Thời sự
Kinh tế - Xã hội

Hải Phòng: Cuộc sống bất an của người dân trong những chung cư tồi tàn

NGUYỄN DỊU - 15:38 21/05/2019
Khu chung cư Lô 8, phường An Dương (Lê Chân) được xây dựng từ năm 1963 nay đã xuống cấp nghiêm trọng Khu chung cư Lô 8, phường An Dương (Lê Chân) được xây dựng từ năm 1963 nay đã xuống cấp nghiêm trọng

Họ mừng vì một ngày nào đó sẽ được ở trong căn hộ trang trang, sạch đẹp. Nhưng họ  lo, không biết ngày đó còn bao xa khi khu tập thể nơi họ đang sống đã quá cũ nát, có thể ập xuống bất cứ lúc nào khi mùa mưa bão đã đến. 

Nơm nớp lo sợ
Khu tập thể Lô 8 (phường An Dương, Lê Chân) là những dãy 3 tầng cũ nát, lụp xụp, tường vôi bong tróc. Tại đó, có tới gần 80 hộ dân sinh sống. Phần lớn họ đều là những gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn.

Bà Trần Thị Lại, năm nay 70 tuổi và có tới 50 năm sống tại  căn nhà tập thể này. Đó là tổ ấm của vợ chồng bà từ khi ông bà cùng nhau xây dựng hạnh phúc lứa đôi. Căn nhà 24m2 cũng là nơi lần lượt ba đứa con của bà cất tiếng khóc chào đời để rồi cả tuổi thơ họ gắn bó với khu tập thể Lô 8. Vài chục năm trôi qua, con lớn lấy chồng xa, con trai thứ xấu số qua đời. Vợ chồng bà vẫn gắn bó với căn nhà “già nua”, cũ nát này cùng cậu con trai út và đứa cháu nội mồ côi.

Chỉ lên trần nhà với những đoạn vôi vữa bục ruỗng, bà Lại chua xót: Trần nhà ngấm nước, mục hết rồi tôi chỉ lo nó ập xuống thì khổ, mà sửa chữa thì không có tiền.

Căn bếp nhà bà Lại còn tồi tàn hơn. Bất kể trời nắng hay trời mưa, mỗi lần vào bếp nấu cơm bà đều phải đội nón tránh nước. Bởi hệ thống thoát nước kém, tường mục ruỗng, nước xả sinh hoạt của các hộ dân ở tầng 3 của khu nhà này liên tục chảy xuống các tầng phía dưới. Không có tiền để sửa chữa, bà Lại đành căng áo mưa lên mái để che chắn.

 Bà Trần Thị Lại chỉ lên mái nhà quanh năm dột nát của mình

Kế bên nhà bà Lại là gia đình cụ Phạm Thị Bút (84 tuổi). Vợ chồng cụ sống tại căn nhà này từ khi khu tập thể được xây dựng vào năm 1963. Nay, cụ ông đã mất, cụ Bút cùng ba người con gái vẫn sống trong căn nhà tồi tàn này.

Bà Vũ Thị Tuyết (64 tuổi - con gái lớn của cụ Bút) chia sẻ: Tôi gắn bó vài chục năm tại đây. Nay nhà đã quá xuống cấp, tường nhà mục lắm rồi, nhiều lần ý kiến đến Công ty TNHH MTV quản lý  và kinh doanh nhà Hải Phòng để họ sửa chữa cho dân đỡ khổ nhưng không được. Cứ đà này, mùa mưa bão sắp đến dân chúng tôi lại lo nơm nớp.

Mong sớm có một căn nhà mới

Bà Trần Thị Lại chia sẻ: Chúng tôi được biết thành phố có chủ trương xây mới, sửa chữa khu các khu tập thể đã xuống cấp nên vui lắm. Nhìn các hộ dân ở Khu tập thể U19 Lam Sơn (phường Lam Sơn, quận Lê Chân- PV) được dọn về nhà mới các hộ dân khu tập thể nhà tôi đều mong ước được như vậy.  

Đó không chỉ là mơ ước của bà Lại, cụ Bút hay bà Tuyết mà là mong mỏi chung của hàng ngàn hộ dân đang sống trong các khu tập thể cũ nát trong toàn thành phố Hải Phòng.

Ông Nguyễn Văn Tiến- Chủ tịch UBND phường An Dương (Lê Chân, Hải Phòng) cho biết: Trên địa bàn phường có 12 lô tập thể với 600  hộ dân sinh sống. Trong đó có 11 dãy nhà được xây dựng từ những năm 1960- 1965, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Hằng năm phường đều dành một phần kinh phí hỗ trợ một số hộ dân có điều kiện quá khó khăn tu sửa nhỏ những chỗ xuống cấp giúp họ duy trì cuộc sống. Nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài nhân dân đều mong được thành phố quan tâm, nhanh chóng sửa chữa, xây mới giúp họ ổn định cuộc sống.

Theo thống kê từ Sở Xây dựng Hải Phòng, trên toàn thành phố 205 chung cư cũ (8.074 căn hộ); trong đó, có 27 chung cư (1.040 căn hộ) được giữ lại để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp; 178 chung cư cũ xuống cấp phải phá dỡ và phải tổ chức di chuyển 7.034 hộ dân để xây lại 18 tòa nhà chung cư mới (tổng số 7.482 căn hộ). 
Việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ được thực hiện theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) nhằm huy động một nguồn vốn từ các doanh nghiệp.

 Bà Vũ Thị Tuyết chỉ những mảng tường cạnh cầu thang tầng 3 đã bong tróc gây nguy hiểm cho tính mạng người dân

Ông Đỗ Trọng Thành- Phó phòng quản lý xây dựng – Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết:  Đến nay đã có một số khu chung cư xuống cấp được xây mới, người dân đã về sống ổn định như: U1,U2,U3 phường Lê Lợi (quận Ngô Quyền); U19 Lam Sơn (quận Lê Chân).

Hai tòa chung cư HH3, HH4  và  HH1, HH2 (phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền) đang được các nhà thầu thi công.
Đối với các chung cư xuống cấp còn lại trong đó có các dãy chung cư của phường An Dương (Lê Chân) thì thành phố có kế hoạch đến năm 2020 sẽ hoàn thành việc cải tạo, xây dựng lại.

Tuy nhiên, việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư (quỹ đất BT) chưa có nghị định mới của chính phủ hướng dẫn nên theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và UBND thành phố phải tạm dừng việc sử dụng quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư.

Nhưng để sớm giải quyết nhu cầu bức thiết, đảm bảo an toàn cho người dân khỏi các chung cư nguy hiểm, Sở Xây dựng cũng đã có công văn đề nghị thành phố xin ý kiến Thủ tường Chính phủ và Bộ Tài chính cho Hải Phòng tiếp tục sử dụng quỹ nhà, quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư theo quy định hiện nay để đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây mới chung cư cũ theo lộ trình thành phố đã đặt ra, ông Thành cho biết thêm. 

Nguyễn Dịu

Bình luận của bạn đọc