Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Năm, 7/11/2013 10:09

Hủy án, điều tra lại vụ ngồi tù oan 10 năm

Hủy án, điều tra lại vụ ngồi tù oan 10 năm

Chiều 6/11, Hội đồng tái thẩm TAND Tối cao đã chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao, tuyên hủy bản án phúc thẩm đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.
Nguyễn Thanh Chấn; Viện KSND Tối cao
Ông Chấn vừa được tuyên hủy bản án chung thân

Chiều 6/11, Hội đồng tái thẩm TAND Tối cao đã chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao, tuyên hủy bản án phúc thẩm đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Thông tin mới nhất cho hay, sau nhiều giờ họp kín, Hội đồng tái thẩm của TAND Tối cao đã đồng ý với kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao, ông Nguyễn Hòa Bình.

Hai bản án tuyên ông Nguyễn Thanh Chấn tù chung thân về tội "giết người" ở cấp sơ thẩm và phúc thẩm bị tuyên hủy, điều tra lại từ đầu.

Được biết, việc bồi thường sẽ được xem xét sau.

Theo TTXVN, trước đó, ngày 4/11/2013, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 01/QĐKNTT-VKSTC kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân về tội danh giết người.

Cùng ngày, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Hữu Thể đã ký Quyết định số 04/QĐTĐC-THA tạm đình chỉ thi hành án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Theo quy định của pháp luật, trong thời hạn mười ngày kể từ ngày ra quyết định, Hội đồng tái thẩm sẽ gửi quyết định tái thẩm cho người bị kết án, người kháng nghị, Tòa án, Viện kiểm sát, cơ quan Công an, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng nghị hoặc người đại diện hợp pháp của họ; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án cư trú hoặc làm việc. 

Phán quyết của Hội đồng tái thẩm quyết định hủy bản án để điều tra, do đó, trong thời hạn mười lăm ngày, hồ sơ vụ án sẽ được chuyển cho Viện kiểm sát có thẩm quyền để điều tra lại theo thủ tục chung 

Trước đó, sáng 5/11, VKSND TC đã có buổi họp báo, cung cấp các thông tin liên quan đến vụ án Nguyễn Thanh Chấn.

Bà Nguyễn Thị Yến, Vụ trưởng Vụ 3 (Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự) VKSND TC cho hay, ngay từ năm 2004, sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực thi hành, Viện KSNDTC có nhận được đơn kêu oan của ông Chấn và đến năm 2005 đã cử cán bộ xác minh theo đúng quy trình.

Tuy nhiên, thời điểm sau đó, bản án phúc thẩm bị hủy để xem xét lại phần bồi thường dân sự của Nguyễn Thanh Chấn nên hồ sơ vụ án được chuyển lại cấp sơ thẩm.  Đến tháng 3/2005, có bản án về bồi thường dân sự.

Đến năm 2006, ông Chấn tiếp tục có đơn kêu oan từ trong trại và bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) có đơn gửi nhưng đơn lại không chuyển tới VKSND TC hay TANDTC– những nơi xem xét thủ tục tái thẩm, giám đốc thẩm mà gửi đến cơ quan khác.

Đó là lý do mà 10 năm, đơn của ông Chấn mới được giải quyết. Sau khi nhận được đơn, chỉ sau 1 tuần, cơ quan chức năng đã ra được các quyết định tố tụng.

Con trai cả của ông Chấn là anh Nguyễn Chí Quyết nghẹn ngào chia sẻ: “Cả nhà em vừa đọc báo mạng và đều vui mừng khôn tả. Người thì cười, người thì trào ra nước mắt, tất cả đều chung một niềm vui mừng, hạnh phúc.

Bố em thì trầm lặng hơn cả, bố không nói gì. Biết nói thế nào nhỉ, cảm xúc của bố em có thể nói là không thể diễn tả nổi".

Theo anh Quyết, mẹ anh là bà Nguyễn Thị Chiến 2 ngày nay sức khỏe đã đỡ hơn nhiều.

Nhận được tin chiều nay, bà Chiến đã vui mừng đến trào nước mắt. Nhiều người thân, hàng xóm cũng đã sang hỏi thăm và chúc mừng gia đình.

"Cả nhà em đều vô cùng hạnh phúc” - anh Quyết nói.

Theo Vietnamnet

TIN LIÊN QUAN