Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Bảy, 9/11/2013 05:43

Góc nhìn mới về phát triển

Góc nhìn mới về phát triển

(GD&TĐ) - Trong 2 ngày 8 - 9/11 đã diễn ra hội thảo “Góc nhìn mới về phát triển” và trưng bày những sáng kiến do 22 tổ chức xã hội, dân sự Việt Nam cùng tổ chức.
Ông Gavan McCann - Phó đại sứ Ireland cùng tham gia cắt băng khai mạc triển lãm “360 góc nhìn mới về phát triển”

(GD&TĐ) - Trong 2 ngày 8 - 9/11 đã diễn ra hội thảo “Góc nhìn mới về phát triển” và trưng bày những sáng kiến do 22 tổ chức xã hội, dân sự Việt Nam cùng tổ chức.

Hội thảo đã đưa ra nhiều thông tin, tài liệu về sinh viên, lao động trẻ  nhằm giúp đỡ những người thiệt thòi, kém may mắn trong xã hội.

Tới dự có ông Gavan McCann - Phó đại sứ Ireland, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và 22 tổ chức dân sự Việt Nam cùng tham gia triển lãm.

Sau 25 năm đổi mới, Việt Nam có 28 triệu người thoát nghèo. Giờ đây đã xuất hiện những hình thái nghèo mới và tập trung vào một số đối tượng như người nhập cư, người dân tộc thiểu số và phụ nữ. Tình trạng nghèo không chỉ là nghèo về tiền bạc mà còn là nghèo về cơ hội tiếp cận các nguồn lực, dịch vụ.

Tình trạng bất bình đẳng trong xã hội gia tăng. Người giàu có rất nhiều cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, đào tạo nghề và họ lại có điều kiện để giàu thêm. Nhóm hộ mới thoát nghèo lại có xu hướng lâm vào tình trạng thoát nghèo không bền vững, dễ quay trở lại nhóm nghèo…

Trước thực trạng đó, 22 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam cùng nhau mang tới Triển lãm góc nhìn mới về phát triển; những sáng kiến để minh chứng cho sự dấn thân, sức sáng tạo, và tính hiệu quả của mình. Đây là những sáng kiến đang được thực hiện để giải quyết các vấn đề trong bốn lĩnh vực: Minh bạch, quyền tình dục, Biến đổi khí hậu và quyền được lắng nghe các nhóm thiểu số. Thông qua các sáng kiến này, các tổ chức sẽ chia sẻ một góc nhìn mới về cách giải quyết các vấn đề phát triển xã hội.

Tham dự và phát biểu tại hội thảo, ông Gavan McCann: Ông rất xúc động trước những tấm gương vượt lên chính mình của các bạn khuyết tật như Ngọc Linh - Bạn gái đến từ Quảng Bình, trước đó đã chia sẻ câu chuyện của mình. Một phần đó cũng là nhờ sự quan tâm, giúp đỡ, đóng góp nhiều sáng kiến quý báu của các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam cho nhiều người khuyết tật trong cộng đồng.

Ông cũng rất tự hào khi cùng chung tay vào các tổ chức xã hội này. Ông mong muốn, qua triển lãm các tổ chức dân sự sẽ đưa đươc thông điểm của mình tới tất cả mọi người và nhận được nhiều sự tài trợ, đóng góp của các tổ chức.

c
Em Ngọc Linh (Quảng Bình) chia sẻ kinh nghiệm vượt lên chính mính với các bạn cùng cảnh ngộ và mọi người đến tham gia triển lãm
g
Đông đảo người dân đến xem triển lãm

Hiền Anh