Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Năm, 10/10/2013 15:10

Học tập nhân cách người thầy thuốc mẫu mực

Học tập nhân cách người thầy thuốc mẫu mực

(GD&TĐ) - Sáng nay 10/10, Bộ Y tế tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh hùng Lao động, cố GS Trần Hữu Tước - Người thầy thuốc mẫu mực, tấm gương sáng về tài năng và y đức của nền y tế cách mạng Việt Nam.

(GD&TĐ) - Sáng nay 10/10, Bộ Y tế tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh hùng Lao động, cố GS Trần Hữu Tước - Người thầy thuốc mẫu mực, tấm gương sáng về tài năng và y đức của nền y tế cách mạng Việt Nam.

vcvcv
Đồng chí Đinh Thế Huynh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: gdtd.vn

Đến dự có đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đại diện gia đình cố GS Trần Hữu Tước.

GS Trần Hữu Tước sinh ngày 13/10/1913 tại làng Bạch Mai (huyện Hoàn Long, tỉnh Hà Đông - nay thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Là một trong những học sinh xuất sắc của Trường Albert Sarraut, GS được cử sang Pháp học và đỗ ĐH Y khoa Paris, sau đó bảo vệ xuất sắc luận án bác sĩ y khoa.

Năm 1946, theo tiếng gọi của Tổ quốc và lời hiệu triệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, GS Trần Hữu Tước đã từ bỏ cuộc sống giàu sang về nước phục vụ cách mạng. GS từng đảm nhiệm các cương vị: Giảng viên Trường ĐH Y Dược tại chiến khu Việt Bắc; Trưởng bộ môn Tai Mũi Họng - Trường ĐH Y Dược; Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam; Viện trưởng đầu tiên của Viện Tai Mũi Họng Trung ương và nhiều chức vụ quan trọng khác. GS cũng đóng góp công sức và trí tuệ của mình để xây dựng, hoàn thiện hơn chuyên ngành Tai Mũi Họng Việt Nam và để lại nhiều công trình nghiên cứu có giá trị.

Đồng chí Đinh Thế Huynh
Đồng chí Đinh Thế Huynh tặng hoa đại diện gia đình cố GS Trần Hữu Tước. Ảnh: gdtd.vn

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Đinh Thế Huynh nhận định: Cuộc đời và sự nghiệp, tài năng và đức độ của GS Trần Hữu Tước là tấm gương sáng, để lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho người làm nghề y, làm khoa học, cho thế hệ trẻ hôm nay về tinh thần phấn đấu, vượt qua khó khăn đạt đỉnh cao trong khoa học, đem tài năng và sức lực cống hiến nhiều nhất, thiết thực nhất cho Tổ quốc.

Nhân dịp này, đồng chí Đinh Thế Huynh đề nghị cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ngành Y tế không ngừng nâng cao y đức, trau dồi y thuật; nêu cao tinh thần “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và tấm gương cố GS Trần Hữu Tước; giữ gìn bản chất tốt đẹp của nền y tế Việt Nam theo phương châm: Khoa học, dân tộc và đại chúng, nhân đạo và nhân văn, tạo được sự tin yêu của nhân dân.

Với các trường ĐH, CĐ y dược, ngoài việc đào tạo về chuyên môn cần chú trọng giáo dục y đức cho sinh viên, tuyên truyền cho sinh viên, học viên về truyền thống tốt đẹp của nền y học dân tộc và những tấm gương sáng, những nhân cách lớn của y học nước nhà...

“Giáo dục y đức phải được coi là chương trình bắt buộc đối với sinh viên các trường y dược, để sau này, các em trở thành những người thầy thuốc vừa có đức, vừa có tài, hết lòng vì người bệnh, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân” - Đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh.

Hiếu Nguyễn