Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Bảy, 8/9/2018 09:00

Giúp dân bằng việc làm thiết thực

Sửa lại mái nhà của người dân bị bão lụt ở xã Mã ThànhSửa lại mái nhà của người dân bị bão lụt ở xã Mã Thành

GD&TĐ - Để góp phần giúp các địa phương nghèo xây dựng nông thôn mới và khắc phục hậu quả do cơn bão số 3 vừa gây ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An, hơn 100 cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 16 Pháo binh (Quân khu 4) và hàng chục cán bộ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp của Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Yên Thành đã hành quân về xã Mã Thành để làm công tác dân vận.

Ấm áp nghĩa tình quân dân

Khi chúng tôi có mặt ở con đường liên thôn nối liền xóm Lũy và xóm Đình của xã Mã Thành (huyện Yên Thành), đã thấy rất đông màu xanh áo lính ở đây. Người cầm cuốc xẻng san đường, người cầm dao phát quang cây cối, người cầm chổi cặm cụi thu gom các loại rác thải. Con đường ngổn ngang đất đá, cành cây chỉ trong chốc lát đã được bàn tay của người lính và nhân dân nơi đây san lấp, tu sửa, quét dọn rất đẹp và thoáng mát.

Giữa cái nắng chói chang và thời tiết oi bức, quần áo ai nấy đều ướt đẫm mồ hôi nhưng nét mặt lại rất tươi vui phấn khởi vì đã giúp được người dân những việc thiết thực, có ý nghĩa. Trong giờ nghỉ giải lao ngắn ngủi, các chị em hội phụ nữ xã và nhiều bà con niềm nở mang những ấm chè xanh đặc quánh, các loại hoa quả trong vườn mình đến “chiêu đãi” bộ đội càng làm không khí lao động thêm sôi nổi và ấm áp tình quân dân.

Thượng tá Đào Anh Tuấn - Phó Chính ủy Lữ đoàn vừa chỉ huy bộ đội, vừa khẩn trương cùng mấy cán bộ sỹ quan của Ban CHQS Yên Thành đang gắng sức di dời số lượng lớn bao xi măng đến nơi tập kết. Vừa xoa xoa bàn tay lấm lem bùn đất, anh phấn khởi cho biết: “Dù công việc nhiều, có khi phải làm cả ban đêm nhưng mọi người đều rất vui vẻ vì đã góp được chút ít sức mình vào những việc làm thiết thực và có ý nghĩa. Bà con ở đây rất yêu quý bộ đội. Nhiều người cứ muốn mời cho bằng được các chú bộ đội về nhà mình ở cho vui cửa vui nhà”.

Cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 16 tham gia vệ sinh môi trường cùng bà con địa phương

Tô thắm thêm màu xanh áo lính

Cùng chúng tôi ra phía cánh đồng mơn mởn màu xanh của lúa đang trong thì con gái, Trung tá Cao Văn Tường - Trợ lý Dân vận Lữ đoàn chỉ tay về phía bộ đội và nhân dân đang hì hục nạo vét bùn đất ở bờ kênh, giọng anh hồ hởi: “Khi được lệnh đi giúp dân các chiến sỹ rất háo hức. Chiều nay dù nắng to nhưng bộ đội vẫn chia ra 3 bộ phận và dậy đi làm từ rất sớm. Tổ này hạ quyết tâm cố gắng nạo vét cho xong mấy đoạn kênh mương nội đồng với mong kịp thoát nước cho bà con khi mùa mưa lũ sắp tràn về ”.

Tận mắt chứng kiến khí thế lao động khẩn trương, xông xáo, hăng say của cán bộ, chiến sỹ giúp dân tôi mới dần hiểu thêm được vì sao không chỉ trong thời chiến mà ngay cả trong thời bình, hình ảnh người lính Cụ Hồ vẫn mãi tươi đẹp và nồng ấm trong lòng nhân dân cả nước. Bởi bất cứ ở đâu và vào thời điểm nào các anh cũng luôn giữ vững và phát huy được bản chất, truyền thống “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của mình.

Câu chuyện thân tình, rôm rả với những người lính, người dân chân chất còn đang dang dở thì bóng tối đã sà lên vai áo. Chia tay mọi người, trên đường về tôi cứ ấn tượng và cảm động mãi câu nói của Trung sỹ Nguyễn Quốc Cường -Tiểu đoàn bộ Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 16: “Em chỉ ước mấy ngày tới trời tạnh ráo để đơn vị chúng em có cơ hội được giúp đỡ xã và bà con nhân dân Mã Thành nhiều việc hơn nữa. Người dân ở đây coi chúng em như con cháu trong nhà. Có miếng gì ngon đều nhường phần cho bộ đội hết. Khi chia tay về đơn vị chắc bịn rịn, khó dời chân lắm anh ạ! ”.

Nguyễn Tâm Quang