Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Ba, 26/11/2013 05:49

Đốt thần kinh giao cảm động mạch thận

Đốt thần kinh giao cảm động mạch thận

(GD&TĐ) - Ngày 25/11, Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công kỹ thuật đốt thần kinh giao cảm động mạch thận để điều trị tăng huyết áp kháng trị cứu sống cho bệnh nhân Trương B.A thường trú tại phường Thanh Bình (Hải Châu, Đà Nẵng).
Thạc sĩ - Bác sĩ Tô Hưng Thụy thăm bệnh nhân Trương B.A trước khi xuất viện

(GD&TĐ) - Ngày 25/11, Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công kỹ thuật đốt thần kinh giao cảm động mạch thận để điều trị tăng huyết áp kháng trị cứu sống cho bệnh nhân Trương B.A thường trú tại phường Thanh Bình (Hải Châu, Đà Nẵng).

Đây là trường hợp tăng huyết áp kháng trị đầu tiên ở miền Trung được điều trị thành công bằng kỹ thuật mới, mở ra triển vọng điều trị cho những bệnh nhân tăng huyết áp không kiểm soát được bằng nhiều thuốc nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm các biến cố tim mạch lớn do tăng huyết áp như tử vong, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy thận, suy tim.

Trước đó ngày 20/11, Bệnh nhân Trương B.A sinh năm 1983 khi nhập viện điều trị tại Trung tâm tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế bệnh nhân đã uống từ 4 loại thuốc (trong đó có thuốc lợi tiểu) về điều trị huyết áp do các bác sĩ Bệnh viên đa khoa Đà Nẵng khám và điều trị. Quá trình điều trị 4 năm  trước đó, bệnh nhân này đã được hướng dẫn kỹ càng nhưng huyết áp vẫn còn ở mức cao 160-180 mmHg.

Để cứu sống bệnh nhân Trương B.A, các bác sĩ Trung tâm tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế đã áp dụng kỹ thuật điều trị bằng cách đưa một điện cực có nhiều điểm đốt vào trong từng động mạch thận. Mỗi điểm sẽ được đốt 90 giây. Động mạch thận mỗi bên có thể được đốt 8 đến 12 điểm tùy theo độ dài của động mạch thận. Sau 30 phút đốt thần kinh giao cảm động mạch thận 2 bên, huyết áp bệnh nhân hạ xuống nhanh chóng còn 120 mmHg.

Qua hai ngày theo dõi huyết áp bệnh nhân Trương B.A vẫn trong giới hạn bình thường và số lượng thuốc hạ huyết áp duy trì hiện nay chỉ còn 2 loại với liều thông thường.

Thạc sĩ, Bác sĩ Tô Hưng Thụy - Người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Trương B.A - cho biết: Khuyến cáo của Hội Tim mạch Hoa Kỳ và Hội Tim mạch châu Âu thì những trường hợp tăng huyết áp điều trị với 3 loại thuốc trong đó có lợi tiểu mà vẫn chưa kiểm soát được huyết áp (đưa về mức < 140/90mmhg)="" được="" gọi="" là="" tăng="" huyết="" áp="" kháng="">

Từ năm 2012 các khuyến cáo này cũng đề nghị điều trị tăng huyết áp kháng trị bằng phương pháp đốt thần kinh giao cảm động mạch thận bằng sóng có tần số radio (RF: Radio frequency). Riêng với trường hợp bệnh nhân này sau khi thực hiện kỹ thuật đốt xong,  huyết áp của bệnh nhân Trương B.A vẫn trong giới hạn bình thường. 

Cũng theo bác sĩ Tô Hưng Thụy, lâu nay bệnh nhân điều trị bệnh huyết áp bằng phương pháp uống thuốc trong đó từ 5 - 10% các bệnh nhân không hấp thụ thuốc và huyết áp vẫn tăng bình thường sau khi uống. Với việc điều trị thành công ca bệnh đầu tiên tại miền Trung bằng phương pháp mới này sẽ giảm số lượng thuốc huyết áp và giúp kiểm soát được huyết áp bệnh nhân ở mức tối ưu từ 90 đến 140/90mmHg. Kỹ thuật mới này hoàn toàn có lợi cho bệnh nhân.

Trong tương lai hy vọng Bảo hiểm Y tế sẽ giải quyết chế độ cho bệnh nhân bị huyết áp cao  điều trị bằng phương pháp đốt thần kinh giao cảm động mạch thận. Có như thế sẽ giảm thiểu rất nhiều ca tử vong do các bệnh lý liên quan về tim mạch.

Bệnh nhân Trương B.A tâm sự: Tôi rất vui mừng khi được các bác sĩ Trung tâm tim mạch- Bệnh viện Trung ương Huế kịp thời cứu chữa. Từ hơn 4 năm nay tôi đã điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và uống thuốc rất nhiều nhưng không hiểu sao khi nào huyết áp của tôi cũng cao từ 140 - 180 mmHg. Khiến tôi thỉnh thoảng bị nhồi máu cơ tim nhẹ.

Bây giờ sau 5 ngày điều trị bằng phương pháp mới này cơ thể tôi đang dần dần hồi phục. Tôi cảm ơn các bác sĩ đã tận tình cứu chữa và thật may mắn cho bản thân  khi mình chính là người đầu tiên tại miền Trung được cứu chữa bằng phương pháp đốt thần kinh giao cảm động mạch thận.

Được biết từ lâu y học đã chứng minh thần kinh giao cảm động mạch thận có vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh tăng huyết áp. Các nghiên cứu lớn trên thế giới đã cho thấy phương pháp đốt thần kinh giao cảm động mạch thận hiệu quả trong hơn 75 % trường hợp và rất an toàn nếu sử dụng dụng cụ đúng quy chuẩn.

Minh Ngọc