Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Tư, 6/11/2013 16:20

Đơn vị thi công phá mồ mả của dân chấp nhận xin lỗi và bồi thường

Đơn vị thi công phá mồ mả của dân chấp nhận xin lỗi và bồi thường

(GD&TĐ) - Hôm nay (6/11), ông Nguyễn Văn Tho - Chủ tịch UBND xã Hương Toàn (Hương Trà,Thừa Thiên - Huế) - cho biết: “Khi thực hiện thi công, địa phương không hề hay biết và cũng không nhận được thông báo nào từ đơn vị. Sáng nay, đơn vị thi công đã đứng ra nhận sai và hứa đền bù cho người dân."

 

h
Lực lượng chức năng đang đo đạc khu vực mồ mả bị đào bới

(GD&TĐ) - Hôm nay (6/11), ông Nguyễn Văn Tho - Chủ tịch UBND xã Hương Toàn (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) - cho biết: “Khi thực hiện thi công, địa phương không hề hay biết và cũng không nhận được thông báo nào từ đơn vị. Sáng nay, đơn vị thi công đã đứng ra nhận sai và hứa đền bù cho người dân.

Tại Hội trường UBND xã Hương Toàn, đại diện chính quyền, các họ tộc ở thôn Cổ Lão cho biết họ đã nhiều lần cảnh báo phía đơn vị thi công là công nhân của Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên cấp thoát nước Thừa Thiên- Huế nếu đào mương dẫn ống nước ven tuyến đường qua nghĩa địa Cai Lam Xứ sẽ ảnh hưởng, xâm phạm đến mồ mả của làng. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn phớt lờ, cố tình thi công gây bức xúc, phẫn nộ trong người dân.

Ông Phạm Hữu Mạng - Trưởng thôn Cổ Lão - nói: “Đơn vị thi công đã làm nửa tháng nay tại xã, ngày 2/11 thì làm đến tuyến đường ven nghĩa địa Cai Lam Xứ, khi người dân phát hiện thì phản ứng rất dữ dội. 

Mồ mả  có bia sao đơn vị thi công lại không biết

Sau khi tiếp cận bản thiết kế, nắm được thông tin đường mương dẫn ống sẽ đi qua ven khu vực nghĩa địa, từ ngày 29/10, tôi đã nhiều lần liên hệ, báo với đơn vị thi công yêu cầu chuyển tuyến đường ống lên xóm 2. Bởi nếu làm ở khu vực như thiết kế sẽ xâm phạm đến mồ mả người dân. Thế nhưng, 3 lần cảnh báo phía đơn vị thi công vẫn phớt lờ, cố tình làm trái.

Còn ông Nguyễn Xuân Phúc - đại diện tổ thi công - lại cho rằng: "Trước khi đơn vị tiến hành làm tuyến mương đặt ống nước, phía công ty đã có văn bản gửi cho chính quyền, bản thiết kế đã trình qua xã, đồng ý chúng tôi mới được phép làm. Nếu biết có mồ mả chúng tôi sẽ không thi công qua khu vực này.

Chúng tôi đã thi công nhiều nơi ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đều rất thuận lợi, nhưng ở đây người dân dễ bị kích động nên làm lớn chuyện thôi."

Ông Trương Công Nam - Giám đốc Công ty Cấp nước Thừa Thiên - Huế - cũng cho hay công ty đã thông qua chính quyền trước khi thi công công trình. Về việc xâm phạm mồ mả - khi được hỏi - ông Nam nói:  “Không có vấn đề gì”.

Ông Phạm Văn Thiện - Phó Tộc trưởng họ Phạm Văn làng Cổ Lão - bức xúc: “Nếu nói là không biết mồ mả của làng là nói dối, bởi đây ngoài mộ của gia tộc họ Đặng, còn rất nhiều mộ của các gia tộc khác, được đắp nấm, có bia rõ ràng, sao đơn vị không biết được?”

Ông Nguyễn Văn Tho - Chủ tịch UBND xã Hương Toàn - cho biết thêm: Sau khi họp bàn có sự thống nhất giữa chính quyền thị xã Hương Trà, xã Hương Toàn, đại diện phía đơn vị thi công là Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên cấp nước Thừa Thiên - Huế cùng các trưởng tộc tại thôn Cổ Lão, đã thống nhất: Đại diện đơn vị thi công xin lỗi người dân, chịu trách nhiệm khắc phục trả lại mặt bằng như cũ đối với 24 ngôi mộ tại nghĩa địa Cai Lam Xứ. Thời gian khắc phục từ ngày 5 - 8/11.

Cụ thể, 6 ngôi mộ của gia tộc họ Đặng sẽ được đền bù 500.000 đồng/mộ và hỗ trợ 3 triệu đồng cho làng để thực hiện việc hương khói tâm linh.

Minh Ngọc

TIN LIÊN QUAN