Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Năm, 14/11/2013 08:38

Gian nan trở lại trường sau lũ

Gian nan trở lại trường sau lũ

(GD&TĐ) - Hàng năm cứ đến mùa lũ thôn Hòa Phong (xã Thủy Tân, Thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế như một “ốc đảo” nổi lên giữa đồng  với ruộng nước mênh mông.  

 

 c
Thôn Hòa Phong nhìn từ thôn Tân Tô

(GD&TĐ) - Hàng năm cứ đến mùa lũ thôn Hòa Phong xã Thủy Tân, Thị xã Hương Thủy tỉnh Thừa Thiên Huế như một “ốc đảo” nổi lên giữa đồng  với ruộng nước mênh mông. 

Không chỉ cuộc sống của gần 100 hộ dân ở đây bị đảo lộn. Khó khăn về giao thông trong mùa lũ đã làm con em địa phương phải nghỉ học dài ngày ngày hơn so với nhiều vùng thấp trũng trên địa bàn toàn tỉnh. Với lí do tuyến đường huyết mạch nối từ thôn Hòa Phong ngang qua thôn Tân Tô xã Thủy Tân đang  thi công dang dỡ làm khó dân.

Dân khổ vì đường ngập nước

x
 Thi công dỡ dang, con đường từ thôn Tân Tô qua xóm trên thôn Hòa Phong đang bị xói lở và hư hỏng nghiêm trọng

Thôn Hòa Phong có gần 100 hộ dân thuộc 2 xóm (xóm trên - xóm trung tâm của thôn, và xóm dưới - xóm Dừa), với 396 nhân khẩu. Thời điểm chúng tôi đến thôn Hòa Phong như “ốc đảo” giữa biển nước mênh mông. Những con đường nội đồng mà người dân thôn Hòa Phong có thể đi vào thôn Tân Tô bây giờ đang chìm trong biển nước.

Con đường duy nhất bây giờ có thể đến thôn Hòa Phong (xóm trên và xóm dưới), là con đường bê tông nhỏ từ thôn Tân Tô qua cánh đồng mênh mông nước xuống gần xóm Dừa. Tuy nhiên con đường bê tông này hiện cũng đang hư hỏng, khiến phương tiện lưu thông gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vào ban đêm.

Theo phản ánh của bà con thôn Hòa Phong, khi nước sông Đại Giang tràn vào, các cháu học sinh muốn đến lớp cũng không thể qua con đường này.  Chị Nguyễn Thị Tằm bức xúc cho biết: Đầu tháng 7/2013, được dự án tỉnh cho nâng cấp con đê bê tông kết hợp giao thông thủy lợi thôn Hòa Phong, xã Thủy Tân.

Tuy nhiên sau hơn 3 tháng thi công, nhà thầu Bình Dương bốc dỡ các cống lù nhưng đắp lại dở dang, trước và sau bão số 10 và 11 vẫn để như vậy. Trong thời gian nhà thầu thi công, nhân dân và các cháu học sinh đế đến trường học phải đi tránh bằng con đường nội đồng (mùa khô). Nhưng từ tháng 10 đến nay người dân địa phương không có đường đi lại.

Các trận lũ vừa rồi nước sông Đại Giang dâng cao, thôn Hòa Phong bị cô lập trong nước lũ. Đặc biệt đoạn từ thôn Hòa Phong ngang qua thôn Tân Tô ngập sâu, đoạn sâu nhất từ 1,5 - 2m. Do đó trong lúc các  học sinh ở các thôn vùng thấp trũng trên địa bàn Thị xã Hương Thủy sau lũ đã trở lại trường học bình thường thì nhiều em học sinh trong thôn phải nghỉ học. 

Đặc biệt, một số cháu học mẫu giáo và học sinh tiểu học vì sợ nguy hiểm đến tính mạng nên bố mẹ buộc phải cho nghỉ học dài ngày chờ nước lũ rút xuống hết. Vì nếu muốn đi học phải đi bằng đò qua đoạn đường ngập nước.

Cần sớm làm cầu tạm để phục vụ nhân dân

x
Nhiều người dân và các em học sinh xóm trên thôn Hòa Phong đang qua lại thôn Tân Tô bằng những chiếc thuyền nhỏ rất nguy hiểm

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết Trường mầm non và trường Tiểu học, Trung học Cơ sở, bệnh xá, chợ… của xã Thủy Tân đều nằm phía bên thôn Tân Tô. Trong khi đó, do “ngại” lưu thông qua con đường bê tông này vì xa gấp 3 - 4 lần so với con đường 19/5 đang thi công dở dang nên người dân và học sinh ở xóm trên thôn Hòa Phong hàng ngày vào thôn Tân Tô trên những chiếc ghe nho nhỏ cực kỳ nguy hiểm.

Ông Võ Hiền - Trưởng thôn Hòa Phong - cho biết:  “Nếu phải chờ 3 tháng nữa, khi HTX Thủy Tân hút nước ra thì người dân mới đi lại được. Trong khi đó, hơn 20 cháu mầm non và 32 cháu học sinh Tiểu học, THCS - lúc mưa gió to phải nghỉ học. Người già, phụ nữ đau ốm phải chuyển viện bằng thuyền rất nguy hiểm.

Chính quyền và người dân thôn đã có văn bản gửi UBND tỉnh, UBND thị xã và xã Thủy Tân để kiến nghị, yêu cầu nhà thầu thi công đổ đất đặp lại đoạn đường cũ gần 30 m, hoặc làm cầu tạm để người dân có thể đi bộ qua con đường đang thi công dở dang này. Tuy nhiên, đã hơn nửa tháng trôi qua, những kiến nghị này vẫn chưa được… “phản hồi”.

Minh Ngọc