Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Năm, 14/3/2019 19:18

EuroCham công bố “Sách trắng” 2019 nêu tiềm năng phát triển kinh tế VN

Các đại biểu cùng thảo luậnCác đại biểu cùng thảo luận

GD&TĐ - Ngày 14/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố ấn bản thứ 11 của ấn phẩm thường niên “Sách trắng”, đề cập đến tiềm năng phát triển kinh tế tại Việt Nam.

Cũng tại lễ ra mắt "Sách trắng", EuroCham đã thảo luận xoay quanh các vấn đề của Việt Nam về Y tế; môi trường thuế và hải quan; Tăng trưởng bền vững. Các khuyến nghị của EuroCham tập trung nhằm cải thiện khung pháp lý, môi trường kinh doanh, từ đó cải thiện mức sống cho người Việt Nam.

Các thành viên của Eurocham cho rằng, các khuyến nghị của tổ chức này nếu được xem xét, tháo gỡ, có thể sẽ giúp Việt Nam khai thác được hết những lợi ích của EVFTA cũng như tiến xa hơn, nhanh hơn trên con đường tăng trưởng và phát triển.

Ông Hoàng Quang Phòng (Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam- VCCI) đánh giá: EU là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, những đề xuất “Sách trắng” đưa ra đã được trình Chính phủ, đó là những đóng góp đáng kể tới việc cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam. “Sách trắng” cũng đã tập trung vào những vấn đề quan trọng mà Chính phủ Việt Nam cần ưu tiên giải quyết. Trong đó có năng lượng sạch, an toàn thực phẩm, phát triển nông nghiệp bền vững, giáo dục, y tế, nâng cao điều kiện sống của người dân.

Các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm tại lễ ra mắt "Sách trắng"

Ông Denis Brunetti (Đồng Chủ tịch EuroCham) cho rằng: Trong 30 năm qua, con đường phát triển kinh tế xã hội vượt bậc của Việt Nam chủ yếu dựa vào các ngành công nghiệp thâm dụng lao động. Cùng với phát triển kinh tế xã hội và nguồn việc làm trong tương lai chủ yếu sẽ đến từ nền kinh tế kỹ thuật số, với nhu cầu nhân lực công nghệ cao, khi mà tất cả các ngành công nghiệp sẽ được số hóa.

Theo ông Nicolas Audier (Đồng Chủ tịch EuroCham): Trong ba thập kỷ qua, Chính phủ Việt Nam đã thành công trong việc chuyển đổi đất nước từ một trong những nước kém phát triển trên thế giới thành một quốc gia có thu nhập trung bình, hiện đại và đang phát triển nhanh chóng. Việt Nam thông qua các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như EVFTA , nhằm cởi mở hơn, tiến đến vị thế dẫn đầu trong khu vực và trên thế giới.

“Sách trắng” là ấn phẩm thường niên của EuroCham. Trong đó tổng hợp tất cả những quan tâm, kinh nghiệm và kiến nghị của hơn một ngàn thành viên Hiệp hội. “Sách trắng” đề cập đến nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp (y tế, công nghệ thông tin, nguồn nhân lực, đào tạo nhân lực…).

Phương Uyên

Tin tiêu điểm