Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Năm, 7/11/2013 14:57

Hà Nội: Chi vượt quỹ bảo hiểm y tế 130 tỷ đồng

Hà Nội: Chi vượt quỹ bảo hiểm y tế 130 tỷ đồng

Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội cho biết, kể từ đầu năm đến nay, đơn vị đã chi vượt Quỹ bảo hiểm y tế 130 tỷ đồng.

Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội cho biết, kể từ đầu năm đến nay, đơn vị đã chi vượt Quỹ bảo hiểm y tế 130 tỷ đồng.

Theo Bảo hiểm Xã hội thành phố nhìn nhận, tình trạng trên diễn ra do một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn lạm dụng các thủ thuật như xét nghiệm, chụp X quang, siêu âm, thuốc chất lượng cao, dẫn đến đội chi phí khám chữa bệnh.

Một bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất cho biết, nhiều người dân khỏe mạnh cũng đến khám bệnh, yêu cầu bác sỹ kê đơn lấy thuốc mang về nhà cho người thân dùng. Điều này cũng là nguyên nhân gây vượt chi Quỹ bảo hiểm y tế ở Hà Nội trong thời gian qua.

Trước nguy cơ “vỡ quỹ” bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội đã thành lập các đoàn thẩm định chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại 50 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn thành phố. Trong quá trình kiểm tra, Bảo hiểm Xã hội thành phố đã từ chối chi trả trên 3 tỷ đồng tiền khám chữa bệnh chưa đúng quy định.

Hà Nội hiện có gần 4,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế. Trong chín tháng đầu năm, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội đã thanh toán khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế đối với gần 4,4 triệu lượt người với tổng chi phí 2.375 tỷ đồng, tăng 12% so với chín tháng năm 2012.

Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội cho biết thêm, mặc dù vượt chi quỹ bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm vẫn được đảm bảo tốt, công tác cải cách thủ tục hành chính, tiếp đón người bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh không ngừng được nâng cao, từng bước đáp ứng được nhu cầu của người bệnh.

Theo Vietnam+