Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Hai, 14/10/2013 06:14

Khắc phục vụ cháy nổ tại Phú Thọ

Khắc phục vụ cháy nổ tại Phú Thọ

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến kết luận sau buổi làm việc về vụ cháy nổ tại Kho số 1, phân xưởng sản xuất pháo hoa, Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến kết luận sau buổi làm việc về vụ cháy nổ tại Kho số 1, phân xưởng sản xuất pháo hoa, Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

Phó Thủ tướng thăm hỏi các nạn nhân vụ nổ pháo hoa đang điều trị tại bệnh viện

Ngày 13/10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trực tiếp đến thăm và làm việc tại Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, Nhà máy Z121 về vụ cháy nổ xảy ra tại Kho số 1, phân xưởng sản xuất pháo hoa, Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng đóng tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Cùng đi với Phó Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, Trung tướng Trần Quang Khuê, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

Sau khi đi kiểm tra trực tiếp tại hiện trường, nghe đại diện lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Nhà máy Z121 báo cáo và thăm hỏi động viên một số gia đình có nạn nhân bị chết và người bị thương đang điều trị ở bệnh viện, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kết luận:

Đây là vụ cháy nổ rất nghiêm trọng, thiệt hại rất lớn về người và tài sản, tác động lớn đến tư tưởng, tình cảm của những gia đình người bị nạn và cán bộ, công nhân viên của nhà máy và nhân dân trên địa bàn.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

Bộ Quốc phòng tập trung lãnh đạo thực hiện tốt công tác khắc phục hậu quả; động viên tư tưởng kịp thời đối với gia đình, người thân của những người bị nạn; khẩn trương, tích cực cứu chữa những người bị thương; thực hiện tốt công tác chính sách, thăm hỏi động viên những gia đình có người thân bị nạn, nhanh chóng ổn định tư tưởng, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên và bà con nhân dân trên địa bàn để tập trung sản xuất, ổn định đời sống.

Bộ Quốc phòng cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình người bị nạn tổ chức mai táng thật chu đáo cho những người bị chết và hy sinh, chăm sóc những người bị thương; phối hợp với địa phương và các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, thống kê đầy đủ, chính xác về số người chết và bị thương và thiệt hại về cơ sở vật chất; tổng hợp đánh giá những thiệt hại của người dân để có phương án hỗ trợ phù hợp, không để bà con bị thiệt; nhanh chóng điều tra, kết luận rõ nguyên nhân vụ việc, trách nhiệm của các cơ quan liên quan để có biện pháp khắc phục không để xảy ra vụ việc tương tự; tổ chức tốt việc thu dọn hiện trường.

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế điều trị, chăm sóc tích cực đối với những trường hợp bị thương đang điều trị để họ mau chóng phục hồi sức khoẻ, sớm trở về với gia đình.

Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Công Thương tổ chức kiểm tra ngay công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp theo đúng quy định an toàn, không để sơ hở mất an toàn xảy ra, đình chỉ ngay các cơ sở không đủ điều kiện an toàn.

Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các sở, ban, ngành và cơ quan chức năng phối hợp với Bộ Quốc phòng thực hiện tốt công tác khắc phục hậu quả, đánh giá tác động môi trường, công khai kết quả đánh giá tác động môi trường để ổn định đời sống cho người dân.

Các cơ quan thông tin đại chúng cần thông tin chính xác, tránh gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Theo Chinhphu.vn