàu thuyền vào nơi an toàn (trong đó, cần chú ý đến số ghe thuyền hoạt động bãi ngang).

Ngoài ra tổ chức trực ban, thường xuyên kiểm tra các hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện; Các hồ thủy điện như Hương Điền, Bình Điền và A Lưới thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt, Quy chế phối hợp giữa Chủ đập với Ban Chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh; Yêu cầu Nhà máy thủy điện Hương Điền, Bình Điền và ALưới phải chủ động xã nước phù hợp với tình hình thực tế, đưa về mực nước đón lũ để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du.

Đặc biệt các chủ đầu tư - nhất là các công trình thủy lợi, thủy điện, giao thông đang thi công dở dang, chỉ đạo các nhà thầu thi công có phương án bảo vệ các công trình xây dựng; đảm bảo an toàn về người và phương tiện, thiết bị vật tư thi công và các công trình cơ sở hạ tầng gần khu vực công trình.

xxzx
Neo đậu tàu thuyền tại cửa biển Thuận An

Được biết, việc xây dựng âu thuyền tránh bão tại Thừa Thiên - Huế đang tồn tại một số bất cập: Âu thuyền to nhưng chỉ đón được tàu nhỏ vào tránh trú bão. Số là, các âu thuyền tránh trú bão ở Thừa Thiên - Huế đều xây dựng trên phá Tam Giang, cách xa các cửa biển trong khi luồng lạch trên phá hết sức phức tạp, luôn bị bồi lấp hàng năm khiến cho các tàu, thuyền có công suất lớn ra vào dễ bị mắc cạn.

Đơn cử tại khu neo đậu tàu thuyền Phú Hải (xã Phú Hải, Phú Vang) có quy mô 500 chiếc tàu, thuyền tránh bão cùng Công trình tránh trú bão lớn và hiện có vốn đầu tư 42 tỷ đồng do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thừa Thiên - Huế làm chủ đầu tư nhưng do vị trí khu neo đậu này nằm cách cửa Thuận An rất xa; luồng lạch ra, vào khu neo đậu tàu, thuyền dích dắc, có nơi chỉ có mực nước sâu 0,5 m trong khi, theo kinh nghiệm của ngư dân luồng lạch phải có mực nước sâu đến 3 m tàu thuyền mới đi lại thuận tiện. Và công trình có quy mô 500 tàu, thuyền công suất từ 20 CV trở lên neo đậu nhưng trong cơn bão số 10 vừa qua, theo quan sát của chúng tôi chỉ có không đến 150 chiếc.

Minh Ngọc

TIN LIÊN QUAN