Thời sự
Kinh tế - Xã hội

Hàn Quốc giúp nông dân Việt Nam “giải cứu” trái cây

CAO PHONG - 16:29 13/02/2020
Hàn Quốc giúp nông dân Việt Nam “giải cứu” trái cây

Trước đó, hôm 11/2, tại buổi làm việc do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh chủ trì, đại diện của Đại sứ quán Hàn Quốc, các doanh nghiệp cũng như các tổ chức kinh tế của Hàn Quốc đã chia sẻ lo ngại và tìm hướng giải quyết những khó khăn trong xuất khẩu các mặt hàng hoa quả trọng điểm như dưa hấu, thanh long… sang Trung Quốc, do những diễn biến phức tạp của dịch bệnh do Covid-19 gây ra.

Trong bối cảnh này, các kiều bào, doanh nghiệp, cơ quan đại diện và tổ chức Hàn Quốc tại Việt Nam đã quyết định chung sức giúp đỡ nông dân Việt Nam thông qua các hoạt động như: mở chiến dịch “Mua thêm một mặt hàng hoa quả Việt Nam”. Đồng thời sẽ đẩy mạnh việc thu mua hoa quả Việt Nam làm quà tặng nhân viên trong các sự kiện.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc sở hữu các nhà máy tập trung nhiều lao động như Tập đoàn Điện tử Samsung, POSCO… dự kiến sẽ thu mua các mặt hàng hoa quả Việt Nam với số lượng lớn để sử dụng trong các bữa ăn và tặng cho nhân viên, thực hiện các chiến dịch giúp đỡ nông dân Việt Nam.

Cùng với đó, các doanh nghiệp hiện đang đầu tư và thi công các dự án nhà máy điện cũng như dự án nhà ở quy mô lớn như Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 (Tập đoàn KEPCO, Công ty Công nghiệp nặng Doosan tại Thanh Hóa) hay Dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây (Công ty Xây dựng Daewoo tại Hà Nội) dự kiến sẽ mua và sử dụng hoa quả Việt Nam trong các bữa ăn của công nhân tại công trường xây dựng.

Các doanh nghiệp phân phối nông thủy sản của Hàn Quốc tại Việt Nam cũng sẽ cùng tham gia trong hoạt động hỗ trợ này. Đặc biệt, trong tháng 3, K-Market sẽ hỗ trợ bằng việc tổ chức sự kiện tiêu thụ hoa quả Việt Nam, đem đến cơ hội cho các kiều bào Hàn Quốc tại Việt Nam có thể thưởng thức các mặt hàng hoa quả Việt Nam với giá thành thấp.

Phát biểu ý kiến về các hoạt động này, ông Park Noh-wan - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: “Người bạn giúp đỡ ta lúc khó khăn mới là người bạn đích thực” và khẳng định đây là một cơ hội tốt để người dân hai nước xích lại gần nhau hơn nữa.

Cao Phong

Bình luận của bạn đọc