Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Tư, 7/11/2018 10:21

Hoàn tất khử độc dioxin khu vực sân bay Đà Nẵng

Các chuyên gia khẳng định nồng độ dioxin/furan trong vật liệu ô nhiễm sau tẩy độc ở cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đều đạt mục tiêu đề raCác chuyên gia khẳng định nồng độ dioxin/furan trong vật liệu ô nhiễm sau tẩy độc ở cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đều đạt mục tiêu đề ra

GD&TĐ - Chiều 6/11, tại Đà Nẵng, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 701) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo kết quả hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ thực hiện dự án xử lý ô nhiễm chất độc dioxin khu vực sân bay Đà Nẵng.

Đại tá Phạm Quang Vũ, Trưởng Phòng Khoa học quân sự Phòng không - Không quân cho biết, sân bay Đà Nẵng là một trong những điểm nóng ô nhiễm dioxin tại Việt Nam. Ngày 1/4/2011, Bộ Quốc phòng đã phê duyệt Dự án Xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng, do Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân (chủ đầu tư) phối hợp cùng USAID thực hiện. Tổng kinh phí thực hiện dự án từ nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 60 tỷ đồng, nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ khoảng 110 triệu USD.

Đến nay, dự án đã xử lý triệt để được khoảng 90.000 m3 bùn đất nhiễm dioxin, cô lập an toàn khoảng 50.000 m3 bùn đất ô nhiễm dioxin dưới ngưỡng cần xử lý; bàn giao 18,7 ha đất đã được xử lý và sẽ bàn giao thêm 13,7 ha đất đã được xử lý tại lễ công bố hoàn thành và bàn giao tiếp vào ngày 7/11, nâng tổng số lên 32,4 ha đất phục vụ mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Theo đánh giá của đơn vị quan trắc môi trường độc lập là Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, toàn bộ đất, trầm tích có nồng độ dioxin/furan vượt ngưỡng cần tẩy độc ở cả đầu Bắc và đầu Nam sân bay đã được tẩy độc. Nồng độ dioxin/furan trong vật liệu ô nhiễm sau tẩy độc ở cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đều đạt mục tiêu đề ra. Nồng độ dioxin trong nước mặt, nước ngầm, không khí ở các khu vực tiếp giáp với khu dân cư đã cơ bản ở mức cho phép.

TS Thân Thành Công, Chánh Văn phòng 701 đánh giá, dự án đã mang lại hiệu quả và ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực, cả về sức khỏe cộng đồng, môi trường, kinh tế, xã hội và để lại nhiều bài học kinh nghiệm trong việc quản lý, giám sát, vận hành và ứng dụng công nghệ trong dự án.

Những kết quả của dự án thể hiện những cam kết của Hoa Kỳ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để có một môi trường sống an toàn, không còn ô nhiễm chất độc dioxin sau chiến tranh cho người dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án vẫn còn những thách thức cần được quan tâm. Đó là phải điều chỉnh quy mô, khối lượng dự án do khảo sát ban đầu chưa kỹ; những thách thức kỹ thuật trong xử lý do những điều kiện khí hậu và môi trường đặc thù của địa phương.

Bên cạnh đó cần nghiên cứu xem xét các công nghệ một cách hệ thống và sử dụng các tiêu chí lựa chọn để đảm bảo triển khai có hiệu quả về kinh tế cho các dự án xử lý dioxin khác ở Việt Nam.

Thiếu tướng Bùi Anh Chung, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân cho biết, dự án có quy mô rất lớn, rất đặc thù. Kết quả của dự án sẽ là bài học kinh nghiệm để tiếp tục triển khai thực hiện dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa sắp tới.

Lưu Hương